ม.เกษตร แจงปมนศ.จมบ่อบำบัด ปัดไม่ใช่รับน้อง ตั้งกรรมการสอบแล้ว

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ม.เกษตร แจงปมนศ.จมบ่อบำบัด ปัดไม่ใช่รับน้อง ตั้งกรรมการสอบแล้ว

มหาวิทยาลัยเกษตรฯ แถลงปมนิสิตจมบ่อบำบัดน้ำเสีย ไม่บอกเป็นการรับน้องใหม่หรือไม่ ยืนยันนิสิตมีอาการดีขึ้น

วันนี้(12 ก.ย.) เวลา 16.00 น. ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แถลงชี้แจงกรณี นายโชคชัย ทองเนื้อขาว นิสิตปี 1 คณะพานิชยนาวีนานาชาติ หลักสูตรขนส่งทางทะเล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ที่จมน้ำระหว่างร่วมกิจกรรมรับน้อง และมีอาการวิกฤติเนื่องจากปอดติดเชื้อ

โดยระบุว่า รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งตนเองได้เข้าไปเยี่ยมอาการที่โรงพยาบาลแล้ว นายโชคชัย มีอาการดีขึ้น รู้สึกตัว ขยับแขนได้ แพทย์ระบุปอดไม่ติดเชื้อ คาดวันพรุ่งนี้น่าจะออกจากห้อง ICU ได้ และทางมหาวิทยาลัย พร้อมแสดงความรับผิดชอบค่าใช้จ่ายการรักษาทั้งหมด ส่วนการทำกิจกรรมจะเป็นการรับน้องหรือไม่ ดร.จงรัก ไม่ขอตอบประเด็นนี้ แต่ระบุเพียงว่าเป็นการสานสัมพันธ์ระหว่างพี่น้อง

ด้าน พล.ร.ท. ศ.เกียรติคุณ นิรุทธ์ หงส์ประสิทธิ์ คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์นาวีนานาชาติ กล่าวว่า กิจกรรมที่เกิดขึ้นเป็นวันที่เฉลยพี่รหัส มี น.ศ.ร่วม 400 คน และทางคณะฯ ได้อนุญาตให้จัดกิจกรรมดังกล่าว ซึ่งวันที่เกิดเหตุมีนักศึกษา 3 – 4 ราย ลงไปชำระล้างร่างกาย โดยที่รุ่นพี่ไม่ได้เป็นคนสั่ง แต่ขณะนั้น มีการพูดท้าทายกันเกิดขึ้น ให้ว่ายน้ำมาอีกฝั่งหนึ่ง และมีรุ่นพี่คอยดูอยู่ตลอด แต่ นายโชคชัย เกิดเป็นตะคริว จมน้ำ ก็ลงไปช่วยเหลือทันที ก่อนที่จะนำตัวส่งโรงพยาบาล นอกจากนี้ ยังย้ำว่า บ่อน้ำดังกล่าวไม่ใช่บ่อบำบัดน้ำเสีย เป็นบ่อรองรับน้ำฝนที่ลงมาจากภูเขา และมีการตรวจคุณภาพของน้ำมาโดยตลอด คุณภาพอยู่ในเกณฑ์ที่ดี พร้อมระบุอีกว่า ไม่มีบำบัดน้ำเสียที่ไหนตั้งอยู่ใจกลางมหาวิทยาลัย

อย่างไรก็ตาม ได้มีการตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง บุคคลที่เกี่ยวข้อง รวมถึงอาจารย์ แต่ยังไม่กำหนดบทลงโทษ เนื่องจากยังอยู่ระหว่างการสอบสวน ซึ่งยอมรับว่าห่วงสภาพจิตใจของรุ่นพี่ และเพื่อนของ นายโชคชัย

 

ที่มา INN

MThai News


ม.เกษตรศาสตร์ ชี้แจงกรณี รุ่นพี่ให้รุ่นน้องโดดลงบ่อบำบัดน้ำเสีย จนปอดติดเชื้อ ด้าน พ่อ ‘น้องบอส’ รับไม่ได้ อุตส่าห์ส่งลูกเรียนม.ระดับประเทศ

