ม.มหาสารคาม เรียกนิสิตสอบ ปมรับจ้างเรียน-เขียนงานแทน หาแนวทางป้องกัน

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ม.มหาสารคาม เรียกนิสิตสอบ ปมรับจ้างเรียน-เขียนงานแทน หาแนวทางป้องกัน

ม.มหาสารคาม เรียกนิสิตสอบสวน ปมรับจ้างเรียน-เขียนงานแทน พร้อมหารือ หาแนวทางป้องกัน

จากกรณีประเด็นมีการประกาศรับทำหน้าที่กันอย่างโจ่งครึม ไม่ว่าจะเป็น รับจ้างเรียนแทน เขียนรายงาน พิมพ์งาน  ในมหาวิทยาลัยชื่อดังของภาคอีสาน ทำให้กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ถึงความไม่เหมาะสม ตามข่าวที่เคยนำเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันนี้(6 มิ.ย.) เวลา 13.00 น. กองกิจการนิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้มีการประชุมหารือ พร้อมเรียกนิสิต ที่โพสต์ข้อความผ่านสื่อโซเชียลกรณีดังกล่าว โดยในการประชุมมี ดร.มลฤดี เชาวรัตน์ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานิสิต ผู้นำองค์การนิสิต พร้อมด้วยคณะกรรมการดูแลวินัยนิสิตจากทุกคณะ เข้าร่วมประชุม โดยได้เรียกตัวนิสิตจำนวน 4 คน จาก 3 คณะ มาทำการพูดคุยว่าเกิดอะไรขึ้น และเหตุใดถึงได้มีการโพสต์ข้อความแบบนั้น

นิสิตที่โพสต์ข้อความ เผยว่า ไม่ได้ตั้งใจว่าจะให้บุคคลใดมาเรียนแทนตน ซึ่งคนที่มาคอมเมนต์ก็เป็นเพื่อนกันทั้งนั้น และได้มีการแชร์ข้อความดังกล่าวออกไป ทำให้มีการเข้าใจผิดเกิดขึ้น ซึ่งตัวนิสิตเองไม่ได้มีเจตนาที่จะจ้างเรียนจริง เป็นเพียงความรู้เท่าไม่การณ์ ซึ่งในการมาแสดงตัวของนิสิตก็เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ และจะไม่ให้มีกรณีแบบนี้เกิดขึ้นอีก

จากนั้นที่ประชุมได้หารือร่วมกันกรณีกำหนดบทลงโทษนิสิตที่ได้กระทำความเสื่อมเสียต่อมหาวิทยาลัยด้วยการโพสต์ข้อความใด ๆ ทำให้ทางมหาวิทยาลัยเสียหาย โดยมีรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ จำนวนมาก ซึ่งจะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในวันพรุ่งนี้ เวลา 13.30 น. ก่อนจะเลิกประชุมในเวลา 18.00 น.ที่ผ่านมา

ที่มา matichon

MThai News


จี้หน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบ หลังอาชีพแปลก รับจ้างเช็กชื่อ-นั่งเรียนแทน ตามมหาลัยดัง ระบาดหนัก หวั่นกระทบอนาคตนักศึกษา

วันนี้ (3 มิ.ย. 59) เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เมื่อเพจ Red Skull V.6s Plus ได้มีการเผยแพร่ภาพชวนอึ้ง หลังมีคนเปิดกลุ่มลับตามเพจเฟซบุ๊กและกรุ๊ปไลน์ต่างๆ ประกาศรับจ้างเช็คชื่อ เข้าเรียน รวมไปถึงพิมพ์รายงานต่างๆ แทน

รับจ้างเรียน, มหาวิทยาลัย

โดยภาพดังกล่าวได้เผยให้เห็นข้อความการประกาศรับทำหน้าที่กันอย่างโจ่งครึม ไม่ว่าจะเป็น “รับจ้างเรียนแทน เขียนรายงาน พิมพ์งาน ราคาเป็นกันเอง #สนใจสอบถามได้เลยค่ะ” “รับจ้างเรียนแทนค่ะ พิมพ์งานคิดเป็นชั่วโมง สนใจไอบีเลยค่ะ รับทุกวัน” เป็นต้น และหากมีลูกค้ามาใช้บริการก็จะมีข้อความตอบกลับโดยมีข้อความ “ขายแล้ว” หน้าข้อความที่มีคนประกาศหาคนไปเรียนแทน

ซึ่งเมื่อภาพดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็น โดยส่วนใหญ่ไม่คาดคิดว่าจะมีการหาเงินด้วยวิธีเช่นนี้ ขณะที่บางส่วนวิธีดังกล่าวมีมานานแล้ว โดยเฉพาะการทำโปรเจ็คหรืองานที่สั่งตามรายวิชา และไม่ใช่ว่าจะมีแค่นักศึกษาตามมหาวิทยาลัย แต่รวมไปถึงนักเรียนมัธยมต่างๆ ที่หันมาใช้วิธีดังกล่าวด้วย

ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดวิกฤตคุณภาพและอนาคตของนักศึกษาที่จบออกมาจะเป็นอย่างไร ผู้เกี่ยวข้องควรเร่งหามาตรการออกมาบังคับใช้ให้เร็วที่สุด ถึงแม้ว่าการกระทำดังกล่าวจะถือเป็นสิทธิแต่ก็ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News