ไขข้อข้องใจ ทำไมเปิดเพลง Youtube ในร้านกาแฟ ถึงละเมิดลิขสิทธิ์‬?

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ไขข้อข้องใจ ทำไมเปิดเพลง Youtube ในร้านกาแฟ ถึงละเมิดลิขสิทธิ์‬?

แฟนเพจ กรมทรัพย์สินทางปัญญา ไขข้อข้องใจ ปมเปิดเพลง Youtube ในร้านกาแฟ หรือ ร้านอาหาร ทำไมถึงละเมิดลิขสิทธิ์ ‬?

จากกรณีที่ผู้คนพากันวิพากษ์วิจารณ์ หลังมีผู้ประกอบการรายหนึ่งออกมาโพสต์ข้อความเตือนให้ผู้ประกอบการรายอื่น ๆ เฝ้าระวัง หลังเจ้าตัวถูกจับปรับลิขสิทธิ์จากการเปิดเพลงในเว็บไซต์ยูทูบ

คลิ๊กอ่านข่าว >>> นักแต่งเพลงชื่อดัง เชื่อเปิดเพลงจาก Youtube ในร้าน ถือว่าผิดลิขสิทธิ์ 

ล่าสุดวันนี้ (1 ก.ค.) แฟนเพจ กรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้มีการโพสต์ข้อความ ว่า การเปิดเพลงในร้านกาแฟ ร้านอาหาร ไม่ว่าจากสื่อใด ๆ เช่น ซีดี ดีวีดี Youtube ถือเป็นการ เผยแพร่ต่อสาธารณชน ที่ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ก่อน เพราะอาจเข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์

และจากฎีกาที่ศาลได้เคยพิพากษาว่า การเปิดเพลงในร้านอาหารโดยไม่มีการเก็บค่าฟังเพลงด้วยถือว่า ไม่ได้หากำไรจากการเปิดเพลง ย่อมไม่ถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ เป็นฎีกาเฉพาะคดีนั้น ซึ่งมีรายละเอียดข้อเท็จจริงเฉพาะเรื่อง ไม่อาจปรับใช้ได้กับการเปิดเพลงในร้านอาหารกรณีอื่น ๆ ได้เสมอไป

13507243_1138806689499360_7219253381726536409_n

ย่อหน้านี้ก็สำคัญนะครับ

ฝากถึงเจ้าของลิขสิทธิ์ หรือบริษัทตัวแทนที่ได้รับมอบอำนาจ ในสังคมไทยเราส่วนใหญ่อาจยังเข้าใจในประเด็นนี้ เพราะกฎหมายลิขสิทธิ์เป็นเรื่องที่ซับซ้อน จึงอยากให้วิธีการคือเข้าไปคุยเข้าไปเจรจา ให้มีการอนุญาตสิทธิ์ก่อน อย่าเพิ่งใช้วิธีการจับกุมดำเนินคดี ผู้ประกอบการบางรายไม่ทราบ จริง ๆ ก็มีนะครับ ใช้วิธีการที่อะลุ่มอล่วย ก่อนดีกว่า กับภาวะที่คนไทยยังเข้าใจไม่ตรงกันในตอนนี้

สิ่งต่าง ๆ ที่อยู่บนอินเตอร์เน็ต ใน social media เราอาจจะคิดว่าเป็นของฟรี แต่พึงระลึกไว้เสมอว่าทุกสิ่งทุกอย่างมีเจ้าของ ซึ่งการใช้ในบางลักษณะจะมีข้อยกเว้น

แต่มีมากมายที่ถือว่าเป็นการละเมิด แต่เราอาจจะคิดว่า ก็ไม่เห็นมีใครมาว่าอะไร เพราะบางครั้งเจ้าของอาจรู้สึกว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย หรือเจ้าของอาจจะคิดว่าถือว่าเป็นการช่วยเผยแพร่

MThai News

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ กรมทรัพย์สินทางปัญญา