‘พาณิชย์’ โต้คลิปข้าวปลอมชี้ บิดเบือนข้อเท็จจริง-ทำลายชื่อเสียงข้าวไทย

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ‘พาณิชย์’ โต้คลิปข้าวปลอมชี้ บิดเบือนข้อเท็จจริง-ทำลายชื่อเสียงข้าวไทย

‘พาณิชย์’ โต้คลิปข้าวปลอมชี้เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริงคนโพสต์ไม่เข้าใจหรือจงใจทำลายชื่อเสียงข้าวไทย

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยถึงกรณีที่มีการแชร์คลิปข้าวหอมมะลิไทย พร้อมกล่าวหาว่าเป็นข้าวปลอมที่มีพลาสติกปลอมปน ระบุว่า กรมฯ ได้มีการหารือกับบริษัทสยาม เกรน ซึ่งเป็นผู้ส่งออกข้าวแบรนด์ดังกล่าวไปยังตลาดสหรัฐฯ แล้ว โดยทางผู้ส่งออกยืนยันว่าเป็นข้าวที่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานถูกต้อง เพราะมีระบบตรวจสอบย้อนกลับที่สามารถติดตามได้ และเป็นไปไม่ได้ที่จะมีข้าวปลอมปนหลุดรอดออกไปตามที่มีการเผยแพร่คลิปที่เกิดขึ้น

“เบื้องต้นทราบว่าคลิปดังกล่าวมาจากชุมชนชาวเอเชียในสหรัฐฯ ที่เป็นผู้ทำและโพสต์ลงโซเซียลมีเดีย แต่ไม่ใช่คนไทย ซึ่งกรมฯ ผู้ส่งออกและผู้นำเข้าข้าวในสหรัฐฯ กำลังตรวจสอบและตามหาคนโพสต์ว่าเป็นความไม่เข้าใจ หรือว่าตั้งใจจงใจทำลายชื่อเสียงข้าวไทย เพราะข้าวแบรนด์ดังกล่าวเป็นแบรนด์พรีเมียม ทำตลาดสหรัฐฯ มานาน เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงเป็นแบรนด์อันดับ 1 ที่ผู้บริโภคสหรัฐฯ ไว้วางใจ”

นางดวงพรกล่าวว่า ในความเป็นจริงไม่มีทางเป็นไปได้ที่จะมีการนำพลาสติกมาผสมกับข้าว เพราะราคาพลาสติกแพงกว่าข้าวคงไม่มีใครคิดทำ โดยพลาสติกกิโลกรัม (กก.) ละ 40 บาท ข้าว กก.ละ 20 บาท ต่างกันครึ่งต่อครึ่ง ไม่มีเหตุผลที่จะต้องทำแบบนั้น และโดยธรรมชาติ หากพลาสติกโดนความร้อนก็จะละลายกลายเป็นน้ำทันที แต่ไม่ใช่เกาะเป็นก้อนเหมือนที่ปรากฏในคลิป และการที่ข้าวไหม้ก็เป็นเพราะใช้ไฟแรง คั่วนาน ซึ่งเป็นปกติที่ต้องเกิดอยู่แล้ว

สำหรับถุงของข้าว ที่มีการใช้ภาษาต่าง ๆ บนถุง เป็นเรื่องปกติของการส่งข้าวออกไปขายต่างประเทศ ซึ่งในกรณีตลาดสหรัฐฯ เป็นไปตามความต้องการของผู้นำเข้าที่ต้องการให้ระบุภาษาอื่นๆ ในถุงข้าว เพราะหากจะขายในชุมชนคนจีนก็ต้องมีภาษาจีน หากขายในชุมชนที่มีคนเวียดนามก็ต้องมีภาษาเวียดนาม ซึ่งเป็นเรื่องปกติทางการค้า แต่ไม่ได้หมายความว่าข้าวดังกล่าวเป็นข้าวปลอมเครื่องหมายการค้า

อย่างไรก็ตาม กรมฯ ขอยืนยันอีกครั้งว่าในการส่งออกข้าวออกจากประเทศไทย ข้าวทุกล็อตจะต้องถูกตรวจสอบคุณภาพ มาตรฐาน และมีใบรับรอง หากไม่ผ่านมาตรฐานก็ไม่สามารถส่งออกได้ จึงมั่นใจได้ว่าจะไม่มีทางที่ข้าวปลอมปนจะหลุดรอดออกไปได้แน่ และขอความร่วมมือคนไทยที่รักประเทศไทยไม่ควรเผยแพร่ข่าวนี้ต่อเพราะไม่เป็นความจริง เนื่องจากจะเกิดผลกระทบต่อเนื่องต่อชื่อเสียงและการส่งออกข้าวไทยได้

