รองอธิการ มธ. ชี้มหาวิทยาลัยสอนให้เป็นผู้ใหญ่ ไม่บังคับใส่ชุด นศ.

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / รองอธิการ มธ. ชี้มหาวิทยาลัยสอนให้เป็นผู้ใหญ่ ไม่บังคับใส่ชุด นศ.

ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน ม.ธรรมศาสตร์ โพสต์ FB ชี้การแต่งกายของนักศึกษาขึ้นอยู่กับกาละเทศะ ไม่ได้บังคับ ระบุมหาวิทยาลัยฝึกสอนให้เป็นผู้ใหญ่

จากกรณีมีการแชร์ภาพนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่งกายสบายด้วยชุดลำลอง เข้ามาเรียนภายในห้องเรียนจนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน ม.ธรรมศาสตร์ โพสต์ทางเฟซบุ๊ก “Prinya Thaewanarumitkul” ที่มีการแสดงความเห็นต่อเรื่องดังกล่าวโดยมีข้อความระบุว่า

2

เรื่องนักศึกษาธรรมศาสตร์ไม่แต่งชุดนักศึกษาเข้าเรียนนั้น ประเด็นไม่ใช่เรื่องการไม่ปฏิบัติตามระเบียบหรือข้อบังคับมหาวิทยาลัย เพราะมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไม่บังคับให้นักศึกษาต้องแต่งชุดนักศึกษามาเรียนครับ ข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยวินัยนักศึกษา ข้อที่ 13 บัญญัติว่า “ให้นักศึกษาแต่งกายสุภาพเหมาะสมแก่กาละเทศะ หรือแต่งเครื่องแบบนักศึกษา”

แปลว่าถ้าไม่ใช่งานพิธีการแล้ว นักศึกษาธรรมศาสตร์สามารถเลือกได้ว่าจะแต่งหรือไม่แต่งชุดนักศึกษาครับ ถ้าไม่แต่งชุดนักศึกษา ก็สามารถแต่งกายสุภาพเหมาะสมแก่ ‘กาละเทศะ’

‘กาละ’ คือเวลา ‘เทศะ’ คือสถานที่ นักศึกษาก็ต้องคิดเองว่ากาละเทศะแบบไหนควรแต่งกายแบบใด มีคนที่ใช้เสรีภาพเกินเลยกันบ้าง แต่เป็นเพียงส่วนน้อย แล้วเท่าที่ผมเห็นมา เมื่อถึงคราวที่ต้องแต่งตัวเรียบร้อยทุกคนก็ทำได้หมดโดยที่ไม่ต้องบังคับ

หลายคนแปลกใจว่า ทำไมอยู่ดีๆ มีประเด็นนี้ขึ้นมา เพราะธรรมศาสตร์เลิกบังคับให้แต่งชุดนักศึกษามาตั้ง 40 กว่าปีแล้ว เช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยชั้นนำทั้งหลายในโลกนี้ แต่ความจริงก็นับเป็นโอกาสอันดีที่ชาวธรรมศาสตร์จะต้องแสดงให้เห็นว่าเสรีภาพโดยมีความรับผิดชอบ และการแต่งกายให้เหมาะสมกับกาละเทศะนั้น เป็นสิ่งที่ทำได้ และนักศึกษาก็คิดเองได้ ไม่จำต้องมาบังคับกัน

ผมขอตั้งข้อสังเกตุว่า ถ้าการบังคับให้แต่งเครื่องแบบมาเรียน จะทำให้คนมีวินัยได้ ประเทศไทยก็น่าจะมีระเบียบวินัยที่สุดในโลกไปนานแล้ว เพราะเราบังคับให้เด็กต้องแต่งชุดนักเรียนตั้งแต่อนุบาลจนถึงมัธยมหก รวมเวลาที่บังคับกันตั้ง 15 ปีเต็ม แต่ทำไมคนไทยถึงยังคงไม่ค่อยมีวินัย? ก็เพราะการบังคับให้ทำนั้น หยุดบังคับเมื่อไหร่ก็จะหยุดทำ วิธีที่ดีที่สุดคือให้คิดเองว่า การแต่งกายให้ถูกกาละเทศะ ควรจะต้องแต่งกายอย่างไร ใครใช้เสรีภาพเกินเลย ก็ดูแลแก้ไขเป็นคนๆ ไป

ความจริงเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องซับซ้อนอะไรเลย ผมขอตั้งคำถามว่า ทำไมเราไม่บังคับให้นักศึกษาปริญญาโท หรือปริญญาเอกให้แต่งชุดนักศึกษา? ก็เพราะเขาเป็นผู้ใหญ่แล้วใช่ไหมครับ แล้วนักศึกษาปริญญาตรี พ้นจากรั้วโรงเรียนมาแล้ว อายุ 18 ปีแล้ว มีใบขับขี่ได้แล้ว ลงประชามติได้แล้ว เลือกตั้งได้แล้ว ทำไมจึงยังไม่ใช่ผู้ใหญ่ล่ะครับ

มหาวิทยาลัยไม่ใช่มอปลายส่วนต่อขยาย มหาวิทยาลัยคือที่ฝึกคนให้เป็นผู้ใหญ่ ไม่ใช่ทำให้เป็นเด็กต่อไปอีก 4 ปีครับ มหาวิทยาลัยต้องฝึกนักศึกษาให้คิดเป็น เพื่อจะได้มีสติปัญญาในการแก้ปัญหาต่างๆ ในสังคม จะฝึกให้คิดเป็นก็ต้องให้เขาคิดเองโดยเฉพาะในเรื่องของเขาเอง และเรื่องแรกเลยคือควรจะแต่งตัวอย่างไรมาเรียนครับ

ขอบคุณ Prinya Thaewanarumitkul

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News