ข่าวINN ครูบาผาผ่า วัดผาผ่า ไฟไหม้

ครูบาผาผ่าปรากฏภาพกลางกองเพลิง ชาวบ้านเชื่อ! ท่านปกปักรักษาวัดไม่ให้ไฟลุกลาม

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ครูบาผาผ่าปรากฏภาพกลางกองเพลิง ชาวบ้านเชื่อ! ท่านปกปักรักษาวัดไม่ให้ไฟลุกลาม

อภินิหารครูบาผาผ่า ปรากฏภาพท่ามกลางกองเพลิง ไหม้กุฎิ ณ วัดผาผ่า ส่วนความเสียหายประเมินยังไม่ได้

หลังเกิดเพลิงไหม้กุฎิ ณ วัดผาผ่า บ้านผาผ่า ต.แม่คะตวน อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ชาวบ้านรู้สึกใจหายที่สูญเสียกุฎิเก่าแก่มีอายุกว่า 20 ปี และยังเป็นกุฎิที่รวบรวมวัตถุมลคล พระพุทธรูปไม้หอมของครูบาผาผ่า หรือ พระครูปัญญาวรวัตร เกจิศิษย์ผู้น้องของ ครูบาศรีวิชัย หรือ ต๋นบุญแห่งเมืองล้านนาตะวันตก ที่ได้สร้างขึ้นและเก็บรักษาตกทอดมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษจนถึงปัจจุบัน ซึ่งครูบาผาผ่า นั้น เป็นที่นับถือของพุทธศาสนิกชนในด้านการแคล้วคลาด ปลอดภัยจากภยันอันตรายต่างๆ

ล่าสุดกำลังเกิดเป็นประเด็นที่ผู้คนบนโลกออนไลน์ให้ความสนใจ หลังสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ นุชษบา กาวรรณ ได้เผยแพร่ภาพโดยระบุว่า เป็นภาพที่บันทึกไว้ได้ขณะเกิดเหตุ ซึ่งในรูปภาพดังกล่าว คล้ายรูปเหมือนครูบาผาผ่า นั่งขัดสมาธิอยู่กลางกองเพลิง ช่วงบริเวณด้านหน้าของกุฎิที่เกิดเพลิงไหม้ ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับอนุสาวรีย์รูปเหมือนครูบาผาผ่า ห่างกันไม่ถึง 5 เมตร

โดยชาวบ้านมั่นใจว่า เป็นเพราะบารมีของครูบาผาผ่าปกปักรักษาวัดวาอารามไม่ให้ไฟลุกลาม สร้างความเสียหายไปในบริเวณข้างเคียง พระสงฆ์ที่จำวัดก็ปลอดภัยจากเหตุการณ์ดังกล่าว เช่นเดียวกับ นางบัวลอบ จันทร์แดง ราษฏรบ้านผาผ่า อายุ 69 ปี ที่มีความเชื่อและศรัทธาต่อครูบาผาผ่า เชื่อว่าท่านมาคุ้มครองไม่ให้เกิดเหตุมากไปกว่านี้

ด้านพระครูอนุรักษ์ พัฒนคุณ เจ้าอาวาสวัดผาผ่า ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินค่าความเสียหายจากเหตุไฟไหม้ได้ แต่ สิ่งที่สูญเสียมีคุณค่าทางจิตใจของพุทธศาสนิกชนทุกคนชาวอำเภอสบเมย และ ชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีพระพุทธรูปที่แกะสลักด้วยไม้หอม สร้างตั้งแต่สมัยครูบาผาผ่า ตลอดจนพระผงครูบาผาผ่า เงินกฐินหนึ่งแสนกว่าบาทข้าวของเครื่องใช้ของพระสงฆ์ทั้งหมดถูกไฟเผาไหม้จนหมดสิ้นไม่มีเหลือ