ระบบ Facebook ทำป่วน! เตือนมีระเบิดใน กทม. ชี้แค่ข่าวเก่าปี 2015

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ระบบ Facebook ทำป่วน! เตือนมีระเบิดใน กทม. ชี้แค่ข่าวเก่าปี 2015

อย่าตกใจ! หลังเฟซบุ๊กเตือนมีระเบิดใน กทม. คาดระบบเกิดความผิดพลาด เป็นเพียงข่าวเก่าเมื่อ ส.ค. 2558

วันนี้ (27 ธ.ค. 59) มีรายงานว่า ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กในประเทศไทยได้รับการแจ้งเตือนภัยโดยระบบ Facebook Safety Check ว่า เกิดเหตุระเบิดที่บริเวณใจกลางของกรุงเทพฯ สร้างความแตกตื่นให้กับชาวสังคมออนไลน์อย่างมาก ซึ่งจากการตรวจสอบแล้วเป็นเพียงข่าวเก่า เมื่อ ส.ค. 2558 จากเหตุการณ์ระเบิดบริเวณศาลพระพรหมเอราวัณ แยกราชประสงค์

ทั้งนี้ ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก ชื่อ ว่านน้ำ พันทิป ได้ออกมาระบุว่า มีเว็บไซต์ Bangkok Informer ได้นำข่าวระเบิดดังกล่าวมาอัพใหม่ แล้วระบบของเฟซบุ๊กคงไปตรวจพบแล้วเข้าใจว่าเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริงในวันนี้ จึงทำให้มีการแจ้งเตือนดังกล่าวเกิดขึ้น แต่เพจดังกล่าวก็แปลก ๆ รีรันเอาข่าวระเบิด ข่าวม็อบสีเสื้อ ซึ่งเป็นข่าวเก่าลงรัว ๆ ซึ่งตนได้รีพอร์ตไปแล้ว พร้อมชวนให้ช่วยกันกดรีพอร์ต

ด้าน นายพงษ์สุข หิรัญพฤกษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านไอที ระบุว่า กรณีนี้ เป็นซีเคียวริตี้ เช็ค ที่จะเกิดขึ้นในประเทศที่มีเหตุการณ์ใหญ่ โดยจะมีการแจ้งเตือนจากเพื่อนไปยังเพื่อน ว่าตัวเองปลอดภัย อาทิ เหตุการณ์ สึนามิ เป็นต้น และกรณีนี้ ส่วนตัวมั่นใจ 99% ว่าเป็นการรายงานที่ผิดพลาด

เพราะจากการตรวจสอบพบว่า เป็นการแชร์ข่าวกรณีเกิดเหตุระเบิด เมื่อปี 2558 จากเว็บแบงค์ค็อกไทยอินฟาเมอร์ดอทคอมและลิงค์ผ่านเว็บไซด์ของ BBC News จึงน่าเชื่อว่า เกิดจากการผิดพลาดในการติดตั้งที่ไม่เจตนาของเจ้าหน้าที่ ซึ่งประชาชน ไม่ควรกดคลิกเข้าไปในแจ้งเตือนดังกล่าว เนื่องจากจะเป็นการส่งต่อข้อมูลกระจายไปเรื่อย ๆ ขอให้ทิ้งไว้อย่างนั้น และรอแถลงการณ์จากเฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง >> หยุดแชร์ หยุดกด ไม่มีเหตุการณ์ระเบิดในกรุงเทพฯ