คิดได้ไง! เจ้าหน้าที่ อบจ. ใช้ยาฆ่าหญ้าฉีดพ่นกำจัดผักตบชวาในคลอง

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / คิดได้ไง! เจ้าหน้าที่ อบจ. ใช้ยาฆ่าหญ้าฉีดพ่นกำจัดผักตบชวาในคลอง

โวยเจ้าหน้าที่ อบจ. นำยาฆ่าหญ้าไปฉีดกำจัดผักตบชวาในลำคลอง ชี้ไม่เกิดประโยชน์แถมเพิ่มโทษให้ผู้คนในชุมชน จี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไข แสดงตัวรับผิดชอบ 

วันนี้ (19 ม.ค. 60) โลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก “กู๋ นิวัติ กองเพียร ” ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความโจมตีการทำงานขององค์การบริหารจังหวัดจังหวัดหนึ่งที่ใช้วิธีการนำหญ้าฆ่าหญ้าไปฉีดกำจัดผักตบชวาที่ขึ้นอยู่ในลำคลอง โดยมีข้อความระบุว่า

ยาฆ่าแมลง, ผักตบชวา, ข่าวสดวันนี้

ชุมชนคลองพระอุดมที่ผมอยู่ เป็นเทศบาล จึงมี อบจ. มาบริหารจัดการ แต่ก็ห่วยแตกในเรื่องนโยบาย ที่จะพัฒนชุมชนเขาทำแต่สิ่งก่อสร้าง เช่น ถนน อาคารต่างๆ ไม่ปลูกต้นไม้ ไม่ทำความสะอาดคลอง ไม่ดูแลเรื่องสุขภาพ เรื่องชีวิตผู้คน ทำถนนนั้นมากที่สุด และงบมากที่สุดด้วย

ผักตบชวาในคลองเขาใช้วิธีเอายาฆ่าหญ้าใส่เรือ วิ่งฉีดไปตามริมคลองสองฝั่ง  ปลาก็ตาย น้ำก็เน่าเสีย คนก็ลงอาบน้ำไม่ได้ ที่ร้ายไปกว่านั้นคือน้ำที่สูบเอาไปทำนา เวลาเขาปล่อยน้ำกลับลงคลอง เอาสารเคมีในนามาด้วย เราจะรู้สึกเลยว่า น้ำเน่าเสียช่วงที่เริ่มทำนา แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้

เพราะนาแถวนี้ทำด้วยสารเคมีทั้งสิ้น และตัวเองก็ไม่กินข้าวที่ปลูก ขายหมด และซื้อข้าวจากสุรินทร์กินกัน วันนี้ก็มาฉีดอีก ไปขอไปบอกอย่าทำเขาก็ไม่ฟังไม่รู้สึก ผมจะไปบอกใครดี ผมคงตายเพราะสารเคมีแน่แน่