กรมอุทยานฯ ยันไม่มีจริง ระเบิดกองหินริเชลิว จุดดำน้ำระดับโลกในไทย

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / กรมอุทยานฯ ยันไม่มีจริง ระเบิดกองหินริเชลิว จุดดำน้ำระดับโลกในไทย

อธิบดีกรมอุทยานฯ ชี้แจง หลังภาพอ้างฝูงปลา กองหินริเชลิว ในอุทยานแห่งชาติสุรินทร์ ถูกมือดีลอบวางระเบิดจนเสียหาย ยันตรวจสอบแล้วไม่เกิดขึ้นจริง

วันนี้ (8 เม.ย. 60) นายณัฐพล รัตนพันธุ์ ผู้อำนวยการส่วนจัดการอุทยานแห่งชาติทางทะเล กรมอุทยานแห่งชาติ ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีที่ ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ข้อความระบุว่า พบเห็นปลา และปะการัง ที่บริเวณกองหินริเชลิว ในอุทยานแห่งชาติสุรินทร์ เกิดความเสียหายจากแรงระเบิดปลา หรือ Dynamite Fish ว่า หลังจากส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ ก็ไม่พบว่า มีความเสียหายใด ๆ เกิดขึ้นไม่พบร่องรอยการระเบิด และปะการังก็ยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ดี

หมู่เกาะสุรินทร์,กองหินริเชลิว

ส่วนภาพที่ปรากฏในคลิปนั้นและแสดงให้เห็นภาพปลาตายตามนั้น อาจจะมาจากสาเหตุอื่น หรืออาจจะมาจากคนละบริเวณ ที่ไม่ใช่กองหินริเชลิว ทั้งนี้ พื้นที่ดังกล่าวเป็นบริเวณที่กรมอุทยานฯ ระดุมกำลังดูแลรักษามาเป็นอย่างดี มีเวรยามเฝ้าระวังมาโดยตลอด แม้ในช่วงเวลากลางคืนที่คลื่นลมสงบก็มีเจ้าหน้าที่ผลัดเวรยามจอดเรือเฝ้า  คงเป็นไปได้ยากที่จะมีการลักลอบระเบิดปลาในพื้นที่ดังกล่าวได้

อย่างไรก็ตามหลังจาก ผู้อำนวยการส่วนจัดการอุทยานแห่งชาติทางทะเล ได้ออกมาชี้แจง ทางผู้โพสต์คลิปเรื่องราวที่เกิดขึ้นก็ได้ลบภาพและคลิปออก พร้อมขอโทษในการกระทำที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น