‘เนติวิทย์’ จวก ‘ชิน ชินวุฒิ’ บอกทหารทำให้เป็นชายที่ดีขึ้น ถามแล้วชายที่เน้นสมองล่ะ?

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ‘เนติวิทย์’ จวก ‘ชิน ชินวุฒิ’ บอกทหารทำให้เป็นชายที่ดีขึ้น ถามแล้วชายที่เน้นสมองล่ะ?

‘เนติวิทย์’ โพสต์จวก หลังมีรายชื่อต้องรับเลือกทหาร เผย ‘ชิน ชินวุฒิ’ บอกทหารทำให้เป็นชายที่ดีขึ้น ถามแล้วชายที่เน้นสมองล่ะ?

จากกรณีที่ พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก แถลงข่าวการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการ ประจำปี 2560 โดยชายไทยที่ต้องมาเกณฑ์ทหาร คือ นาย เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ซึ่งเคยเคลื่อนไหวไม่เห็นด้วยกับชายไทยที่ต้องเกณฑ์ทหาร และเคยประกาศว่าเมื่อถึงเวลาตนจะไม่เข้ารับการตรวจเลือกทหาร โดยการเปิดเผยชื่อดังกล่าว ถือเป็นปีแรกที่กองทัพ ใส่รายชื่อนักเคลื่อนไหวคนดังด้วย ปกติมีแต่ดารา-นักแสดง

ล่าสุด นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว ผ่านเฟซบุ๊กเพจ Netiwit Ntw โดยระบุว่า “ล่าสุด ผมเห็นชินวุฒิ บอกว่า เกณฑ์ทหารแล้วทำให้เป็นชายที่ดียิ่งขึ้น เขาพูดแบบนี้ เพราะอะไรก็น่าคิด และถ้าเราเชื่อแบบนี้มันก็น่าสงสัยว่า มันเป็นการบอกว่าการเป็นชายที่ดีมีรูปแบบเดียวหรือเปล่า การเป็นชายที่ดี มาจากการฝึกกำลังแบบทหาร? แล้วชายที่เน้นสมอง เน้นอย่างอื่นล่ะ?

อย่างไรก็ดี ผมขอชี้แจงด้วยว่า การที่ผมยกตัวอย่างชินวุฒิ ก็เพื่อให้เข้าใจง่าย และในที่นี้สามารถแทนชื่อใครไปก็ได้แทนชื่อของเขา
ส่วนชินจะตอบยังไง เขาจะชอบทหารหรือไม่ ผมไม่ได้ถามชิน ผมตั้งคำถามให้คนทั้งประเทศได้คิดว่ามันสมเหตุสมผลแค่ไหนที่ชินต้องเสียอะไรบลาๆไป ถ้าเราไม่สามารถมั่นใจว่าเราตอบคำถามตรงนี้ได้ หรือกองทัพไม่สามารถตอบอย่างมีเหตุผลได้ การเกณฑ์ทหารเป็นสิ่งที่ไม่สมเหตุสมผล ไม่เข้ายุคเข้าสมัย ใช่หรือไม่? ควรเลิกบังคับใช่หรือไม่ – คิดโดยตัวคุณเอง”

 

ที่มา Netiwit Ntw