จากกรณีรุ่นพี่ คณะพาณิชย์นาวีนานาชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา จัดกิจกรรมรับน้อง ด้วยการให้รุ่นน้องดำน้ำในท่อบำบัดน้ำเสีย จนทำให้น้องบอส หรือนายโชคชัย ทองเนื้อขาว นิสิตชั้นปีที่ 1 จมน้ำอาการสาหัสต้องเข้ารับการรักษาอยู่ในห้อง ICU โรงพยาบาลชลบุรี นั้น

ล่าสุด (11 ก.ย. 59) พลเรือโท ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นิรุทธ์  หงส์ประสิทธิ์  คณบดีคณะพาณิชยนาวีนานาชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ชี้แจงว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่การรับน้อง เป็นเพียงกิจกรรมของคณะที่จัดขึ้นในบริเวณมหาลัย คือ พี่พบน้อง เพื่อเฉลยสายรหัส และหลังจากทราบสายรหัสแล้ว รุ่นพี่จะมีการดูแลกันต่อไปในอนาคต หลังจากเสร็จกิจกรรมแล้ว กลุ่มรุ่นน้องและรุ่นพี่ประมาณ  6-7 คน โดยหนึ่งในนั้น คือ นายโชคชัย ทองเนื้อขาว หรือ น้องบอส อายุ 19 ปี ได้เดินไปล้างตัวที่บริเวณสระแก้มลิง

1473579048_201609111401503-20091029150708

ทั้งนี้ ในช่วงที่ล้างตัวอยู่นั้น มีรุ่นพี่ให้น้องปี 1 ว่ายข้ามฝั่งไปหารุ่นพี่ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามโดยไม่ได้บังคับ ซึ่งมาทราบในภายหลังว่า น้องมีอาการป่วยไม่สบาย และเกิดจมน้ำ แต่รุ่นพี่ที่เห็นเหตุการณ์ก็ลงไปช่วยเหลือและนำตัวส่งโรงพยาบาลชลบุรีเป็นการเร่งด่วน ซึ่งได้มีการเรียกเพื่อนและรุ่นพี่ที่อยู่ในเหตุการณ์ มาสอบถามถึงเหตุที่เกิดขึ้นตามขั้นตอนของมหาวิทยาลัย และพร้อมจะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนให้ทราบรายละเอียดที่เกิดขึ้นอีกครั้ง เพราะช่วงที่เกิดเหตุเป็นวันเสาร์-อาทิตย์  คาดว่าภายในวันจันทร์นี้ อาจจะมีการชี้แจงสาเหตุที่เกิดขึ้นต่อไป

ด้าน นายอัมพร  ทองเนื้อขาว  อายุ  54 ปี พ่อของน้องบอส เผยว่า หลังทราบข่าวตนรับไม่ได้ เพราะลูกตนมาอยู่ในรั้วของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ มีการดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างดี  อยากฝากมหาวิทยาลัย ถึงนายกรัฐมนตรี ให้ช่วยเข้มงวดเรื่องนี้อย่างจริงจัง ตนก็เคยถูกรับน้องมาเช่นกัน แต่ไม่ใช่เอาน้องลงไปในน้ำเสีย น้ำที่ไม่ปลอดภัยในบ่อบำบัดน้ำเสีย แบบนี้มันสร้างความเสียหาย คนที่ไม่ใช่พ่อแม่จะไม่มีวันเข้าใจว่า เรื่องที่เกิดขึ้นมันเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่มาก

เบื้องต้น ทางแพทย์ ที่ดูแลอาการ น้องบอส เผยว่า น้องมีอาการหมดสติไม่รู้สึกตัว ทางทีมแพทย์จึงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และจากการรักษา น้องมีอาการติดเชื้อที่ปอดทั้งสองข้าง เนื่องจากมีการสำลักน้ำ ทางแพทย์จึงจำเป็นต้องให้ยานอนหลับ เพราะไม่ต้องการให้น้องรู้สึกตัว เนื่องจากจะมีอาการต้านเครื่องช่วยหายใจ และยังคงต้องให้ยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อในปอด อาการโดยรวมยังคงวิกฤต ต้องอยู่ในความดูแลของทีมแพทย์อย่างใกล้ชิด

