ฝรั่งคนเดิม! “เนท” ทำคลิปวางเหรียญให้รถไฟทับ ด้านเพจรถไฟเตือนอันตราย

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ฝรั่งคนเดิม! “เนท” ทำคลิปวางเหรียญให้รถไฟทับ ด้านเพจรถไฟเตือนอันตราย

เพจรถไฟออกโรงเตือน “เนท” หลังทำคลิปวางเหรียญให้รถไฟทับ ชี้ อันตรายอาจทำให้รถไฟตกรางได้

กลายเป็นประเด็นดราม่าขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อยูทูปเบอร์ชาวต่างชาติคนดัง นายเมทเนท (MyMateNate) ได้ออกมาเผยแพร่คลิปวิดีโอเป็นการนำเหรียญของแต่ละประเทศ มาวางบนรางรถไฟ เพื่อดูว่าเหรียญของประเทศไหนจะมีความทนมากกว่ากัน โดยมีข้อความประกอบคลิปว่า

“วันนี้เราทดลองเอาเหรียญของแต่ละประเทศมาวางไว้ที่รางรถไฟเพื่อดูว่าเหรียญจะมีการเปลี่ยนแปลงมากน้อยขนาดไหน และของประเทศไหนจะอึดและทนที่สุด

***คำเตือน***อย่าลองทำที่บ้าน เพราะที่บ้านไม่มีรถไฟ แฮ่! อย่าลองทำที่รางรถไฟใกล้บ้านหรือทำแบบนี้ด้วยตัวเองนะครับ”

ล่าสุด เพจ ทีมนั่งรถไฟ กับนายแฮมมึน ได้ออกมาโพสต์เตือนถึงการกระทำดังกล่าว ระบุว่า เนท เราขอเตือนนาย ในฐานะ Social Content เหมือนกัน ในฐานะคนที่มีคนติดตามเยอะเหมือนกัน และในฐานะคนที่ให้ความรู้ความเข้าใจใน content เหมือนกัน

เนท ถ้าได้มาอ่าน ก็ขอให้รู้ว่า การวางโลหะ หรือหินบนทางรถไฟแล้วให้รถไฟเหยียบ สามารถทำให้รถไฟตกรางได้ ถึงแม้ว่าจะไม่โดยทันที แต่ล้อสามารถเกิดแผลและขยายกว้างได้จากการกระแทกอย่างต่อเนื่อง พูดรวมๆ เรื่องวัตถุละกัน ทั้งโลหะ และหิน ล้อรถไฟและหน้ารางรถไฟจะเป็นเหล็กเรียบ มีองศาในการสัมผัส หากเหยียบโลหะหรือหินจะทำให้โลหะที่อยู่ในรูปของล้อนั้นเกิดการกระเทาะเป็นแผลขนาดเล็กได้

ซึ่งหากแผลนั้นมีขนาดใหญ่ขึ้นจากการกระทบอื่นๆ อีก จะทำให้องศาและหน้าสัมผัสระหว่างล้อกับรางผิดเพี้ยนไป เมื่อรถไฟวิ่งด้วยความเร็วมากๆ อาจทำให้เกิดเสียงดังตึ้กๆๆๆๆ น่ารำคาญ หรือร้ายกว่านั้นคือตกราง ต่อมา การวางเหรียญ (บางคนเพี้ยนวางหิน) ในองศาบางมุม พอรถเหยียบสามารถทำให้วัตถุนั้น อาจในรูปแบบเดิม หรือเศษกระเด็นมาด้วยความเร็วสูงน้องๆ กระสุนมาโดนตัว โดนตา บาดเจ็บไปได้อีก

สำหรับรถไฟที่ล้อเป็นแผลนะครับ ไม่ว่าจะจากการเหยียบวัตถุใดๆ จะต้องเข้าอู่ ถอดล้อออก เปลี่ยนล้อใหม่ แล้วนำล้อไปกลึงให้หน้าเรียบตามสันฐานและองศาที่เหมาะสมในการวิ่งแล้วจะไม่ตกราง ซึ่งปกติล้อและรางจะเป็นแผลจากการวิ่งทุกวันอยู่แล้ว แต่รูปแบบแผลจะไม่เหมือนกับการเหยียบวัตถุแข็ง ซึ่งสามารถทำให้เกิดแผลขนาดใหญ่ได้มากกว่า
นายชักจะเล่นพิเรนทร์เกินไปหลายเรื่องแล้วนะ

นายมีคนติดตามเยอะ เป็นตัวอย่างของเยาวชน และไม่ได้หมายความว่าเยาวชนที่ติดตามนายจะ “คิด และวิเคราะห์” ได้หมดทุกคนเรื่องดีๆ คลิปดีๆ เราสนับสนุน เราไม่เคยว่านาย แต่เรื่องนี่นายทำไม่ถูก เราต้องตำหนินายนะ นอกจากอันตรายกับคนทำไม่พอยังสามารถอันตรายกับคนอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องด้วยไม่ขอแชร์คลิปนะครับ ไม่อยากเพิ่ม traffic และรายได้จากยอดวิว

สำหรับ นายเมทเนท (MyMateNate) ได้เคยมีประเด็นดราม่ามาก่อนหน้านี้ ซึ่งได้เคยทำคลิป ทดลอง “แมว VS แมงป่อง” โดยมีจุดประสงค์สร้างการเรียนรู้ให้กับแมว แต่แล้วกลับเกิดปมดราม่าใหญ่โต เมื่อคนรักสัตว์ออกมาวิจารณ์ว่าไม่เหมาะสมเนื่องจากคลิปดังกล่าวเข้าข่ายทารุณสัตว์

 

ที่มา ทีมนั่งรถไฟ กับนายแฮมมึน