เพจดังชี้ปมแรงงานพม่า ลั่นหากเขากลับประเทศ เราเสียหายกว่า UK ออกจาก EU อีก !

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / เพจดังชี้ปมแรงงานพม่า ลั่นหากเขากลับประเทศ เราเสียหายกว่า UK ออกจาก EU อีก !

เพจดังชี้ปมดราม่า แรงงานพม่าเรียกร้องสิทธิในไทย ลั่นหากเขากลับประเทศ เราเสียหายกว่า UK ออกจาก EU อีก  !

จากกรณีที่ นางออง ซาน ซูจี (H.E. Daw Aung San Suu Kyi) ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา พร้อมคณะ ได้เดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาล ตามคำเชิญของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระหว่างวันที่ 23-25 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยได้เดินทางไปพบปะแรงงานเมียนมา เพื่อให้กำลังใจและรับทราบปัญหา พร้อมหาแนวทางในการแก้ไข ในจังหวัดสมุทรสาคร

ต่อมา ก็ได้มีข่าวอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับภารกิจการเยือนไทยของนางออง ซาน ซูจี ในครั้งนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการแชร์ข้อเสนอแรงงานพม่า หลัง ‘ออง ซาน ซูจี’ มาเยือนไทย ทำเอาชาวเน็ตต่างวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมากว่า มากเกินไปไหม หรือบางรายถึงขั้นไล่ให้แรงงานดังกล่าวกลับไปประเทศตัวเองเลยทีเดียว

ล่าสุด เพจดัง Labour Rights Promotion Network ของมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมสุขภาพชีวิตแรงงาน (LPN) ได้โพสต์เกี่ยวกับกรณีดราม่าดังกล่าวด้วย โดยข้อความระบุว่า

“แรงงานต่างด้าว พวกพม่า เขมร กลับบ้านไปซะ 300 บาท ไม่ต้องเอา คนไทยบางคนยังไม่ได้เลย รักษาพยาบาลไม่ต้องรักษา เป็นภาระประเทศกู ลูกมึงอยากเข้าเรียนเหรอ เรียกร้องจังเลยวะ ไปเรียนประเทศมึงนู่น ถ้าคุณคิด / พูดอย่างนั้นจริงๆ คุณคิดว่าเขาทาสหรือเปล่า ถ้านายจ้างมาพูดแบบนี้กับคุณ น้ำตาของคุณจะไม่ตกในหัวใจบ้างเหรอครับ

คุณทราบหรือไม่  หากแรงงานข้ามชาติกลับประเทศต้นทางไปสักแค่ครึ่งนึง ไทยจะเสียหายมากกว่าการที่ UK ออกจาก EU เสียอีก
ประเทศไทยเป็นประเทศที่ GDP ส่วนใหญ่มากจากการส่งออกครับ และเป็นการส่งออกสินค้าที่ใช้แรงงานผลิต (เชิงปริมาณ)
ดังนั้นไม่ว่าจะภาคอุตสาหกรรม ภาคเกษตร หรือแม้แต่ภาคบริการ ล้วนต้องการแรงงานจำนวนมาก

แรงงานไทยไม่พอจริงๆ (มุ่งเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ) แม้แต่การสร้างรถไฟฟ้า BTS ที่พวกเราบ่นว่าทำไมสร้างช้าจัง ข้อเท็จจริงคือ ไม่มีแรงงานมากเพียงพอ  สุดท้ายก็เป็นมนุษย์ชาวกัมพูชา ที่มาสร้าง แรงงานประมง  ธุรกิจส่งออกที่ทำรายเข้าประเทศปีละเป็นแสนล้านบาท
มนุษย์ชาวพม่าแทบทั้งสิ้น ไม่นับธุรกิจก่อสร้าง บริการ และอื่นๆ เรากำลังมองเห็นอะไร มันคือความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างประเทศ
นักธุรกิจไทย + ประชาชนจากประเทศเพื่อนบ้าน ร่วมมือกันทำงาน ร่วมกันสร้างรายได้กลับเข้าสู่อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ทัศนคติเรากำลังกัดกร่อนกลไกที่กำลังหล่อเลี้ยงประเทศหรือเปล่า

มนุษย์ชาวไทยที่มักมองว่า แรงงานต่างด้าวเป็นภาระ จริงๆ ไม่มีใครเป็นภาระครับ สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นอย่างคึกคักคือ กลไกธุรกิจระหว่างประเทศ ที่มีฐานอยู่ในเมืองไทย ไอเดียไทย + แรงงานไทย / เพื่อนบ้าน + ส่งขายทั่วโลก เมื่อเป็นเช่นนั้น และหากท่านเป็นเจ้าของกิจการ
ท่านอยากให้กลไกนี้แข็งแรงและยั่งยืนหรือไม่ หากอยาก ควรตอบคำถามเหล่านี้

