ทนายคู่ใจ ชี้! กฎหมายแรงงาน ไม่ได้คุ้มครองเฉพาะคนไทย

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ทนายคู่ใจ ชี้! กฎหมายแรงงาน ไม่ได้คุ้มครองเฉพาะคนไทย

ทนายคู่ใจเผย กฎหมายแรงงานบ้านเรา “ล้วนแล้วแต่ครอบคลุมถึง คนงานทุกสัญชาติ ไม่ว่าแรงงานนั้นจะเข้าเมืองถูกกฎหมายหรือไม่”

เรียกได้ว่าเกิดเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์มากมาย หลังจากวานนี้ (23 มิ.ย.) นางอองซานซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐสาธารณรัฐเมียนมา  พร้อมคณะ ได้เดินทางมาพบปะแรงงานเมียนมา เพื่อให้กำลังใจและรับทราบปัญหา และหาแนวทางในการแก้ไขแก่แรงงานชาวเมียนมาที่ทำงานในประเทศไทย

ในส่วนของผู้คนบนโลกออนไลน์เองก็ยังมีการส่งต่อ 5 ข้อเสนอที่ใช้ต่อรองกับรัฐบาลไทย เกี่ยวกับแรงงานพม่า จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เนื่องจากคนไทยบางกลุ่มไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เสนอมา โดยมองว่ามากเกินไป

คลิ๊กอ่านข่าว >>> อ่านแล้วสะอึก ! ข้อเสนอแรงงานพม่า หลัง ออง ซาน ซูจี มาไทย

คลิ๊กอ่านข่าว >>> เพจดังจวก ! คนด่า ‘ออง ซาน ซูจี’ ชี้ข้อเสนอแรงงานพม่า ตั้งอยู่บนสิทธิมนุษยชน

13466067_1112866855420994_5953195262822540899_n

ล่าสุดวันนี้ (24 มิ.ย.) ทางแฟนเพจ ทนายคู่ใจ ได้โพสต์ข้อความให้ความรู้ ในส่วนของกฎหมายแรงงาน โดยระบุว่า… “พม่า 300 บาทรักษาทุกชาติ”

ผมว่าหลาย ๆ คนคงไม่เข้าใจและคิดว่ากฎหมายแรงงานบ้านเรา คุ้มครองเฉพาะคนไทยละมั้ง จริง ๆ กฎหมายแรงงานบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็น พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน , พ.ร.บ.เงินทดแทน , พ.ร.บ.จัดตั้งศาลและวิธีพิจารณาคดีแรงงาน ล้วนแล้วแต่ครอบคลุมถึง “คนงานทุกสัญชาติ” ทั้งสิ้น ไม่ว่าแรงงานนั้นจะเข้าเมืองถูกกฎหมายหรือไม่ นายจ้างก็ต้องจ่ายเงินและจัดสิทธิสวัสดิการตามกฎหมายให้อยู่แล้ว

อย่าถามว่า นายจ้างไทยต้องจ่ายคนงานพม่าเท่าคนไทยไหมนะ เพราะตามกฎหมายคุณต้องจ่าย ถ้ายึดกฎหมายจริง ๆ นายจ้างที่ไม่ยอมจ่ายค่าจ้างตามค่าแรงขั้นต่ำ มีโทษทางอาญาอยู่แล้วครับ เพียงแต่ต้องยอมรับว่าบ้านเราตั้งแต่สมัยรัฐบาลแรกที่ปรับค่าแรง 300 บาทต่อวัน ไม่ยอมบังคับใช้กฎหมายตัวนี้อย่างจริงจัง จนทำให้ผู้ประกอบการบางรายไม่สนใจจะปฏิบัติตามกฎหมาย นี่เรายังไม่นับนายจ้างตัวแสบที่หลอกใช้งานคนงานพม่า พอถึงเวลาต้องจ่ายเงินค่าจ้างดันเรียกตำรวจมาจับซะนี่

ซึ่งตามกฎหมายคนเข้าเมือง คนงานที่หลบหนีจะถูกผลักดันกลับประเทศ แทนโทษจำคุก 5 ปีในไทยแทน แน่นอนเป็นช่องว่างทางกฎหมายให้นายจ้างไม่ต้องจ่ายค่าจ้าง (ความจริงมันโหดร้ายไหมล่ะ)

 

ในส่วนของคดีแรงงานเมื่อคนงาน (โจทก์ไม่ได้มาศาลหรือมาต่อสู้เรียกค่าจ้าง ศาลก็ต้องจำหน่ายคดีออกไป เพราะขั้นตอนการพิจารณาคดีมันเดินหน้าไม่ได้ ยกเว้นแต่ว่าจะมีการมอบอำนาจไว้ให้คนอื่นดำเนินการเรียกร้องแทน ซึ่งไม่ง่ายครับบอกเลย)

 

ปัญหาแรงงานข้ามชาติที่ NGO แรงงานข้ามชาติเลี่ยงจะพูดถึงใน 5 ข้อนั้น ทั้งที่สำคัญไม่แพ้กันคือสิทธิของแรงงานในกระบวนการยุติธรรม เนื่องจากมีคดีความ ที่เกิดเหตุจากทั้งคนไทย และแรงงานข้ามชาติกระทำความผิดขึ้น ปกติก็จับตัวคนร้ายยากอยู่แล้ว พอเป็นคนงานต่างชาติด้วยยิ่งจับยากเข้าไปใหญ่ ถ้าหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายหมดสิทธิตามตัวเจอเลย ยกเว้นตำรวจชุดสืบสวนจะ “เทพ” จริงๆทุ่มทุ่นจับให้ได้ (ส่วนงบประมาณการสืบสวนเราจะไม่พูดถึง)

ปัญหาแรงงานข้ามชาติอย่างไรก็ตามผมอยากให้รัฐบาลจัดให้มีการพูดคุยเสวนาเรื่องนี้กันบ่อย ๆ เพราะมันเป็นเรื่องของภัยความมั่นคงภายในชาติไทยทีเดียว

เรื่องที่ทนายคู่ใจนำเสนอต่อจากนี้สังคมแห่งความจริงต้องตัดสินเอาเองนะครับ เพราะมันคือกฎของโลกใบนี้ ปรึกษากฎหมายแรงงาน 1546 หรือ line พิมพ์ @freelaw

MThai News

ขอบคุณข้อมูลจาก แฟนเพจ ทนายคู่ใจ