ข่าวสดวันนี้ คลอดลูก บัตรทอง

สุดเศร้า! ลูกน้อยเสียชีวิต หลังแม่ใช้สิทธิ์บัตรทองทำคลอด

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / สุดเศร้า! ลูกน้อยเสียชีวิต หลังแม่ใช้สิทธิ์บัตรทองทำคลอด

สบส.สั่งสอบโรงพยาบาลเอกชน หลังแม่โวยใช้บัตรทองคลอด ร้องขอให้ผ่า แต่ให้รอคลอดเอง สุดท้ายเด็กสำลักน้ำคร่ำดับ

โลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก ” ได้มีการโพสต์ข้อความตัดพ้อ หลังใช้สิทธิ์บัตรทองเข้าทำคลอดโรงพยาบาลเอกชน แต่กลับเกิดเหตุสลดทารกน้อยสำลักน้ำคร่ำจนเสียชีวิต เนื่องจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลไม่ยอมเปลี่ยนวิธีทำคลอดให้ ทั้งๆ ที่ตนเจ็บท้องเป็นอย่างมาก พร้อมกับตั้งขอสงสัยว่าเป็นเพราะใช้บัตรทองหรือไม่จึงไม่ได้รับการใส่ใจดูแลดังกล่าว โดยผู้โพสต์มีข้อความระบุว่า

คลอดลูก, บัตรทอง,

ทั้งนี้เมื่อข้อความดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก ทั้งแสดงความเสียใจกับเหตุที่เกิดขึ้น และอยากให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ให้พึงระวังเพื่อจะได้ไม่เกิดขึ้นซ้ำอีก

ขณะที่เพจดังกล่าว Drama-addict ได้มีการแสดงความเห็นว่า อยากให้มองอีกมุม อย่ามองว่าใช้บัตรทองทำคลอดแล้วแย่กว่า การคลอดด้วยหมอตำแย เข้าใจว่าคุณแม่ท่านดังกล่าวเศร้าเสียใจในการสูญเสีย แต่การคลอดด้วยบัตรทองก็ถือว่ามีการบริบาลหลังคลอดดีครบถ้วน ดังนั้นจะเอามาเหมารวมไม่ได้ การพาดหัวแบบนี้หมอพยาบาลที่เขาตั้งใจทำงานเสียกำลังใจกันหมดพอดี เรื่องนี้ต้องดูเป็นเคสบายเคสไป

อย่างไรก็ดีจากเหตุที่เกิดขึ้นข้างต้น นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข เผยว่า เบื้องต้นได้มอบหมายให้พนักงานเจ้าหน้าที่ของสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะและกองกฎหมาย ดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวว่า ให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน โดยพนักงานเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบในประเด็นสำคัญ 3 ประเด็น คือ

1. ผู้ดำเนินการสถานพยาบาลมีการควบคุมและดูแลผู้ประกอบวิชาชีพในสถานพยาบาลของตนให้ปฏิบัติตามมาตรฐานวิชาชีพตามที่พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สถานพยาบาล พ.ศ.2541 กำหนดหรือไม่

2. ผู้ประกอบวิชาชีพ มีการดำเนินการตามมาตรฐานวิชาชีพหรือไม่

และ 3.สถานพยาบาลมีการควบคุมคุณภาพ มาตรฐานครบถ้วนทั้ง 5 ด้านตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่าย

ทั้งนี้ หากประชาชนมีข้อคำถามหรือเบาะแสการกระทำผิดของสถานพยาบาลสามารถแจ้งได้ที่กลุ่มโรงพยาบาล สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ (สพรศ.) หมายเลขโทรศัพท์ 0-2193-7000 ต่อ 18406 และกลุ่มคลินิก สพรศ. ต่อ18407