แพทย์เตือน ! สไลม์ หรือ น้ำลายเอเลี่ยน อันตราย มีผลต่อร่างกายระยะยาว

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / แพทย์เตือน ! สไลม์ หรือ น้ำลายเอเลี่ยน อันตราย มีผลต่อร่างกายระยะยาว

แพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดี เตือน ‘สไลม์’ หรือ ‘น้ำลายเอเลี่ยน’ มีส่วนผสมของสารตะกั่ว สารหนู และปรอท หากเด็กผสมเล่นเอง เสี่ยงได้รับสารเคมีอันตราย มีผลต่อร่างกายระยะยาว

รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี แถลงกรณีโซเซียลมีเดีย แชร์เรื่องราวเด็กป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด เนื่องจากสูดดมกาว ในของเล่นเด็ก ‘สไลม์’ (สะ-ลาม) หรือ ‘น้ำลายเอเลี่ยน’ ว่า เบื้องต้น ยังไม่ทราบสาเหตุของอาการติดเชื้อที่ชัดเจน แต่ขณะนี้ พบปัญหา 3 ประเด็น คือ

1. การสอนทำส่วนผสมเอง ผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งการนำสารเคมีต่าง ๆ มาผสมเอง ถือว่าเป็นอันตรายมาก

2. การขายส่วนผสมทำสไลม์ ผ่านอินเทอร์เน็ต ที่ตรวจสอบพบว่ามีการผสมสารบอแร็กซ์ ซึ่งเป็นสารอันตรายต่อการทำงานของไต รวมทั้งกาว ที่มีสารฟอร์มาลดีไฮด์ ซึ่งเป็นอันตรายต่อผิวหนัง ระบบทางเดินหายใจ และมีผลกระทบต่อสมองเด็กในระยะยาว

3. สไลม์ สำเร็จรูปที่วางขายตามหน้าโรงเรียน ที่สามารถหาซื้อได้ง่าย มีทั้งที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) และที่ไม่ได้รับการรับรอง จากการสุ่มตรวจ พบสารโลหะหนัก อาทิ ตะกั่ว สารหนู และปรอท ซึ่งแม้จะอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่หากเผลอได้รับเข้าสู่ร่างกาย อาจสะสมทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพในระยะยาว

ทั้งนี้ สไลม์ ถือเป็นของเล่นที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็ก ๆ ซึ่งเหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไป แต่การเล่นนั้น ผู้ปกครองต้องไม่ปล่อยให้เด็กผสมส่วนประกอบเองและทางที่ดี ควรใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพ ได้รับการรับรอง

ด้าน พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้สั่งการผ่านคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้แต่ละโรงเรียน ตรวจดูร้านขายของหน้าโรงเรียน เพราะของเล่นและขนมหลายอย่าง มีผลเสียต่อเด็กโดยตรง

 

MThai News


เตือน ! ของเล่นเด็ก ‘สไลม์‘ หรือ ‘น้ำลายเอเลี่ยน’ ทำติดเชื้อในกระแสเลือด มือเปื่อย หายใจไม่ออก

วันนี้ (13 ก.ย. 59) โลกออนไลน์กำลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์เตือนเกี่ยวกับของเล่นเด็กยุคนี้ ที่มีชื่อเรียกว่า สไลม์ (อ่านว่า สะลาม) หรือ น้ำลายเอเลี่ยน ทำมาจาก กาว แป้งเปียก คล้ายดินน้ำมันหนืด ๆ ซึ่งลูกสาวของเพื่อนเธอได้ติดเชื้อในกระแสเลือด มือเปื่อย หายใจไม่ออก โดยสันนิษฐานว่ามาจาก การสูดดมกลิ่นกาวจากตัวของเล่น ด้านคุณแม่ไม่รู้ จึงซื้อมาให้เล่น

19

สไลม์ สลาม

ทั้งนี้ หลังจากเรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ลงบนโลกออนไลน์ ชาวเน็ตต่างพากันเข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างมากมาย โดยส่วนใหญ่เป็นคุณแม่ ๆ มาให้กำลังใจน้อง หายป่วยในเร็ววัน พร้อมกับเกิดคำถามที่ว่า ใครเป็นต้นคิดผลิตของเล่นแบบนี้ออกมา ขณะเดียวกันก็มีบางกลุ่มมองว่า ตัวคุณแม่เองควรระวังให้มากกว่านี้ อย่าว่าแต่คนที่ผลิตคิดมา เมื่อแก้ที่เขาไม่ได้ ก็ต้องแก้ที่ตัวเรา

สำหรับ สไลน์ หรือน้ำลายเอเลี่ยน เป็นวัสดุที่นำมาใช้ดูดละอองฝุ่นตามซอกคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ แต่ด้วยคุณสมบัติที่สามารถยืดหยุ่นได้ และมีสีสันสวยงาม ทำให้กลุ่มเด็กๆนำไปใช้เป็นของเล่น ซึ่งวัสดุนี้ยังไม่ได้รับรอง ให้ใช้เป็นของเล่น เพราะมีส่วนผสมของ สารบอแรกซ์ สารหนู และสารโลหะหนักอย่างตะกั่ว ซึ่งเป็นอันตรายแม้มีปริมาณน้อยแต่ถ้าสัมผัสนานอาจเกิดอาการคัน หรือถ้าหากเผลอกลืนกินเข้าไปก็อาจส่งผลทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

น้ำลายเอเลียน

14