ฟังอีกมุม! เจ้าอาวาส แจงปมจับลูกหมาลงแม่น้ำบางปะกง แค่อาบน้ำกำจัดเห็บหมัด

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ฟังอีกมุม! เจ้าอาวาส แจงปมจับลูกหมาลงแม่น้ำบางปะกง แค่อาบน้ำกำจัดเห็บหมัด

เชื่อใครดี! เจ้าอาวาส แจงปมจับลูกหมาลงแม่น้ำบางปะกง แค่อาบน้ำกำจัดเห็บหมัด ด้านพระศุภชัย ผู้โพสต์ภาพยืนยันว่าเจ้าอาวาส ทำร้ายสุนัขจริง 

จากกรณีที่ เพจดัง WATCHDOG THAILAND ได้รายงานว่า มีการแจ้งความจับเจ้าอาวาส ทารุณกรรมสัตว์ซ้ำซาก จับลูกหมาควงเหวี่ยง โยนลงกลางแม่น้ำบางปะกง ก่อเหตุซ้ำ ตีลูกหมาด้วยไม้กวาดจนตาย ขณะกำลังเล่นกัน ไล่กัดกันประสาหมาเด็ก ประชาชน และพระลูกวัดแห่งหนึ่ง ต.บางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา สุดทน ตบเท้า นำพยานเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษเจ้าอาวาส ตามข่าวที่เคยนำเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่วัดหัวไทร จ.ฉะเชิงเทรา ทราบว่า กรณีลูกสุนัขตายเป็นเรื่องจริง แต่พระอธิการบดีกิตติพงษ์ สุมังคโล เจ้าอาวาสวัดหัวไทร ไม่ได้ตั้งใจฆ่าสุนัขแต่อย่างใด

พระอธิการบดีกิตติพงษ์ สุมังคโล อายุ 51 ปี เจ้าอาวาสวัดหัวไทร เปิดเผยว่า ภาพที่อาตมากำลังหิ้วลูกสุนัขไปโยนลงแม่น้ำบางปะกงนั้น ก็เพื่ออาบน้ำให้ลูกสุนัขที่มีแต่หมัด และเห็บเต็มตัว ซึ่งวิธีการอาบน้ำให้ลูกสุนัขในลักษณะนี้ไม่ถือว่าเป็นการทำบาป เพราะไม่ได้เป็นการฆ่าหมัด และเห็บ เนื่องจากเมื่อลูกสุนัขขึ้นมาจากน้ำก็จะสะบัดหมัดและเห็บออกเอง

ที่ผ่านมาอาตมาก็อาบน้ำให้สุนัขในลักษณะนี้เป็นประจำ แต่กลับถูกนำภาพไปโพสต์ลงโซเชียลพร้อมข้อความว่า “คุณคิดยังไงกับภาพนี้ครับ พระวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดฉะเชิงเทรา ล่าสุด เพิ่งตีหมาตายไป 1 ตัว เหตุเกิดเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2559 จนมีคนเข้าใจผิดเป็นจำนวนมาก

ส่วนกรณีข่าวตีลูกสุนัขตายนั้น เรื่องจริงเกิดจากลูกสุนัขที่เลี้ยงไว้ในวัดเกิดกัดกับสุนัขใหญ่รวม 4 ตัว อาตมาจึงใช้ไม้กวาดเข้าไปห้ามโดยตีสุนัขให้เลิกกัดกัน โดยหลังสุนัขแยกย้ายก็พบว่า มีลูกสุนัขตาย 1 ตัว ซึ่งก็ไม่รู้ว่าตายเพราะถูกกัดหรือถูกไม้กวาดที่พลาดไปโดนจนตาย จึงนำร่างไปฝังไว้ข้างวัด อาตมาเป็นพระ เป็นถึงระดับเจ้าอาวาส คงไม่มีสิทธิ์ไปทำบาปทำกรรม ทุกวันนี้ยังเลี้ยงสุนัขทุกตัวที่มีคนแอบนำมาปล่อยทิ้งไว้โดยไม่เหลียวแล

