เปิดโปงขั้นตอน ลักลอบหนีวีซ่า ทำงานเกาหลีใต้

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / เปิดโปงขั้นตอน ลักลอบหนีวีซ่า ทำงานเกาหลีใต้

ตีแผ่เรื่องราว ขั้นตอนคนไทยโดดวีซ่า ไปทำงานในเกาหลีใต้  ต้นตอทำให้ ตม. แดนกิมจิเข้มงวดการเข้าประเทศของคนไทย 

วันนี้ (19 พ.ค. 60) ผู้คนในโลกออนไลน์ ได้มีการส่งต่อกระทู้ จากสมาชิกเว็บบอร์ดพันทิป Ethano ที่ได้มีการตีแผ่การลักลอบเข้าเมือง หนีวีซ่า ไปทำงานแบบผิดกฎหมายที่เกาหลีใต้ โดยระบุว่า

เกาหลีใต้, ผีน้อย,หางานเกาหลี

ตีแผ่วงการ “ผีน้อย” ไทย เขาโดดวีซ่าไปทำอะไรกันที่เกาหลีกันนะ?

ข้อมูลทั้งหมดของกระทู้ได้มาจากการส่องเฟซบุ๊กกลุ่ม ไลน์กลุ่ม และสอบถามผู้รู้นะครับ อาจไม่ถูกต้องครบถ้วนนัก ยังไงก็เชิญชวนทุกท่านที่มีข้อมูลแก้ไขเพิ่มเติม ร่วมแชร์กันได้ครับ

แค่ไม่กี่วันที่ผ่านมา ถ้าใครได้ติดตามห้องบลูแพลเน็ทก็จะพบว่ามีกระทู้ติด ตม. เกาหลีโพสต์กันมาติด ๆ นะครับ บางกระทู้ขึ้นเป็นกระทู้แนะนำเลยด้วย จึงได้แต่สงสัยว่า คนที่ไปโดดวีซ่าทำงานกัน (ซึ่งเค้าเรียกตัวเองอย่างน่ารัก ๆ ว่า “ผีน้อย” เนี่ยนะครับ) เค้าไปทำอะไรกันที่เกาหลี งานอะไรที่ดึงดูดใจให้เสียเงินเสียทองไปเสี่ยงตายเอาดาบหน้าได้ขนาดนั้น เสี่ยงทั้งติด ตม. เสี่ยงทั้งโดนจับ เสี่ยงทั้งโดนหลอกทั้งจากนายจ้างเกาหลี หรือกระทั่งนายหน้าคนไทยด้วยกัน

ศัพท์เทคนิค : “ผีน้อย” = คนที่ไปโดดวีซ่าท่องเที่ยวเพื่อแอบทำงานอยู่ในต่างประเทศแบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ เมื่อก่อนเรียกว่า “โรบินฮู้ด” ซึ่งก็ไม่ค่อยเข้าใจว่าโรบินฮู้ดปล้นคนรวยจุนเจือคนจน ไปเกี่ยวกับการไปโดดวีซ่าต่างประเทศยังไง เรียกผีน้อยนี่ก็ดูจะเหมาะกว่า

ถ้าใครได้ลองเซิร์ชเฟซบุ๊กหาคำว่า “งานเกาหลี” หรือ “ผีน้อย” อะไรพวกนี้ จะได้ผลลัพท์เป็นสารพัดเพจเลยล่ะครับ มีทั้งเพจเอเยนต์จัดหา เพจกลุ่มปิด เพจกลุ่มเปิดผีน้อยเกาหลี บางเพจนี่เหมือนเป็นคอมมูนิตี้ของกลุ่มผีน้อยเลยล่ะ ใครมีอะไรก็จะมาโพสต์กันในนั้น

ทั้งตำแหน่งงานเปิดว่างสีเทาสีดำ โพสต์ซื้อขายทัวร์ราคาถูกเพื่อไปโดด กระทั่งขายหวย ขายยา (ยารักษาโรค) ขายเบอร์ทอง ขายสินค้ากันในกลุ่มผีน้อย ข้อมูลพวกนี้ส่วนใหญ่แทบจะเปิดสาธารณะหมดเลยครับใคร ๆ จะเข้าไปดูก็ได้ เราลองมาดูกันนะครับว่าผีน้อยชาวไทยเขาไปทำอะไรกันที่เกาหลี และเขาไปกันยังไง

ช่วงหน้าร้อน พ.ค. – ก.ย. นี่ activity ของวงการผีน้อยยิ่งคึกคักเป็นพิเศษเลยล่ะครับ เพราะเกาหลีเป็นประเทศเขตอบอุ่น (หนาว) พืชผลทางการเกษตรอะไรมักจะออกให้เก็บเยอะมากในช่วงหน้าร้อนนี่เอง ตลาดแรงงานเกาหลีเลยมีความต้องการแรงงานราคาถูกสำหรับงานไม่ค่อยต้องใช้ทักษะอะไรมากพวกนี้เยอะเป็นพิเศษ

ตอนไปเที่ยวเกาหลี ไกด์เล่าให้ฟังว่าเจ้าของฟาร์มเค้าจ้างแรงงานไทยเนี่ย ประหยัดกว่าแรงงานเกาหลีครึ่งหนึ่งถึงหนึ่งในสามเลยเชียวครับ หน้าร้อนเราเลยจะพบว่า ตม. เกาหลีจะเข้มเป็นพิเศษ และคนไทยก็ไปโดดกันมากจริงๆ วันละเป็นร้อยคน จำนวนหนึ่งก็จะแฝงไปกับกรุ๊ปทัวร์

พอผ่าน ตม. ได้ก็หายเลย มีคนของเอเยนต์มารอรับ หรือบางคนดีหน่อยก็เที่ยวกับกรุ๊ปซัก 2-3 วัน พอให้ทางบริษัททัวร์ได้มีกำไรบ้าง (กำไรของบริษัทแลนด์ทัวร์จะมาจากการพาเข้าร้านและการช็อปของลูกทัวร์) แล้วค่อยหายเอาวันท้าย ๆ ไกด์เล่าว่าบางกรุ๊ปเหลือคนกลับไทยกันแค่ 2-3 คนจาก 30 บางทีขนาดคนที่ดูเหมือนจะมีฐานะไม่น่าจะโดด ก็โดด

เกาหลีใต้, ผีน้อย,หางานเกาหลี

เขาไปกันยังไง ?

ในเฟซบุ๊คจะมีเพจนายหน้าจัดหามากมาย ประกาศหาคนไปทำงานอย่างต่อเนื่องครับ นายหน้าส่วนใหญ่ก็เป็นคนไทยนี่แหละ อาจจะมีการประสานงานระหว่างผีน้อยรุ่นพี่ที่อยู่เกาหลี กับคนที่คร่ำหวอดในการส่งคนอที่อยู่ฝั่งไทย โดยสิ่งที่ว่าที่ผีน้อยจะได้จากนายหน้าก็คือ

– หาตำแหน่งงานและติดต่อนายจ้างให้
– ติดต่อที่พัก ติดต่อรถมารอรับที่สนามบิน (ส่วนใหญ่จะเข้าทางสนามบินอินชอนกับสนามบินกิมแฮ ใกล้ๆ ปูซาน)
– ติววิธีตบตา ตม. แบบตัวต่อตัว เตรียมเอกสาร เช่นหนังสือรับรองการทำงานปลอม บัตรพนักงานปลอม ใบจองโรงแรมปลอม ท่องแผนการท่องเที่ยว สอนการแต่งตัวการจัดกระเป๋าให้ดูเหมือนไปเที่ยว การตอบคำถามจากท่านคณะกรรมการ (ตม.) อย่างกับค่ายประกวดนางงาม

– หาตั๋วเครื่องบินหรือแพกเกจทัวร์ถูก ๆ ให้ไปเนียน พอผ่าน ตม. ได้แล้วก็ค่อยโดด (เป็นสาเหตุที่บางทัวร์พอเห็นโหงวเฮ้งลูกทัวร์คนไหนน่าจะเป็นผีน้อยก็จะมีการเรียกเก็บเงินเพิ่มแล้วค่อยคืนให้ถ้ากลับมาเมืองไทย)

นายหน้าพวกนี้บางเจ้ามีรอบเดินทางประกาศเป็นรอบ ๆ ด้วย เข้าใจว่าคงจะมีตั๋วกรุ๊ปอยู่ในมือแบบบริษัททัวร์ (อันที่จริงอ่านแล้วก็แอบคิดว่า บางทีบริษัททัวร์บางเจ้าก็อาจจะมีความสัมพันธ์กับเหล่านายหน้าจัดหาผีน้อยมากกว่าที่เราคิด เพราะดูทรัพยากรบางอย่างที่นายหน้าผีน้อยมี มันเป็นสิ่งที่ต้องเป็นบริษัททัวร์ถึงจะเข้าถึงได้)

บางเจ้าโฆษณาว่ามีคนคอยประกบอำนวยความสะดวกนั่งเครื่องไปด้วยไปจนถึงเกาหลีเลย ซึ่งคนที่ไปก็คงจะใช้ตั๋วหัวหน้าทัวร์ (เช่นตั๋วกรุ๊ปของบางสายการบินซื้อ 15 จะแถม 1 สำหรับหัวหน้าทัวร์เป็นต้น) ตัวคนที่ประกบไปนี้ก็เลยถือโอกาสรับหิ้วของด้วยซะเลย ….

แน่นอนว่าทัวร์ผีนี้เป็นนักโดด(ผีน้อย)ทั้งแก๊ง ไป 16 กลับมาแค่หัวหน้าทัวร์คนเดียว ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้สายการบินคงจะทำโอเวอร์บุคขากลับไว้เยอะแหง ๆ ครับ นักท่องเที่ยวช่วงนี้พึงระวังไปเช็คอินแต่เนิ่น ๆ เด้อ

เกาหลีใต้, ผีน้อย,หางานเกาหลี

ต้องจ่ายเงินก่อนไปไหม จ่ายเท่าไหร่ ?

เท่าที่ไล่ๆ ดูประกาศนายหน้าหลายเจ้านะครับ

– งานทั่วไปต้องจ่ายนายหน้าก่อนไป 25000-35000 บาทแล้วหักเงินเดือนเดือนแรกอีก 15000-20000 ถ้าติดตม.โดนส่งกลับจ่ายคืน 10000

– งานนวดและงานพิเศษ จ่ายก่อนไปประมาณ 5000 แล้วบอส(นายทุน-พ่อเล้า) จะจ่ายค่าตั๋วเดินทางไปเกาหลีให้ก่อน แล้ว “หักแทค” ซึ่งก็คือการหักค่าบริการจัดหางานและค่าตั๋วจากเงินเดือนเดือนแรก(เกือบเกลี้ยง)ทีหลัง

ส่วนการไปทำงานที่เกาหลีใต้แบบถูกกฎหมายทำได้หรือไม่นั้น ทางเจ้าของกระทู้ได้เล่าวว่า มีแต่จะมีมากขั้นตอนจึงทำให้คนไทยเลือกที่จะใช้วิธีเป็นผีน้อยแฝงตัวทำงานมากกว่า ส่วนวิธีการหลบหลีก ตม. และ อาชีพที่คนไทยสนใจไปทำในเกาหลีมากที่สุดจะเป็นอะไร ติดตามอ่านต่อได้ที่ ตีแผ่วงการ “ผีน้อย” ไทย เขาโดดวีซ่าไปทำอะไรกันที่เกาหลีกันนะ?

ซึ่งเจ้าของกระทู้ ก็ได้มี หมายเหตุ: กำกับไว้ด้วยว่า กระทู้นี้ไม่มีจุดมุ่งหมายในการตัดสินหรือ judge ทางเลือกในชีวิตของใครทั้งนั้นนะครับ เพราะเข้าใจดีว่าแต่ละชีวิตก็มีโอกาส มีทางเลือก มีความจำเป็น มีหนทางของชีวิตที่แตกต่างกัน เพียงแค่จะตีแผ่เป็นความรู้และอภิปรายกันว่าเหตุใดคนกลุ่มหนึ่งถึงยอมลำบากข้ามน้ำข้ามทะเลเสี่ยงไปขุดทองที่เกาหลี และเหตุใดถึงได้มีข่าวคนไทยถูก ตม. เกาหลีสุดเข้มกักตัวหรือส่งกลับวันละเป็นลำเรือบินแบบนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก pantip.com