กระทู้เตือนภัย! มิจฉาชีพปลอมอีเมล Internet Banking หลอกเอาข้อมูลส่วนตัว

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / กระทู้เตือนภัย! มิจฉาชีพปลอมอีเมล Internet Banking หลอกเอาข้อมูลส่วนตัว

กระทู้เตือนภัย! ระวังมิจฉาชีพปลอมอีเมล Internet Banking หลอกเอาข้อมูลส่วนตัว อย่าหลงเชื่อ

กลายเป็นเรื่องราวเตือนภัยที่ถูกแชร์อย่างล้นหลามในโลกออนไลน์ สำหรับกระทู้จากเว็บไซต์พันทิปของผู้ใช้งานชื่อ coalla ซึ่งได้แจ้งเตือนให้ระวังมิจฉาชีพ ส่งอีเมลปลอม เพื่อหลอกเอาข้อมูล ผ่านระบบ Internet Banking โดยข้อความระบุว่า

“ได้รับอีเมลหลอกเอาข้อมูลส่วนตัว โดยส่งเข้าอีเมลที่ทำงาน (มั่นใจว่าไม่เคยให้อีเมลที่ทำงานกับธนาคารใดๆ เพราะใช้เพื่อทำงานเท่านั้น โดยจะให้อีเมลส่วนตัวกับธนาคารแทน) หน้าตาตามนี้เลยครับ

ใส่ Logo ธนาคารมาด้วย ให้ดูน่าเชื่อถือ ข้อสังเกต1 แปลกมากที่อีเมลมีแต่ภาษาอังกฤษ(ปกติแล้วอีเมลที่เคยได้จากธนาคารจะมี 2 ภาษา และขึ้นต้นภาษาไทยและตามด้วยอังกฤษ) และข้อความก็ดูสั้นๆ ห้วนๆ การใช้ภาษาดูไม่เป็นทางการเลย บอกว่ามีข้อความเข้า และมี Link มาให้คลิก เราก็เอะใจว่าแปลกๆ ไม่น่าจะใช่อีเมลจากธนาคาร(ถึงแม้ชื่อจะบอกว่าส่งจากธนาคารก็ตาม แต่จำได้ว่าชื่ออีเมลผู้ส่งมันปลอมกันได้ง่ายมากๆ) แกล้งลองคลิกดู มันจะให้เราทำอะไรต่อ

คลิกปุ๊บ ฮั่นแน่ พาเข้าหน้าเว็บปลอมเลยครับ ข้อสังเกต 2 ตั้งสติ!!! และ ดู URL ให้ดีๆ นั่นไม่ใช่ธนาคารแน่ๆ
ทำหน้าตาเหมือนของธนาคารเปี๊ยบเลย แน่สิ เล่น copy มาทั้งหน้า เล่นต่อๆ คลิก Log On โดยไม่กรอกอะไรเลย อ้าวเฮ้ย ไม่เหมือนที่เคยใช้นี่หว่า ได้หน้าต่อไปเฉยเลย ปกติถ้าเป็นเว็บธนาคารจริงหากไม่กรอกUser id กับ Password ต้องได้ Error บลาบลาบลา ถ้าเผลอใส่ user id กับ password ไป คงหมดตัวแน่นอน  ขอเลขบัตรปนะชาชน กับวันเดือนปีเกิด มันจะเอาไปทำอะไรต่อแน่ๆ เลย”

 

ภาพจาก coalla