หนุ่มฝรั่ง ใช้นิ้วจิ้มตาหญิงชราจนเลือดไหล พลเมืองดีเข้าช่วย

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / หนุ่มฝรั่ง ใช้นิ้วจิ้มตาหญิงชราจนเลือดไหล พลเมืองดีเข้าช่วย

พลเมืองดีเข้าช่วย หญิงชราถูกหนุ่มฝรั่งใช้นิ้วจิ้มตาจนเลือดไหล  บริเวณ MRT ห้วยขวาง ทางออกที่ 1

วันนี้ (31 พ.ค.) เป็นเรื่องราวที่ผู้คนบนโลกออนไลน์ต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์อยู่ในขณะนี้ หลังจากสมาชิกเฟซบุ๊ก Leena Duanggate ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความเล่าถึงเหตุการณ์ที่ชายชาวต่างชาติคนหนึ่ง เข้าทำร้ายหญิงชราที่มีผิวหนังและใบหน้าคล้ายกับเคยถูกไฟคลอกมาก่อน โดยการใช้นิ้วจิ้มตา เป็นเหตุให้หญิงคนดังกล่าวได้รับบาดเจ็บ ซึ่งผู้โพสต์ระบุว่า เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 17:55 น. ของวันที่ 24 พ.ค. 2559 ที่ผ่านมา บริเวณ MRT ห้วยขวาง ทางออกที่ 1

13266130_10153700971303233_4661578627412178888_n

ข้อความทั้งหมดที่ทางผู้โพสต์ระบุมีดังนี้ …

ชายชาวต่างชาติ ไม่ใส่เสื้อ ไม่มีรองเท้า ทำร้ายหญิงพิการสูงอายุ(ผิวหนังถูกไฟคลอก)ที่นั่งรถเข็นมาเพื่อมาขอเงินบริจาค ด้วยการใช้นิ้วจิ้มเข้าตาจนเลือดไหล(เชื่อว่าเขาสงสัยใคร่รู้ว่าทำไมยายมีผิวหนังและใบหน้าไม่ปกติ) ต่อหน้าคนที่คอยดูแลหญิงพิการท่านนั้น

มันไม่ได้เป็นการจู่โจมแบบฉับพลันหรอกนะ คือเขาค่อย ๆ เดินเข้าไปช้า ๆ ยกนิ้วจิ้มช้า ๆ แบบคนดูแลเขานึกไม่ถึงว่ามันจะจิ้ม คงนึกว่าจะลูบผิวหน้าหญิงพิการด้วยความเอ็นดู ประมาณนั้น แต่ปรากฏว่ามันจิ้มเลย จนเหยื่อร้องโหยหวนดิ้นพราด ๆ ทั้งคนดูแลทั้งเหยื่อร้องไห้ไปตาม ๆ กัน

เราบอกให้เขาหยุด แล้วถามว่า “ทำไมถึงทำแบบนั้น เธอกำลังทำร้ายผู้หญิงคนนั้นนะ” เหยื่อเริ่มมีเลือดไหลเป็นหยด ๆ ออกมาจากตาข้างที่โดนนิ้วเปื้อนๆของชาวต่างชาติบรรจงจิ้มลงไป

ระหว่างนั้นมีพลเมืองดีที่เห็นเหตุการณ์ช่วยกันโทรเรียกตำรวจ (มีแต่ ผู้หญิง ค่ะที่สนใจหยิบยื่นความช่วยเหลือ) อีกส่วนหนึ่งพยายามแจ้งทีมรักษาความปลอดภัยของสถานีฯใต้ดิน เราเองพยายามขอความช่วยเหลือผู้ชายละแวกนั้นให้ช่วยสกัดตัวชายคนนี้ไว้ เราพยายามพูดให้เขาอยู่กับที่ อย่าหนีไปไหน แล้วเราก็ตะโกนขอ ผู้ชาย ที่มุงดูเหตุการณ์ช่วยกันฝรั่งให้อยู่กับที่ย้ำๆอีก 3-4 รอบ แต่ก็ไม่มีใครแสดงความแมนเข้ามาคุมตัวชายชาวต่างชาติคนนี้ไว้ ผู้คนมัวแต่มุง เราไม่เจอชายไทย man up จุดนี้คือส่ายหัวรัว ๆ
เอาวะ ลุยเองก็ได้

ตอนนั้นมองไปที่พี่ยาม เขาวิ่งหายไปในสถานีใต้ดินแล้ว คิดในใจว่าขอให้วิ่งไปขอความช่วยเหลือเถอะ แต่วิ่งทำไม?! วอของพี่มันไม่ทำงานรึไง สถานการณ์ lonely สุด ๆ

13241197_10153700971248233_7136761806695717183_n

ชายชาวต่างชาติ ถามเรากลับแบบใสๆว่า “ทำไมเขาร้องกรี้ดๆด้วย ฉันแค่จิ้มดู แล้วทำไมหน้าเขาแปลกแบบนั้นหละ” ดูหน้าตาของนางในรูปที่ 1 ประกอบไปด้วยนะ

เรา: …. (อ่าวเห้ย เรากำลังประเมินว่า ผช คนนี้สภาพจิตไม่ปกติ น่าจะไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งแถมเมายาด้วยมั้ง)
เรา: คุณมาจากไหน

ผู้ชาย: สวีเดน

เรา: พักที่ไหน มาเมืองไทยได้กี่วันแล้ว อยู่กับเพื่อนเหรอ

ผู้ชาย: พักแถวๆอโศก มาไทยได้ 6 วัน ฉันมาคนเดียว ไม่มีเพื่อน

เรา: มาทำอะไรที่ไทย

ผู้ชาย: มาเรียน

เรา: เรียนมหาลัยที่ไทยเหรอ

ผู้ชาย: เปล่า ผมเรียนทางไกลกับประเทศของผม

เรา:…(ค่ะ คงไม่ค่อยปกติจริง ๆ )

เรา: คุณมาจากประเทศอะไรนะ ฉันขอถามอีกรอบ

ผู้ชาย: ผมอาศัยอยู่ที่นี่

เรา: เธอใช้ยาเหรอ

ผู้ชาย: โน่ววววว โน่ววววววววว

13263957_10153700971253233_1632467775360211650_n

ระหว่างพูดคุยเพื่อรอจนกว่าการ์ดสถานีจะส่งเจ้าหน้าที่มาคุมตัว เรายิ่งเห็นชัดมากขึ้นว่า ผู้ชาย คนนี้กลิ่นตัว(แรงมาก) รอยยุง คราบดินทรายบนหน้า เสื้อผ้าขาด ๆ เก่า ๆ ผมเผ้าที่แค่ดูก็เหม็นแล้ว เป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่า เขาไม่ปกติจริง ๆ หรือไม่ก็กำลังเล่นยา และป้าคนนั้นคงเจ็บตัวฟรีแน่ ๆ

5-10 นาทีต่อมา เจ้าหน้าที่สถานีส่งคนมาคุมตัวเพื่อประสานต่อไปยังสถานีตำรวจต่อไป ทำงานไวมาก ขอชื่นชม มีอย่างเดียวค่ะ ก่อนพี่รปภ.จะวิ่งไปขอความช่วยเหลือ พี่มาช่วยหนูคุมตัวเขาหน่อยสิคะ พี่มีกระบอง หนูถือแต่กระเป๋า หนูก็กลัวมันนะคะ ไม่ใช่พี่รปภ.คนเดียวที่หวั่นใจ

ฝรั่งไม่ได้ดีทุกคนนะคะ อย่าไปไมตรีกับมันมาก ป้องกันตัวเองเวลาเข้าใกล้ฝรั่งนะคะ ฝรั่งไม่ได้ขี้หอมเสมอไป คนที่เป็นภัยแฝงตัวในทุกชนชาติ…แม้กระทั่งชาติเราเอง หึหึ

13266130_10153700971303233_4661578627412178888_n

เรากลับบ้านด้วยคำถามว่า บ้านเรามันอันตรายขนาดนี้ แล้วที่เรารอดชีวิตแต่ละวันมาได้ยังไง เรื่องนี้มันไม่ได้น่ากลัวมากมาย แต่ที่น่าคิดคือเรามารู้ภายหลังว่า มีคนเห็นชาวต่างชาติคนนี้ตั้งแต่ของเช้าวันนั้น เดินไปเดินมาเรื่อย ๆ แถว ๆ รัชดา-ห้วยขวางจนมีเรื่องตอนเกือบ 6 โมงเย็น เป็นเพราะทุกคนเห็นว่าเขาดูไม่มีพิษภัยอะไร พวกเรารอ… กระทั่งตอนที่เขาทำร้ายเหยื่อ นั่นแหละเราถึงได้ตระหนักว่าเขาคือภัย ถ้าเราช่วยกัน report ตำรวจตั้งแต่ตี 2 ตี 5 หรือ 8โมงเช้า คุณยายอาจจะไม่ต้องลงเอยแบบนี้

มันไม่มีใครผิด แต่ทำไมเรื่องแบบนี้มันเกิดขึ้นง่าย ๆ พอเรื่องเกิดขึ้นแล้ว…ไม่ต้องโทษใคร เพราะเราคิดว่าถ้าอยากอยู่รอดปลอดภัยในสังคมประเทศของเรา เราต้องรู้จักดูแลสวัสดิภาพตนเอง อย่าหวังพึ่งพาใครหลังเกิดเรื่อง ป้องกันเรื่องวิ่งเข้าหาให้ดีที่สุด
อีกอย่าง รปภ.ที่เราเห็นรถไฟฟ้าใต้ดิน เป็นคุณลุง ตัวเล็ก ๆ ถึงปานกลาง ซึ่งเวลาหน้าสิ่วหน้าขวาน เหล่าลุง ๆ หนีบกระบองวิ่งไปเรียกความช่วยเหลือต่อ มันควรเป็นรปภ.ช่วยได้ทันใด ไม่ให้เรื่องบานปลาย แต่เพราะองค์กรให้ค่าจ้างน้อยเกินกว่าจะจ้างคนหนุ่ม ๆ มาทำงาน เราไม่ได้อยากให้ลุง ๆ ไม่มีงานนะ อย่าเข้าใจผิดค่ะ

เราไม่แน่ใจว่าชายต่างชาติออกไปจากไทยหรือยัง หากใครพบเห็นชายดังกล่าวยังคงป้วนเปี้ยนในบ้านเรา ถ่ายรูปแล้วแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมเล่าเรื่องราวของ post นี้ ให้เขาเรียกสถานฑูตส่งตัว deport กลับประเทศสถานเดียวค่ะ เขาไม่มีสิทธิ์มาแร่ร่อนในบ้านเราต่อไปแม้จะไม่ได้ทำร้ายใครเพิ่มเติมก็ตาม ช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้บ้านเกิดเมืองนอนของเรากันค่ะ ประเทศจะน่าอยู่มันเริ่มที่ตัวเราจริง ๆ

MThai News

ขอบคุณภาพ/ข้อมูล จาก สมาชิกเฟซบุ๊ก Leena Duanggate