หลังจากที่มีการแพร่ภาพดังกล่าวออกไป ทางเจ้าอาวาสวัดก็ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.บางคล้า เพื่อดำเนินคดีกับพระศุภชัย อายุ 22 ปี พระลูกวัด ที่นำรูปพร้อมข้อความดังกล่าวไปโพสต์ลงโซเชียล ในข้อหาหมิ่นประมาทและทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางคล้า ได้เรียกตัว พระศุภชัย ผู้เป็นคนที่โพสข้อความดังกล่าวมารับทราบข้อกล่าวหาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ด้าน พระศุภชัย เปิดเผยว่า อาตมาทนเห็นพฤติกรรมของเจ้าอาวาสรูปนี้ไม่ไหว และเป็นผู้นำร่างลูกสุนัขไปฝังเอง อีกทั้งมีคนส่งรูปดังกล่าวมาให้ จึงนำไปประกอบภาพแล้วลงในเพจวัดหัวไทร เพื่อกระจายในโลกออนไลน์ นอกจากนี้ พระศุภชัย ได้แจ้งความ เพื่อความดำเนินคดีกับทางเจ้าอาวาสในข้อหาทารุณกรรมสัตว์อีกด้วย เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเรียกทั้ง 2 ฝ่ายมาสอบปากคำอีกครั้ง

 

ที่มา WorkpointNews

MThai News


แจ้งจับ เจ้าอาวาสโหด! ตีลูกหมาตาย จับลงแม่น้ำบางปะกง ตัวไหนว่ายขึ้นฝั่ง ก็ถูกโยนลงไปใหม่

วันนี้(11 ต.ค.) เพจดัง WATCHDOG THAILAND ได้รายงานว่า มีการแจ้งความจับเจ้าอาวาส ทารุณกรรมสัตว์ซ้ำซาก จับลูกหมาควงเหวี่ยง โยนลงกลางแม่น้ำบางปะกง ก่อเหตุซ้ำ ตีลูกหมาด้วยไม้กวาดจนตาย ขณะกำลังเล่นกัน ไล่กัดกันประสาหมาเด็ก ประชาชน และพระลูกวัดแห่งหนึ่ง ต.บางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา สุดทน ตบเท้า นำพยานเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษเจ้าอาวาสโหด

ทางเพจ WATCHDOG THAILAND  ประสาน พ.ต.อ.สุขทัศน์ พุ่มพันธ์ม่วง ผกก.สภ.บางคล้า ฉะเชิงเทรา กรุณากำกับดูแลคดี พร้อม พ.ต.ท.เฉลิมฉัตร นาคเสน รอง ผกก.สอบสวน พ.ต.ต.เดชฤทธิ์ ศรีคชา สว.(สอบสวน) เป็นร้อยเวรเจ้าของคดี แจ้งความสองคดีซ้อน เหตุเจ้าอาวาสเคยทารุณกรรมสัตว์มาแล้ว เมื่อปีก่อน แฉ พฤติกรรมโหด จับลูกหมา ควงแล้วเหวี่ยง โยนทิ้งลงแม่น้ำบางปะกง ลูกหมาตัวใดแข็งแรงกว่า ก็ตะเกียกตะกายขึ้นจากน้ำได้ ตัวใดอ่อนแอ ก็ถูกกระแสน้ำพัดพาลอยไป สุดแต่จะขึ้นฝั่งได้หรือไม่ ซ้ำร้ายตัวไหนขึ้นได้ใกล้ท่าน้ำหน้าวัด ก็จับโยนลงไปใหม่ พยานพร้อมใจตบเท้าเข้ายืนยัน พร้อมหลักฐานรูปถ่ายที่เก็บไว้

ล่าสุด เจ้าอาวาสคว้าไม้กวาดตีลูกหมาน้อย ขณะกำลังเล่น และไล่กัดฟัดกัน จนแน่นิ่ง ต่อหน้าประชาชน และพระลูกวัด พยานพบเห็นหลายคน  จึงจัดให้ นับเป็นสองคดี เพราะถือเป็นการกระทำต่างกรรม ต่างวาระ เนื่องจากทารุณกรรมสัตว์เป็นอาญาแผ่นดิน มีโทษจำคุกสองปี ปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมีอายุความร้องทุกข์ยาวนานถึง 5 ปี

ทั้งนี้ ทางเพจ WATCHDOG THAILAND ขอบคุณ พ.ต.อ.สุขทัศน์ พุ่มพันธ์ม่วง ผกก.สภ.บางคล้า ฉะเชิงเทรา พ.ต.ท.เฉลิมฉัตร นาคเสน รอง ผกก.สอบสวน สภ.บางคล้า พ.ต.ต.เดชฤทธิ์ ศรีคชา สว.(สอบสวน) สภ.บางคล้า ประชาชนผู้ร้องเรียนเหตุทารุณกรรม มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย

 

ภาพจาก WATCHDOG THAILAND

MThai News