บิ๊กไบค์, อุบัติเหตุ

เห็นด้วยไหม? คนหนุนจัดทำใบขับขี่ Bigbike โดยเฉพาะ

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / เห็นด้วยไหม? คนหนุนจัดทำใบขับขี่ Bigbike โดยเฉพาะ

ผู้ใช้เน็ตตั้งเคมเปญผ่าน เว็บไซต์ change.org  รณรงค์ให้ผู้ขับ Bigbike ต้องมีใบขับขี่เฉพาะ หวังเพิ่มความปลอดภัยของผู้ขับขี่เอง และความปลอดภัยของผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ

วันนี้ (13 ส.ค. 60) ผู้คนในโลกออนไลน์ได้พากันตั้งแคมเปญผ่านเว็บไซต์ change.org เพื่อชวนคนลงชื่อร่วมรณรงค์ให้กรมการขนส่งทางบก จัดให้ผู้ขับ Bigbike ต้องมีใบขับขี่เฉพาะ หลังจากในช่วงที่ผ่านมาข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขเผยว่า 39 % ของอุบัติเหตุบนท้องถนนมาจากรถจักรยานยนต์ แม้ยังไม่มีการจำแนกประเภทรถอย่างชัดเจน ทว่าขับขี่รถที่มีสมรรถนะความเร็วสูง ย่อมมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุรุนแรงเพิ่มขึ้นยามเกิดการพลิกคว่ำ เฉี่ยวชน หรือประสานงากันขึ้นได้

โดยเฉพาะการใช้จักรยานยนต์ขนาดใหญ่ หรือ Bigbike ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้น แต่การสอบใบอนุญาตขับขี่ยังเป็นการทดสอบเดิมๆ อยู่ ซึ่งบางคนได้ใช้รถในการสอบ 100cc. หรือ รถเล็กในการสอบ ซึ่งต่างจากต่างประเทศ อย่างเช่น ประเทศญี่ปุ่น ในการสอบใบอนุญาตขับขี่นั้นจะแบ่งตามขนาดความจุเครื่องยนต์

ดังนั้น จึงอยากกราบเรียนผู้เกี่ยวข้องให้จัดทำการสอบใบขับขี่โดยเฉพาะของมอเตอร์ไซค์ใหญ่หรือ Bigbike โดยผู้ที่จะทำการสอบต้องอบรมทักษะในการบังคับมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่เสียก่อนกับผู้ชำนาญการ หรือสถาบันที่ทำการเปิดสอนหลักสูตรการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ใหญ่ หรือ Bigbike และนำมาประกอบกับการขออนุญาตใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ใหญ่ เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่เอง และความปลอดภัยของผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