 

ขอบคุณข้อมูล ข่าวสด

MThai News

 


ร้องโซเชียล! รับน้อง ม.ดัง ให้ดำน้ำท่อทิ้งสารเคมี ทำหนุ่มปอดติดเชื้อสาหัส นอน ICU ยังไร้คนรับผิดชอบ

กลายเป็นประเด็นที่ถูกแชร์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ สำหรับเรื่องราวของหนุ่มเฟรชชี่รายหนึ่ง มีอาการปอดติดเชื้อสาหัส อยู่ในห้อง ICU หลังเข้าร่วมกิจกรรมรับน้องใหม่ของมหาวิทยาลัย ซึ่งได้ดำน้ำในท่อบำบัดน้ำเสีย จนจมน้ำ และติดเชื้อดังกล่าว โดยผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ Pook Sukonta Berthebaud ได้โพสต์ภาพหนุ่มเฟรชชี่เคราะห์ร้าย พร้อมข้อความระบุว่า

เด็กผู้ชายในภาพชื่อน้องบอสค่ะ โชคชัย เด็กหนุ่มอนาคตไกล อดีตประธานนักเรียนโรงเรียนสันติราษฎร์รุ่น 40 บอสเป็นเด็กกิจกรรม เพื่อนๆและรุ่นน้องรวมถึงครูบาอาจารย์รักเขามาก บอสมีรอยยิ้มที่สดใสและได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย…. วิทยาเขตศรีราชา และโดนรุ่นพี่จากคณะ….รับน้องด้วยวิธีป่าเถื่อนด้วยการดำน้ำในท่อบำบัดน้ำเสีย ผลคือน้องจมน้ำเน่า และตอนนี้กำลังอยู่ในห้องICU โรงพยาบาลชลบุรีโดยไร้รุ่นพี่คนใด และมหาวิทยาลัยเหลียวแล พวกคุณเป็นอะไร เป็นบ้าหรือเปล่าถึงทำลายอนาคตของเด็กผู้ชายคนนี้ด้วยวิถีโง่ๆ ของคนที่เป็นปัญญาชนจนเขาได้รับอันตรายร้ายแรง

จนบัดนี้บอสยังไม่ฟื้นเลย เราขอประณามทางมหาวิทยาลัยที่ปล่อยให้เกิดกิจกรรมทุเรศๆ และต่อต้านการรับน้องในคณะทุกรูปแบบ พูดเลยพ้นรั้วมหาลัยมาสิบกว่าปีไม่เคยได้ใช้ประโยชน์อะไรจากการรับน้องแม้เพียงสักอย่างเดียว ป.ล. เมื่อสักครู่น้องในมหาลัยติดต่อมาว่า ไม่ใช่ท่อบำบัดน้ำเสียค่ะ ท่อทิ้งสารเคมี #ฝากทุกคนอวยพรให้บอสหายดีด้วยนะคะ #ตอนนี้ครอบครัวบอสยังทำใจไม่ได้ไม่สะดวกให้ข่าวค่ะ #ฝากแชร์จนกว่าทางมหาวิทยาลัยจะรับผิดชอบเรื่องนี้ค่ะ

ล่าสุด เฟซบุ๊ก Nan Suratchawadee โพสต์ข้อความระบุว่า “โดหายไวๆ นะน้องพี่ ตอนเด็กๆเราโตมาด้วยกัน บอสเป็นเด็กดีสำหรับพี่เสมอมา พี่อยากให้บอสมีชีวิตดีๆ อนาคตน้องกำลังสดใส มันต้องไม่ใช่แบบนี้”

หลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ ชาวเน็ตต่างแชร์บอกต่อเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งเข้ามาแสดงความคิดเห็นให้กำลังใจครอบครัวของหนุ่มรายนี้อย่างล้นหลาม ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวหน่วยงานหรือสถาบันที่เกี่ยวข้อง ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงแต่อย่างใด

 

ภาพจาก Pook Sukonta Berthebaud

MThai News