ฉะยับ ! ช่างขึ้นเหยียบ องค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ฉะยับ ! ช่างขึ้นเหยียบ องค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช

ฉะยับ ! ช่างขึ้นเหยียบ องค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช รุดขอขมา แต่ยังโดนวิจารณ์ต่อเนื่อง

กลายเป็นอีกประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์ หลังผู้ใช้งานเฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพในกลุ่มพิษณุโลกบ้านเรา ซึ่งเป็นภาพองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช ซึ่งประดิษฐานอยู่ในวิหารวัดใหญ่ หรือ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร อ.เมือง จ.พิษณุโลก โดยมีผู้ชาย 3 คน กำลังดำเนินการวัดขนาดหลวงพ่อพระพุทธชินราช ชายคนหนึ่งได้ขึ้นไปยืนบนแขนของหลวงพ่อ และใช้ไม้วัด บริเวณหน้าหลวงพ่อ และชายอีก 2 คนอยู่ด้านหน้าองค์พระ

ทั้งนี้ หลังทางวัดใหญ่ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว เกิดความรู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างมาก การดำเนินการดังกล่าว เป็นการกระทำโดยพละการ และไม่สมควร ของช่างโรงหล่อพระเอกชนในพิษณุโลก ที่ช่างได้ปีนขึ้นไป เพื่อวัดขนาดของหลวงพ่อพระพุทธชินราช การดำเนินการดังกล่าว มาจากดำริของเจ้าอาวาสวัดใหญ่ ที่จะสร้างองค์พระพุทธชินราชองค์จำลอง หล่อด้วยทองแดง ขนาดเท่าองค์จริง เพื่อนำไปประดิษฐานที่วิทยาสงฆ์พระพุทธชินราช และได้ว่าจ้างโรงหล่อพระเอกชนให้มาดำเนินการ เป็นช่วงค่ำของวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา .

ซึ่งเวลาก่อนวิหารหลวงพ่อจะปิด ช่างได้เข้ามาและบอกกับผู้เฝ้าวิหารว่า จะมาวัดขนาดองค์หลวงพ่อตามดำริของเจ้าอาวาส จากนั้นก็ดำเนินการวัดขนาด และมีมีการปีนขึ้นไปที่องค์พระ ซึ่งโดยปกติของการดำเนินการบูรณะองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราชนั้น จะต้องสร้างใช้นั่งร้าน ตั้งโดยรอบองค์หลวงพ่อ โดยจะไม่มีกระทำการอย่างนี้อย่างเด็ดขาด

หลังจากเกิดเหตุการณ์ขึ้น ทำให้ชาวพิษณุโลกและผู้คนทั่วไป ได้ตำหนิการกระทำที่ยากจะให้อภัย เหมือนเหยียบหัวใจของพุทธศาสนิกชน เนื่องจากทราบอยู่แล้วว่า พระพุทธชินราชเป็นพระคู่บ้านคู่เมือง และเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์กราบไหว้ของคนทั้งประเทศ ไม่ใช่เฉพาะคนพิษณุโลก หลังกระแสฮือไม่พอใจที่คนของทางโรงหล่อกระทำที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง กระจายไปทั่วจนความไม่พอใจเกิดขึ้นในกลุ่มผู้คนจำนวนมาก เป็นเหตุให้ทางโรงหล่อมาทำพิธีขอขมาภายหลัง เพื่อลดกระแสดังกล่าว แต่ก็ยังไม่ทำให้ผู้คนพุทธศาสนิกชนพอใจอยู่ดี เพราะถือว่าเป็นการแก้ตัว เนื่องจากสามัญสำนึกต้องรู้ว่าสถานที่ดังกล่าวเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิของคนไทยทั้งประเทศที่กราบไหว้บูชา

 

ที่มา ข่าวสด

 

MThai News