แฉ! ทริปดูงานยุโรป นศ.เสนาธิการทหาร ตะลึง มีทั้งดูบอล-ช้อปปิ้ง-ล่องเรือ

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / แฉ! ทริปดูงานยุโรป นศ.เสนาธิการทหาร ตะลึง มีทั้งดูบอล-ช้อปปิ้ง-ล่องเรือ

เพจดังแฉ! ทริป ดูงานยุโรป นศ.เสนาธิการทหาร ตะลึง มีทั้งดูบอล-ช้อปปิ้ง-ล่องเรือ ด้าน ผบ.สส. แจง เป็นภาพเก่า ยัน ปีนี้ไม่มีนโยบายดูงานยุโรป

วันที่ 15 มี.ค. 2560 เพจเฟซบุ๊กชื่อ “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” ขององค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับทริปการศึกษาดูงานของวิทยาลัยเสนาธิการทหาร (วสท.) สถาบันการศึกษาชั้นสูงทางทหาร ซึ่งขึ้นตรงกับสถาบันวิชาการป้องกันประเทศ กองบัญชาการกองทัพไทย ว่า

ทริปวิทยาลัยเสนาธิการทหาร (EP.2) ล่องเรือสำราญสแกนดิเนเวีย

วานนี้ (14 มี.ค. 60) ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้านเปิดข้อมูลกิจกรรมศึกษาดูงานประเทศโซนยุโรปสายที่ 1 ของหลักสูตรเสนาธิการร่วม รุ่น 57 เยือนแหล่งเที่ยวดังอังกฤษ-เยอรมัน แบบงานละเอียดหมดจดครบถ้วน วันเดียวกัน พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ก็ออกมายืนยันว่าการเดินทางไปดูงานของนักศึกษาวิทยาลัยเสนาธิการทหารแต่ละครั้ง ค่อนข้างจริงจัง

จริงจังแค่ไหน แค่ไหนเรียกจริงจัง… ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน นำชมข้อมูลทริปศึกษาดูงานสายที่ 2 ยกคณะกันไป 36 คน เยือนกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย จัดกันยาว ๆ 13 วัน ระหว่างวันที่ 4-17 มีนาคม 2559 เก็บแหล่ง “ดูงานจริงจัง” ครบหมดทั้งเดนมาร์ก นอร์เวย์ ฟินแลนด์ และสวีเดน ตบด้วยล่องเรือสำราญสุดหรูสองรอบซ้อน กับหนึ่งเที่ยวรถไฟสายโรแมนติก

คณะออกเดินทางคืนวันที่ 4 มี.ค ด้วยสายการบินไทย TG950 ถึงเมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์กช่วงเช้าวันที่ 5 มี.ค. เท้าแตะพื้นก็เจิมทริปแบบงาม ๆ ด้วยการเซลฟี่กับจตุรัสหน้าพระราชวังอมาเลียนบอร์ก สถานที่ประทับในช่วงฤดูหนาวของราชวงศ์เดนมาร์กในเมืองโคเปนเฮเกน ต่อด้วยรูปปั้นนางเงือกน้อย พักกินข้าวเที่ยงแล้วชมปราสาทเฟรเดอริกบอร์ก ตกเย็นไปเข้าชมพระราชวังโครนบอร์กที่เมืองเฮลซิงเกอร์ กลับไปพักที่ First Hotel Copenhagen

6 มี.ค. เช้าชมพระราชวังคริสเตียนบอร์ก บ่ายออกเดินทางไปเมืองมัลโม ประเทศสวีเดน ผ่านช่องแคบโอเรซุนด์ (Oresund) ชมปราสาทมัลโมและพิพิธภัณฑ์ เดินทางกลับเข้าเมืองโคเปนเฮเกนเพื่อชมหมู่บ้าน Hereford

7 มี.ค. เก้าโมงเช้าเข้าฟังบรรยายสรุปและชมกิจการของ Royal Danish Defence College ใช้เวลาแบบแผ่วเบาแล้วต่อด้วยการเข้าคำนับเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโคเปนเฮเกนตอนสิบเอ็ดโมง ตกบ่ายเดินทางไปยังเมืองออสโล ประเทศนอร์เวย์ โดยล่องเรือ DFDS เรือสำราญสุดไฮโซที่มีทั้งผับ บาร์ ห้องซาวน่า ห้องเล่นเกม ค่ำนั้นพักค้างคืนบนเรือ

8 มี.ค. เรือสำราญ DFDS เทียบท่าที่เมืองออสโล นอร์เวย์ คณะเข้าชมพิพิธภัณฑ์ Norwegian Maritime Museum ต่อด้วยพิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้ง แวะถ่ายรูปที่ Vigeland Park สวนประติมากรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตอนเย็นเข้าคำนับเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงออสโลใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงค่อยปิดท้ายด้วยอาหารเย็น

