พระสอนธรรมะไม่ประมาท ก็ไม่ต้องมีข้อห้ามนั่งท้ายกระบะ !

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / พระสอนธรรมะไม่ประมาท ก็ไม่ต้องมีข้อห้ามนั่งท้ายกระบะ !

พระแนะร่วมกันหาทางออกก่อนบังคับใช้กฎหมายห้ามนั่งท้ายกระบะ  ชี้หากมีสติไม่ประมาท เรื่องอุบัติเหตุก็ไม่เกิดขึ้น 

เสียงวิพากษ์วิจารณ์มาตรการห้ามนั่งท้ายกระบะ และแคปหลังคนขับของรัฐบาลยังไม่สร่างซา  ยังมีคนออกมาแสดงความเห็นถึงเรื่องดังกล่าวกันอย่างต่อเนื่อง แม้ว่ารัฐบาลจะมีการอนุโลมให้มีผลบังคับใช้ช่วงหลังสงกรานต์แล้วก็ตาม โดยเฉพาะผู้ใช้เฟซบุ๊ก “พระศักดา สุนฺทโร” ซึ่งเป็นของพระภิกษุรูปหนึ่งที่ได้ออกมาแสดงความเห็นของเรื่องที่เกิดขึ้นในลักษณะของการเทศสอนธรรมะในเรื่องความไม่ประมาท โดยระบุว่า

“นั่งกระบะกลัวเทกระจาด ถ้าขับและนั่งไม่ประมาท เรื่องเทกระจาดก็เป็นเรื่องกระจอกๆ ..เจริญพรให้กำลังใจสังคม ร่วมหาทางออกเรื่องกระบะที่อาจปรับเข้าระบบ (หากจำเป็นนั่งกระบะแบบนี้ อาตมาจะนั่งไม่ไกลและไม่เข้าชุมชน)”

“พระสงฆ์และสามเณรที่โดยสารรถกระบะเช่นนี้ เป็นภาพที่พบเห็นได้จนชินตา ก็ต้องขอบใจญาติโยมที่อาสาขับรถไปส่งพระสงฆ์ ขับโดยที่น้ำในแก้วแทบจะไม่กระเพื่อม เนื่องจากญาติโยมทราบดีว่า ชีวิตที่อยู่ข้างหลังรถต่างเป็นลมหายใจที่มีค่าของทุกบ้าน ญาติโยมที่ขับรถอย่างมีสติ ขับไม่เร็วเกินไป ทั้งการใช้ทางแยก ทางร่วม ทางโค้ง เพราะรู้ดีถึงการรับผิดชอบชีวิตคนว่า เมื่อใดที่น้ำกระฉอกออกจากแก้ว ก็เหมือนกับชีวิตคนที่กระฉอกออกจากร่างกาย”

ห้ามนั่งแคป, ห้ามนั่งท้ายกระบะ, พระ

“จะดีกว่ามั้ย หากเราได้พิจารณาร่วมกันในการบังคับใช้กฎหมายการนั่งกระบะ ว่าเราจะปรับในเรื่องของความเร็ว หรือว่าบังคับใช้วินัยแรงๆ กับคนที่ขับรถเร็ว ขับรถประมาท จะดีกว่าไม่ให้คนนั่งกระบะหรือไม่ เราไม่นั่งกระบะ ถ้าคนขับรถไม่มีวินัย แต่นั่งกระบะ ถ้าคนใส่ใจในความปลอดภัย และเห็นใจหัวอกคนจนที่ไม่สามารถมีรถเก๋งนั่งได้ทุกคน ถ้าเราทุกคนร่วมกันสร้างสติ ถ้าผู้นั่งมีสติ แม้จะไม่มีเข็มขัดคาด แต่ก็นั่งด้วยความระมัดระวัง คนขับเองก็ไม่ประมาท อาตมาเชื่อว่าเราสามารถอยู่ร่วมกันได้”

ทั้งนี้เมื่อคลิปดังกล่าวได้เผยแพร่ไปเมื่อวันที่ 7 เม.ย. ที่ผ่านมา ก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นและส่งต่อคลิปเป็นจำนวนมาก โดยเข้ามาชมคลิปแล้วกว่า 1.4 ล้านครั้ง และแชร์ไปกว่า 4.5 หมื่นครั้ง