เผยที่มา โรงสีข้าวรัชมงคล-รถยนต์โตโยต้ารุ่นพิเศษในไทย

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / เผยที่มา โรงสีข้าวรัชมงคล-รถยนต์โตโยต้ารุ่นพิเศษในไทย

โลกออนไลน์แชร์ข้อความประทับใจ เปิดเผยที่มารถยนต์โตโยต้ารุ่นพิเศษ โลโก้ภาษาไทย กับโรงสีข้าวรัชมงคล

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 59 ที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Black House” ได้มีการโพสต์ข้อความเล่าเรื่องถึงที่มาที่ไปของโรงสีข้าวรัชมงคล และรถยนต์โตโยต้ารุ่นพิเศษที่มีโลโก้รุ่นเป็นภาษาไทย ว่า มีคนแปลกใจว่าทำไมบริษัท Toyota Thailand ผลิตรถขายทำกำไรมหาศาลต่อปีขนาดนี้ เหตุใดจึงแบ่งงบไปทำโรงสีข้าวรัชมงคล ซึ่งไม่ได้เกี่ยวอันใดกับการผลิตรถยนต์เลยแม้แต่นิด

โตโยต้า, ข่าวในหลวง
ที่มาคือในช่วงปลายปี 2540 เกิดเหตุการณ์เศรษฐกิจฟองสบู่ โตโยต้า มีแววว่าอาจปิดตัวลง พนักงานกว่า 5,000 คน อาจตกงานเซ่นพิษเศรษฐกิจ แต่ในหลวงทรงห่วงใยพนักงานโตโยต้ามากๆ จึงสั่งซื้อรถโตโยต้า โซลูน่า 1 คัน ทรงกำชับว่าไม่ต้องรีบร้อนผลิต พนักงานจะได้ยืดระยะเวลาทำงานนานๆ รุ่นนี้ความพิเศษอยู่ตรงที่ โลโก้คำว่า โซลูน่า เป็นภาษาไทย และผลิตเป็นจำนวนจำกัด 600 คัน มี 2 สี คือสีน้ำตาล กับสีฟ้าอ่อนๆ

หลายคนที่เคยมีในครอบครอง หรือเห็นผ่านๆ อาจไม่เคยทราบว่ารถรุ่นนี้มีความเกี่ยวเนื่องกับพระองค์ท่านเพียงใด ซึ่งถ้าหากทราบเบื้องลึกเบื้องหลังกันอาจทำให้รถรุ่นนี้กลายเป็นของศักดิ์สิทธิ์ได้

ทั้งนี้หลังจากทรงสั่งซื้อรถ โตโยต้า โซลูน่า สีฟ้าไปใช้เป็นรถยนต์ส่วนพระองค์แล้ว ได้พระราชทานเงินจำนวน 600,000 บาท ให้บริษัทโตโยต้าไทยแลนด์ แต่ทางโตโยต้าปฏิเสธที่จะรับเงินพระราชทาน เพราะการที่พระองค์ท่านช่วยสั่งซื้อรถ และทำให้มีการผลิตรถรุ่น โซลูน่า โลโก้ ภาษาไทยออกมาแค่นี้ก็ยืดอายุการทำงานของพนักงานได้เยอะแล้ว เป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นพ้น จึงมิอาจรับเงินส่วนพระองค์ที่พระราชทานมาได้

พระองค์ท่านไม่ทรงรับเงินส่วนนี้คืน แต่ให้โตโยต้าจัดการก่อตั้งโรงสีข้าวขึ้นมาเพื่อจัดการบริหารรับซื้อข้าวจากชาวนาและนำมาสีขายให้พนักงานโตโยต้าและชาวบ้านในราคาถูกตามโมเดลเศรษฐกิจพอเพียง จนกลายมาเป็นโรงสีข้าวรัชมงคล ที่บริหารโดยโตโยต้าไทยแลนด์ตราบจนปัจจุบัน

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก www.toyota.co.th/rrc/index.php

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News