ขยะ ข่าวญี่ปุ่น ข่าวสดวันนี้ ไทยเฟสติวัล

ขยะเกลื่อน! งานไทยเฟสติวัลที่ญี่ปุ่น

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ขยะเกลื่อน! งานไทยเฟสติวัลที่ญี่ปุ่น

งานไทยเฟสติวัล ที่ประเทศญี่ปุ่น พังยับ ถูกวิจารณ์หนัก เหตุมีขยะทิ้งเกลื่อนหลังจบงาน 

วันนี้ (17 พ.ค. 60) ในโลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Eak SummerSnow ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความเมื่อวันที่ 15 พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเผยให้เห็นภาพขยะจำนวนมากถูกทิ้งเกลื่อน ภายหลังจบงานไทยเฟสติวัล ณ กรุงโตเกียว ของญี่ปุ่น

ขยะ, ข่าวญี่ปุ่น,  ไทยเฟสติวัล

โดยผู้โพสต์ได้มีข้อความระบุว่า   งานไทยเฟสติวัลที่โตเกียวเพิ่งจบไป  แต่สิ่งที่เหลืออยู่นั้น ….
.
งานไทยเฟสที่โตเกียวเพิ่งจบไปครับ
สำหรับใครที่ไม่รู้ ….
งานไทยเฟสก็คืองานแสดง ออกบู้ทอาหาร เกี่ยวกับประเทศไทย
เป็นงานที่จัดในญี่ปุ่นทุกๆปี ตามเมืองใหญ่ๆอย่าง โตเกียว โอซาก้า นาโกย่า (ผมชอบไปที่นาโกย่ามากที่สุด)
ก็จะมีศิลปินดังๆจากไทยมาแสดง มีฟ้อนรำ มีอาหาร อะไรแบบนี้
.
งานนี้ปกติก็จะมีทั้งคนญี่ปุ่นและคนไทยแหล่ะแทบจะประมาณครึ่งๆเลยก็ว่าได้ ดังนั้นขยะที่เหลืออยู่จะโทษคนไทยอย่างเดียวก็คงไม่ถูก คุณ Onan Hiroshi เจ้าของภาพเขาก็พยายามบอกมา ว่ามันก็ผิดที่ญี่ปุ่นครึ่งนึง ไทยครึ่งนึงแหล่ะ (จริงๆเท่าที่ผมไปเดินทุกปี ตามความเห็นผม ผมว่าก็ไม่เชิงครึ่งครึ่งหรอก แถมมันก็มีชาติอื่นมาเที่ยวด้วย เอาเป็นว่าถือเป็นผลงานร่วมกันระดับนานาชาติก็แล้วกันนะ …)
.
แต่น่าแปลกใจที่ทำไมงานเฟสติวัลอย่างอื่นที่จัดในญี่ปุ่นไม่ค่อยเจออย่างนี้ ?
.
ผมไม่รู้ว่างานอื่นๆ ที่ญี่ปุ่นตอนเลิกงานแล้วสภาพมันเป็นยังไง ?
แต่อย่างงานซากุระนากะเมกุโระที่เพิ่งจัดไป งานนี้ผมได้อยู่จนเลิกงาน เห็นว่าคนเยอะกว่างานไทยเฟสมากแต่ไม่มีขยะเหลือเลย ทั้งๆ ที่ไม่มีถังขยะ มีแต่ป้าย “ให้เก็บขยะกลับบ้านไปด้วย”

ผมจำได้ว่าผมซื้อของกิน พอกินเสร็จแล้วก็หิ้วขยะขึ้นรถไฟกลับที่พัก ทุกคนบนรถไฟเที่ยวนั้น ทุกคนล้วนมีขยะเป็นของตัวเอง แหม โคตรคูล นึกว่าถือถุงช้อปปิ้งมาอวดกัน 555 ป้าบางคนทำน้ำคว่ำบนรถไฟก็มี (อันนี้ไม่ควรเลียนแบบ -*-)
.
ขยะมันก็มีเหลือบ้างแหละ ก็มีเจ้าหน้าที่ตามเก็บ แต่ไม่มาก อย่างมากก็เป็นแค่เศษก้นบุหรี่
.
แต่ทำไมกับงานไทยเฟสถึงไม่เป็นแบบนั้น ?
โดยเฉพาะกระป๋องเบียร์ในห้องน้ำนี่คือพีค …
เข้าใจว่างานไทยเฟสก็คงหาถังขยะยากเหมือนกันตามสไตล์งานอีเวนท์ที่จัดในญี่ปุ่น แต่คราวนี้ดูเหมือนทุกคนพร้อมใจกันทิ้งขยะไว้ที่งาน ไม่นำกลับไปด้วยเหมือนงานอื่นๆ … อ้อเคยเห็นที่เละตุ้มเป๊ะสุดๆ ครั้งหนึ่งคืองานฮัลโลวีนที่ชิบูย่า อันนั้นคือเมาเละกันทั้งถนนเลยครับ the walking dead มาก 555+
.
ก็ไม่ได้อยากจะว่าให้ประเทศตัวเอง ไม่ได้อยากให้ด่าเอามัน แต่อยากให้ช่วยกันแก้ไขมากกว่า จริงอยู่ที่งานนี้อาจจะไม่ใช่ฝีมือของคนไทยเรา 100 เปอร์เซนต์ แต่เราก็ปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ หรือปฏิเสธไม่ได้ว่ามันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงจนเป็นสิ่งปกติธรรมดาในบ้านเรา

เพราะภาพแบบนี้ผมโคตรคุ้นตาเลย ตามงานคอนเสิร์ตที่เพิ่งเลิก งานฟุตบอลตอนจบเกมส์ หรือแม้แต่งานการกุศล หรือ การชุมนุมประท้วงทางการเมือง ภาพแบบนี้เป็นภาพที่เราเห็นจนเป็นเรื่องปกติในบ้านเราเลยจริงไหมครับ
.
ก็ไม่อยากให้ใครมองว่านี่เป็นการแสดงออกถึงวัฒนธรรม “สบายๆ” ของบ้านเรา ที่ไม่ต้องโชว์บนเวทีแต่มาโชว์กันที่ล่างเวที … ดังนั้น เริ่มกันแก้ไขที่ตัวเราตั้งแต่วันนี้นะครับ
.
ภาพจากคุณ Onan Hiroshi
https://www.facebook.com/onan.hiroshi/posts/1180746118714857