รฟม. แจงดรามา ปมห้ามคนเมาขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดิน

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / รฟม. แจงดรามา ปมห้ามคนเมาขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดิน

แชร์ว่อนหนุ่มโพสต์โวยถูกเจ้าหน้าที่ห้ามขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดิน เหตุมีลักษณะคล้ายคนเมา ขณะ รฟม. แจงเป็นกฎเพื่อความปลอดภัยแก่ผู้โดยสารรายอื่น

จากกรณีที่เกิดเป็นที่ฮือฮาและถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก ‘Chaiwat Chantasakuldetch ได้โพสต์เล่าเหตุการณ์ ว่า ชายคนหนึ่งได้มีปากเสียงกับพนักงานสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เนื่องจากพนักงานห้ามชายคนดังกล่าวขึ้นรถไฟเพราะเขา “เมา” จนทำให้ชายคนดังกล่าวโต้แย้งว่า “อุตส่าห์ไม่ขับรถก็เพื่อนจะขึ้นรถไฟฟ้ากลับโดยไม่รบกวนใคร” และยืนยันว่าเขาไม่เมา แต่พนักงานสถานีไม่เชื่อและจะพาไปให้ตำรวจเป่าวัดแอลกอฮอล์ ชายคนนั้นโต้แย้งอีกว่า “นั่นไว้สำหรับคนเมาแล้วขับ”

รถไฟฟ้าใต้ดิน, คนเมา

ล่าสุดทาง พ.ต.ท.อนุศิลป์ สิริเวชชะพันธ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้ออกมาชี้แจงถึงเหตุที่เกิดขึ้นว่า กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 12 เมษายนที่ผ่นมา ช่วงเวลาประมาณ 22.00-23.00 น. ซึ่งจากการสอบถามเจ้าหน้าที่ทราบว่า ผู้โดยสารลงรถผิดสถานี ซึ่งเดินทางต้นทางคือหัวลำโพง ปลายทางคือสถานีลาดพร้าว แต่ปรากฎว่าผู้โดยสารคนดังกล่าวได้ลงจากขบวนรถที่สถานีสุทธิสาร แต่ยังไม่ได้ออกจากระบบ

เมื่อเจ้าหน้าที่พบเห็นจึงเข้าไปสอบถาม เห็นท่าทางมึนเมา หน้าแดง มีกลิ่นสุรา จึงสอบถามว่าเดินทางไหวหรือไม่และแนะนำให้นั่งพักในสถานีก่อน แต่เมื่อผู้โดยสารได้ยินคำว่าเมาและสุราก็พูดคุยเสียงดัง อย่างไรก็ตามผู้โดยสารคนดังกล่าวก็ได้นั่งพักจนกระทั่งอาการดีขึ้น จากนั้นก็เดินทางด้วยรถไฟฟ้าต่อไปยังสถานีปลายทาง และออกจากระบบตามปกติ

มั้งนี้เป็นกฎระเบียบของการใช้บริการรถไฟฟ้าอยู่แล้วที่ห้ามผู้โดยสารที่มึนเมา จนครองสติตัวเองไม่ได้ เดินด้วยตัวเองไม่ได้ หรือเมากันเป็นกลุ่มแล้วหิ้วปีกกันมา เจ้าหน้าที่จะห้ามไม่ให้ใช้บริการ เพราะเกรงว่าจะกระทบการใช้บริการกับผู้โดยสารคนอื่น แต่ผู้โดยสารที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาแต่ยังสามารถดูแลตัวเองได้ เดินได้ปกติก็สามารถใช้บริการรถไฟฟ้าได้ ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ด้วย