9 มี.ค. เดินทางไปเมืองฟลอม แวะชมพิพิธภัณฑ์เหมืองแร่และรถไฟที่หมู่บ้าน Flamsbana ล่องเรือชมซองเนฟยอร์ด ช่องทางน้ำที่เกิดจากการกัดเซาะของธารน้ำแข็งบนที่ราบหุบเขาที่ใหญ่ที่สุดในนอร์เวย์

10 มี.ค. ขึ้นรถไฟศึกษาภูมิประเทศระหว่างเมืองฟลอม ไมร์ดัล และวอสส์ ด้วยรถไฟสายโรแมนติค Flambanen ที่โด่งดังที่สุดของนอร์เวย์ด้วยขบวนรถแบบคลาสสิคซึ่งตลอดเส้นทางผ่านทั้งหุบเขา ทะเลสาบ และฟยอร์ด แวะชม Fleischer’s Hotel แล้วขึ้นกระเช้าชมเมืองเบอร์เก้น

11 มี.ค. บินจากเมืองเบอร์เก้น นอร์เวย์ แวะเปลี่ยนเครื่องที่เมืองสตอล์กโฮล์ม สวีเดนเพื่อไปยังเมืองเฮลซิงกิ ฟินแลนด์ ตอนเย็นคำนับเอกอัครราชทูตไทยประจำเฮลซิงกิ พักที่โรงแรม Radisson Blu

12 มี.ค. ชมแลนด์มาร์กดังของเมืองเฮลซิงกิ ทั้งจัตุรัสรัฐสภา (Senate Square) มหาวิหารอุสเปนกี้ โบสถ์นิกายออร์โธดอกซ์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปตะวันตก ชมอนุสาวรีย์ฌองซีเบเลียส ตามด้วยโบสถ์หิน Temppeliaukio ตรวจสภาวะแวดล้อมด้านเศรษฐกิจและสังคมที่ตลาดริมท่าเรือ จากนั้นพักผ่อนบนเรือสำราญสุดหรู Silja Line ผ่านทะเลบอลติกสู่เมืองสตอล์กโฮล์ม ประเทศสวีเดน

13 มี.ค. เรือสำราญนำเดินทางถึงเมืองสตอล์กโฮล์ม สวีเดนในช่วงสาย เข้าชมเรือรบโบราณที่พิพิธภัณฑ์เรือวาซ่า ช่วงบ่ายเข้าชมศาลาว่าการเมืองสตอล์กโฮล์มซึ่งเป็นสถานที่สำหรับจัดเลี้ยงให้ผู้ได้รับรางวัลโนเบลของทุกปี

14 มี.ค. เช้าดูงานที่โรงผลิตไฟฟ้าจากขยะ บ่ายครึ่งไปชมบริษัทผลิตเครื่องบินกริพเพน รับฟังบรรยายสรุป สนทนาซักถาม ห้าโมงเย็นคำนับเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงสตอล์กโฮล์ม

15 มี.ค. ช่วงเช้าชมพระราชวังหลวงของราชวงศ์สวีเดนที่ย่านเมืองเก่าบนเกาะกัมลาสตอน (Gamla stan) จากนั้นภาคบ่ายตรวจสภาวะแวดล้อมทางเศรษฐกิจ สังคม ศิลปะวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของเมืองสตอล์กโฮล์ม เช่น Stockholm Quality Outlet

16 มี.ค. เช้าเดินทางไปสนามบิน บ่ายโมงออกเดินทางกลับไทยด้วยเที่ยวบิน TG963 ถึงประเทศไทยในช่วงเช้าของวันที่ 17 มี.ค. ปิดทริปเรียบร้อย

ทริปดูงาน “ค่อนข้างจริงจัง” ตามคำยืนยันจาก ผบ.สูงลิ่ว ของบรรดานายทหารหลักสูตรเสนาธิการร่วมชั้นยศพันเอกของสามเหล่าทัพ ตำรวจและข้าราชการพลเรือนซี 8 ซี 9 หักวันเดินทางเหลือเวลาในยุโรปราว 10 วัน คิดชั่วโมงดูงานที่พอจะพูดได้ว่าสอดคล้องภารกิจ ได้แก่ ดูงานที่ Royal Danish Defence College เกือบสองชั่วโมงกับดูโรงงานเครื่องบินกริพเพนราว 3 ชั่วโมง กับดูโรงงานขยะราว 3 ชั่วโมง
โปรดติดตามตอนต่อไป… ความเดิมตอนที่แล้ว http://bit.ly/2mM7GbT

ด้าน พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า  ยืนยันภาพที่ปรากฏใน social ไม่ใช่ของปีนี้ ส่วนเป็นของปีใดต้องดูรายละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้ ย้ำว่า การเดินทางไปดูงานของนักศึกษาวิทยาลัยเสนาธิการทหารแต่ละครั้งค่อนข้างจริงจัง และสำหรับปีนี้ การเดินทางไปดูงานได้ดำเนินการตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี ที่เน้นย้ำไม่ให้ไปดูงานในยุโรป แต่ให้ไปดูงานในประเทศอาเซียนบวก 3

 

ที่มา ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน