ครูโพสต์แจง หลังผู้ปกครองถล่ม ให้นักเรียนซ่อมด้วยการท่องสูตรคูณ

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ครูโพสต์แจง หลังผู้ปกครองถล่ม ให้นักเรียนซ่อมด้วยการท่องสูตรคูณ

ครูโพสต์แจง หลังผู้ปกครองไม่พอใจการตัดสินผลการเรียน เหตุให้นักเรียนท่องสูตรคูณเพื่อสอบซ่อม ชี้เป็นเจตนาดีหวังให้เด็กมีการฝึกฝนพัฒนาตนเอง 

วันนี้ (19 พ.ค. 60) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ‘Wattanasak Autsajan‘ ได้มีการโพสต์ข้อความชี้แจง ถึงกรณีที่มีผู้ปกครองโพสต์ข้อความไม่พอใจโจมตีการทำหน้าที่ หลังจากที่เขาได้สั่งให้เด็กท่องสูตรคูณเพื่อเป็นการสอบซ่อม ทั้งๆ ที่การกระทำดังกล่าวไม่ใช่ทางของเด็กนักเรียนคนนั้น จนทำให้ต้องซ้ำชั้น ว่า

เรียนผู้ปกครองนักเรียนทุกท่านครับ ถ้าท่านมีความสงสัยในการตัดสินผลการเรียน ขอความกรุณามาพบผมได้โดยตรง หรือจะโทรศัพท์เพื่อพูดคุยกันอย่างมีเหตุผลก็จะดีนะครั

ด้วยบทบาทวิชาชีพครูแล้ว ใครๆ ก็อยากเห็นศิษย์มีพัฒนาการที่เหมาะสม และมีความเจริญก้าวหน้าในชีวิตกันทุกคน จริงอยู่ไม่มีใครมีความถนัดและเก่งไปทุกเรื่อง แต่อยากให้แยกแยะระหว่างความถนัดกับความใส่ใจในหน้าที่ของนักเรียนให้ออก การเป็นนักเรียนจะต้องมีการฝึกฝนตนเอง มุ่งมั่นพัฒนาตนเอง สมกับโคลงสี่สุภาพของหม่อมหลวงปิ่น มาลากุลดัง ว่า

กล้วยไม้ออกดอกช้า ฉันใด
การศึกษาเป็นไป ฉันนั้น
แต่ออกดอกคราใด งามเด่น
การศึกษาปลูกปั้น เสร็จแล้ว แสนงาม

การที่ได้ผลการเรียนตกจากเกณฑ์ เข้าใจว่าผู้ปกครองไม่อยากให้นักเรียนเสียเวลา ต้องการให้ครูมีความเมตตากรุณาสมกับจรรยาบรรณวิชาชีพ อย่างไรก็ตาม การที่ครูปล่อยผ่านนักเรียนที่มีผลการเรียนตกต่ำนั้น ผมมองว่าอาจเป็นการทำร้ายศิษย์ทางอ้อม

คนเราจะประสบความสำเร็จในชีวิตได้โดยไม่ประสบปัญหาอุปสรรคเลยคงจะเป็นไปได้ยาก สิ่งที่ผู้ปกครองไม่ได้รับรู้ เช่น พฤติกรรมที่นักเรียนประพฤติมาตลอดทั้งปี ความใส่ใจในการเล่าเรียน และผลคะแนนตลอดทั้งปีย่อมมีผลต่อการตัดสินผลการเรียนทั้งสิ้น

ดังนั้น การที่ได้ผลการเรียนที่ตกเกณฑ์นั้น ย่อมมาจากความไม่ใส่ใจของเขาเองมากกว่าความถนัดที่มี การที่ให้แก้ 0 ด้วยการท่องสูตรคูณนั้น ตัวผมเองมีความต้องการเพียงให้นักเรียนได้รับรู้ถึงกระบวนการฝึกฝนตนเองขั้นพื้นฐานของมนุษย์ปุถุชนทั่วไป

การที่ผู้ปกครองไปตั้ง status ดังภาพ ดูจะไม่มีความเป็นธรรมต่อตัวผมเอง เชื่อได้ว่า status ดังกล่าวต้องมีการเผยแพร่ไปเป็นวงกว้างในระดับหนึ่ง ส่งผลเสียหายต่อชีวิตการทำงานของผมเอง จึงหวังใจว่าน่าจะเป็นกรณีสุดท้ายที่จะเกิดขึ้นครับ สุดท้ายก็ขออโหสิกรรมเลิกแล้วต่อกันครับ

ด้วยความเคารพ