น่าอับอาย! ญี่ปุ่นเตือน ยาลดความอ้วนไทย ทำคนญี่ปุ่นตาย 4 ราย

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / น่าอับอาย! ญี่ปุ่นเตือน ยาลดความอ้วนไทย ทำคนญี่ปุ่นตาย 4 ราย

ญี่ปุ่นรายงานข่าว เตือนประชาชน ระวังยาลดความอ้วนสุดอันตรายจากเมืองไทย หลังมีผู้เสียชีวิต 4 ราย

สำหรับการลดน้ำหนัก เพื่อหวังจะมีรูปร่างที่สมส่วนตามความต้องการนั้น เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า วิธีที่ถูกต้องเหมาะสมควรมีการควบคุมการกินอาหารและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งวิธีนี้อาจจะไม่ได้เห็นผลภายในพริบตา แต่ถือเป็นวิธีที่ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง

สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วก็เลือกทางลัด หันไปพึ่งพายาลดความอ้วน เพราะหวังจะลดน้ำหนักแบบรวดเร็ว ซึ่งถือได้ว่าปัจจุบันหาซื้อกันได้ง่าย มีขายหลากหลายยี่ห้อ แต่ข่าวคราวคนเสียชีวิตจากการกินยาลดความอ้วนก็มีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง

a1

ล่าสุดวานนี้ (25 มิ.ย.) ยาลดความอ้วนจากเมืองไทยก็ดังไกลถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว เรื่องดังกล่าวถูกนำมาเผยแพร่โดย สมาชิกเฟซบุ๊ก Hattori Fanta Tanako ผู้โพสต์เป็นคนไทยที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่น เขาได้เขียนข้อความเตือนภัยลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว จากนั้นแฟนเพจ Drama-addict ได้หยิบเรื่องดังกล่าวมาแชร์ต่อ

โดยใจความสำคัญของเรื่องระบุไว้ว่า เช้าเมื่อวานนี้ (24 มิถุนายน) ทีวีช่องดังของญี่ปุ่นรายงานข่าวเรื่อง ยาลดความอ้วนสุดอันตรายจากเมืองไทย เรื่องของเรื่องคือ มีผู้หญิงญี่ปุ่นสั่งซื้อยาชนิดดังกล่าวทางอินเตอร์เน็ตมากิน จนทำให้เสียชีวิตไปตั้ง 4 คน และอีกหลาย ๆ คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแบบฉุกเฉินเฉียดตาย

ข้อความทั้งหมดระบุไว้ดังนี้ …

เช้าเมื่อวานนี้ ทีวีช่องดังของญี่ปุ่นรายงานข่าวเรื่อง ยาลดความอ้วนสุดอันตรายจากเมืองไทย เรื่องของเรื่องคือ มีผู้หญิงญี่ปุ่น สั่งซื้อยาชนิดดังกล่าวทางอินเตอร์เน็ตมากิน จนทำให้เสียชีวิตไปตั้ง 4 คน และอีกหลาย ๆ คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแบบฉุกเฉินเฉียดตาย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้นำตัวอย่างยาไปวิเคราะห์แล้วพบว่า มีตัวยา 3 ตัวที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มยาอันตราย และตัวยาที่ไม่ทราบส่วนผสมที่แน่ชัดอีก 4 ตัว ทั้งหมดมีผลข้างเคียงต่อร่างกายและยังไม่ได้รับการยอมรับในวงการแพทย์ ญี่ปุ่นผสมอยู่ในยาลดความอ้วนดังกล่าว

a2

ผลข้างเคียงที่เห็นได้ชัดสำหรับผู้ที่ใช้ยานี้อย่างต่อเนื่องก็คือ จะมีอาการมือสั่น ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ท้องเสีย สับสน มึนงง ตาพร่ามัว ความอยากอาหารลดลง ประจำเดือนมาไม่ปกติ บางคนมีอาการวิงเวียนศีรษะและอาเจียนไม่หยุดจนเสียชีวิตในที่สุด นอกจากนั้นแพทย์ยังบอกอีกด้วยว่า ยาชนิดนี้จะส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวอย่างแน่นอนเพราะมันจะทำให้ต่อมหมวกไตและฮอร์โมนต่าง ๆ ทำงานผิดเพี้ยนไปจากเดิม ขอให้คุณผู้หญิงทั้งหลายระมัดระวังให้จงหนักด้วย