คุณเป็นเจ้าของธุรกิจ คุณอยากมีทีมงานที่สุขภาพแข็งแรงหรือไม่ การให้สิทธิการรักษาพยาบาล กับแรงงานต่างด้าว ผ่านระบบประกันสังคม (เหมือนคนไทย) ถือเป็นภาระหรือไม่ หรือจะทำให้กองทุนประกันสังคมมีเงินสะสมเพิ่ม การศึกษาแก่บุตรหลานแรงงานต่างด้าว ถือเป็นภาระหรือไม่ คุณอยากมีบ้านอยู่ในชุมชนที่มีคนมีการศึกษา หรือดงคนไร้การศึกษา คุณอยากให้ทีมที่ทำงานกับคุณ เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ หรือไร้ฝีมือ การศึกษาเป็นต้นทางสำหรับคุณภาพทุกอย่างในสังคมนะครับ

คนไทยบางคนยังไม่ได้ 300 ต่อวันเลย แรงงานต่างด้าวจะได้ 300 ได้ไง การที่คุณไม่ได้ 300 ไม่ใช่ความผิดของแรงงานข้ามชาตินะครับ
คุณต้องไปกดดันนายจ้าง / รัฐ ไม่ใช่กูไม่ได้มึงก็ต้องไม่ได้ ทำแบบนั้น ปลายทางไม่มีใครได้ 300 แน่นอน  แรงงานต่างด้าวไม่เสียภาษี
ภาษีรายได้บุคคลธรรมดา มีเพดานครับ หากรายได้ไม่ถึง ไม่ต้องจ่าย แรงงานต่างด้าวก็อยู่ในระบบภาษีเดียวกันกับคนไทย
แต่ก็ยังมี VAT 7% และค่าธรรมเนียมราชการอื่นๆ  สรุปคือระบบเดียวกันกับคนไทย และธรรมเดียวเดียวกันกับ แรงงานไทยที่ไปทำงานต่างแดน  ไม่ว่าจะเป็นแรงงานทักษะ หรือไร้ฝีมือ (เป็นกติกาสากล)

สุดท้ายเหตุผลยอดฮิต พม่าเผากรุงศรี หากคุณใช้ตรรกะเดียวกันกับ พม่าเผากรุงศรี จึงไม่ควรคบพม่า โซเวียตก็เคยสนับสนุนลาวให้รบกับไทยในศึกร่มเกล้า เวียดนามก็เคยรบกับเราในศึกอินโดจีน ฝรั่งเศสก็เคยเอารัฐอาณานิคมเราไป ญี่ปุ่นก็เคยกดดันรัฐบาลเราจนต้องให้เข้าประเทศใน WW2 อเมริกา / อังกฤษ ก็เคยทิ้งระเบิดใส่เราใน WW2 ตรรกะแบบนี้ จะเหลือใครให้เราเป็นมิตรได้บ้าง

ลองมองไปนอกประเทศ สงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ยุโรปรบกันจนบรรลัย ทุกวันนี้รวมกองกำลังกันเป็น NATO เพื่อรับมือภัยคุกคามในอนาคต  เวียดนาม อเมริกา รบกันจนเละเทะ ทุกวันนี้ก็กลับมาค้าขาย เวียดนามเพิ่งซื้อเครื่องบินอเมริกาไป 100 ลำ จีน รัสเซีย รบกันตามชายแดน ทหารตายเป็นล้าน ทุกวันนี้จับมือกันเป็นมหาอำนาจใหม่ ตั้งกลุ่มการค้าขึ้นมาสู้กับ WTO ประชาชนไทย ไล่แรงงานพม่ากลับ เพราะเมื่อหลายร้อยปีที่แล้ว อาณาจักรดั้งเดิมใช้ดาบใช้หอก รบกัน แล้ววันนี้ยังแค้นอยู่ ??

ลดความเป็นไทยชาตินิยมลงนะครับ เพิ่มความเป็นมนุษย์เข้าไป เราอยู่ประเทศเดียวในโลกไม่ได้ และไม่มีประเทศไหนเจริญได้ ท่ามกลางสังคมที่ล้มเหลว  ลองมองทัศนคติของคุณ แล้วปรับกระบวนทัศน์เสียใหม่ ไม่ต้องไล่ชาวพม่ากลับประเทศหรอกครับ รอนักลงทุนต่างชาติสร้างนิคมอุตสาหกรรมในพม่าเสร็จก่อน รับรอง เขากลับแน่ แม้แต่นักลงทุนไทยเอง ก็จะมีย้ายฐานไปที่นั่น (ตอนค่าแรง 300 ใหม่ๆ ก็ย้ายไปเวียดนาม และ อื่นๆ เยอะแล้ว) แนวโน้มแรงงานไทยก็ต้องไปทำงานที่นั่นด้วย (ตอนนี้ก็เริ่มไปแล้ว) ไม่แน่ครับ ในอนาคต พวกเราเองนี่แหละ ที่จะต้องไปเรียกร้องสิทธิให้แรงงานไทยในพม่า ภาวนาแล้วกัน ไม่ให้รัฐบาลพม่าทำกับแรงงานไทย เหมือนกับที่รัฐไทย กระทำย่ำยี กับแรงงานพม่า ‪#‎สวัสดีเรามาจากโลกอนาคต‬”

 

ที่มา Labour Rights Promotion Network

MThai News