นางดวงพรกล่าวว่า ล่าสุดสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยกำลังอยู่ระหว่างหารือว่าจะดำเนินการอย่างไรได้บ้างเพื่อจะทำการปกป้องชื่อเสียงข้าวไทย ขณะที่กรมฯ ได้ประสานไปยังกระทรวงดีอีว่าจะหยุดการเผยแพร่คลิปดังกล่าวได้อย่างไรเพราะเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง รวมทั้งจะมีการหารือในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) วันที่ 6 ม.ค.นี้ด้วยว่าจะมีมาตรการดูแลเรื่องนี้อย่างไร เพราะเป็นการทำคลิปในต่างประเทศอาจจะดำเนินคดีได้ยาก แต่เบื้องต้นกรมฯ ได้ประสานไปยังทูตพาณิชย์ไทยในต่างประเทศให้ช่วยชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้บริโภคแล้ว


ชาวเน็ตจวกยับ ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียสาว อ้างเจอ ‘ข้าวไทยปลอม’ มีพลาสติกเจือปน หลังคั่วจนไหม้ดำ ด้านอาจารย์เจษฯ ยันไม่มีจริงข้าวพลาสติก 

กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์ สำหรับกรณีหญิงสาวรายหนึ่งซึ่งเป็นอเมริกันเชื้อสายเอเชีย ได้โพสต์คลิปลงเฟซบุ๊ก เผยให้เห็นภาพข้าวสารจากไทย หลังเอาไปคั่วในกระทะร้อน จนข้าวไหม้เกรียม พร้อมระบุว่า “ปกติเราไม่กินข้าวยี่ห้อนี้ พอดีพี่สาวให้ข้าวมาเป็นของขวัญ 2 ถุง ถุงละ 50 ปอนด์ เราเลยแกะถุงข้าวออกถุงหนึ่ง เพื่อจะดููว่ามีพลาสติกผสมมาด้วยไหม และนี่คือสิ่งที่เราได้ บ้าไปแล้ว”

หลังจากคลิปดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไป มีผู้เข้าชมมากกว่า 1.9 ล้านครั้ง ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก หลายคนเห็นว่า ไม่ใช่ข้าวปลอม แต่เป็นเพราะนำไปทำไม่ถูกวิธี

นอกจากนี้ เฟซบุ๊กเพจดัง Drama-addict ยังได้แชร์เรื่องราวดังกล่าว พร้อมทั้งแสดงความคิดเห็นระบุว่า

“สาวอเมริกาคนนี้ พี่สาวซื้อข้าวจากไทยมาฝาก เธอเลยเอาไปทำข้าวคั่ว หรือข้าวผัดซักอย่างนี่ล่ะ ปรากฏว่าไหม้ เธอเลยเอามาโพสต์ลงเฟซบอกว่า นี่มันข้าวปลอมจากพลาสติกชัดๆ คนก็แชร์กันไปหลายพันแล้ว อยากจะบอกเธอคนนี้ว่า มึงใช้ไฟแรงเกินไปโว้ยอีปึก!!!!! ใช้ไฟแรงงั้นข้าวอะไรก็ไหม้หมด แล้วก็ถ้าเป็นพลาสติก มันจะละลายเว้ยไม่ใช่ไหม้ แล้วก็ ไอ้ข่าวข้าวปลอมทำจากพลาสติกน่ะ สื่อบ้านหล่อนแม่งเต้าข่าวโว้ย หัดแหกขี้ตาดูสื่ออื่นมั่งนอกจากพวก CNN BBC CNBC ต้นทุนพลาสติกแม่งแพงกว่าข้าวเยอะ ใครมันจะบ้าเอาพลาสติกไปผลิตเป็นข้าวปลอมขาย”

ด้าน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธุ์ ได้โพสต์ชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องราวดังกล่าว ระบุว่า  ย้ำเรื่องข้าวที่ทำจากพลาสติกไม่มีจริง ก่อนอธิบายเพิ่มเติมว่า สิ่งที่เห็นบ่อย คือ “ข้าวปลอมปน” หมายความว่า ผู้ค้านำข้าวสายพันธุ์อื่นๆ มาผสมกับข้าวหอมมะลิ แล้วขายในราคาข้าวหอมมะลิซึ่งมีราคาสูง เมื่อผู้บริโภคนำไปหุ้ง จะได้ข้าวที่มีรสชาติแปลกๆ มีทั้งข้าวที่แข็งผสมกับข้าวที่เม็ดนิ่ม

ส่วน “ข้าวเลียนแบบ” อันนี้ไม่เรียกว่า “ข้าวปลอม” เนื่องจากเป็นการนำเม็ดข้าวที่หัก ไม่สวยเต็มเม็ด มาเข้าสู่กระบวนการขึ้นรูปให้เป็นเม็ดข้าวที่สวยเต็มเม็ด โดยผสมเม็ดข้าวที่หักกับแป้งแล้วเข้าสู่กระบวนการขึ้นรูปเม็ดข้าว ซึ่งการทำข้าวเลียนแบบนี้เกิดขึ้นมานับ 10 ปี ที่ประเทศจีน โดยมีการขายถาดขึ้นรูปเม็ดข้าวกันอย่างแพร่หลาย การทำข้าวเลียนแบบนี้มีส่วนผสมของเม็ดข้าวจริง และแป้งต่างๆ สามารถบริโภคได้ แม้มีคุณค่าทางอาหารน้อยกว่าข้าวจริงๆ ทั้งยังมีราคาที่ถูกกว่า อ่านต่อ >> Jessada Denduangboripant