ผู้หญิงที่ใช้ยาชนิดนี้คนหนึ่งที่ถูกนำส่งโรงพยาบาล เธอต้องเทียวเข้าออกโรงพยาบาลนานนับปี เพื่อฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาเป็นปกติ เธอให้สัมภาษณ์ว่า สั่งซื้อยาชนิดนี้มาจากตัวแทนจำหน่ายของโรงพยาบาลที่มีชื่อเสียงแห่งในกรุงเทพมหานครผ่านทางอินเทอร์เน็ต เพราะได้รับคำแนะนำจากเพื่อนชาวไทยคนหนึ่ง ตอนแรก ๆ มีท่าทีเหมือนจะได้ผลดีอยู่ แต่หลังจากนั้นมันก็คือฝันร้ายล้วน ๆ เลยล่ะครับ

a3

ทางรายการทีวีพยายามติดต่อไปยังตัวแทนจำหน่ายในเมืองไทย โดยมีคุณผู้หญิงท่านหนึ่งรับสาย และพูดจาบ่ายเบี่ยงไม่ยอมให้รายละเอียดใด ๆ ทั้งสิ้น นอกจากนั้นเจ้แกยังปัดความรับผิดชอบทุก ๆ อย่างตามฟอร์มนั่นแหละ ทั้งรัฐบาลและวงการแพทย์ญี่ปุ่นต่างก็ออกมาเตือนให้ประชาชน ระมัดระวังเรื่องการซื้อยาจากต่างประเทศมารับประทานเอง เพราะถึงแม้ว่า จะเป็นยาที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนในญี่ปุ่น แต่ใคร ๆ ก็สามารถซื้อหาได้ในนามส่วนตัวโดยไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด เพราะถึงแม้ว่าตัวยาที่ผสมอยู่ในยาลดความอ้วนเหล่านี้ จะถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มยาอันตรายก็จริง แต่ก็มีความจำเป็นต้องใช้ในทางการแพทย์เพื่อรักษาโรคอื่น ๆ อยู่ครับ

a4

สุดท้ายนี้ อยากขอถือโอกาสนี้เตือนใจเพื่อน ๆ ชาวไทย โดยเฉพาะคุณผู้หญิงทั้งหลายที่ชอบกินอาหารเสริมและวิตามินสารพัดอย่าง อยากขอถามหน่อยว่า คุณรู้ได้อย่างไรว่า ร่างกายของคุณขาดวิตามินชนิดไหนบ้าง มากน้อยเพียงใด ใครเป็นคนวินิจฉัยให้คุณ ถ้าเจ็บป่วยก็ว่าไปอย่าง เห็นกินกันจัง ไม่กลัวมันตกค้างในร่างกายกันบ้างเหรอ ถ้าคุณแข็งแรงดีตามปกตินะ ขอแนะนำให้ทานอาหารให้ครบถ้วนทั้งห้าหมู่ ผักผลไม้บ้านเราอุดมสมบูรณ์จะตาย กินเข้าไปเถอะ และที่สำคัญมาก ๆ ไม่แพ้อาหารเลย นั่นคือ การออกกำลังกายนะครับ

a5

หมอญี่ปุ่นบอกเสมอ ๆ ว่า อาหารเสริมและวิตามินทุกชนิดล้วนเป็นสารสกัดเข้มข้น ทุกสิ่งทุกอย่างที่สกัดเข้มข้นล้วนมีอันตรายในตัวของมันเองเสมอ ๆ 

a6

แม้แต่วิตามินซี ร่างกายก็ไม่สามารถกำจัดทิ้งได้ทั้งหมด นอกเสียจากว่าเป็นวิตามินซีที่ได้จากธรรมชาติเช่นในผักผลไม้ ซึ่งมันสามารถสูญสลายไปได้เองตามธรรมชาติ ส่วนสารสกัดเข้มข้นทั้งหลาย ที่ท่านช่างขยันกินกันเข้าไปเหลือเกินนั้นนะเหรอ มันก็จะไปตกค้างสะสมอยู่ในตับไตของท่านนั่นแหละครับ

a7

อาหารเสริมส่วนใหญ่มีส่วนผสมของสารเคมี มันไม่ใช่ขนมนะเออ ! กินกันเข้าไป แบบไม่รักตัว ไม่กลัวตายกันเลย ขอบอกเลยว่าไร้ประโยชน์ จะเชื่อไม่เชื่อก็ตามใจเถอะนะครับ ร่างกายใครร่างกายมัน จบข่าววันนี้ครับ

MThai News

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก Hattori Fanta Tanako