กัมพูชา ด่านช่องตะกู บ่อน วีระ สมความคิด เขตชายแดน

‘วีระ’ ตั้งคำถามเปิดด่านช่องสายตะกู จะได้คุ้มเสียหรือไม่?

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ‘วีระ’ ตั้งคำถามเปิดด่านช่องสายตะกู จะได้คุ้มเสียหรือไม่?

วีระ สมความคิด โพสต์ถามเปิดด่านช่องสายตะกูถาวรใครกันแน่ที่จะได้ประโยชน์?  ชี้มีแต่ผลเสีย

วันนี้ 8 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น (คปต.) ได้โพสต์ข้อความ ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  และสมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ร่วมประชุมหารือกันระหว่างไทยและกัมพูชา ในการเชื่อมโยงเส้นทางถึงกันทั้งสองประเทศและกระชับความสัมพันธ์ให้มากขึ้น โดยมีข้อความระบุว่า

“ในที่สุดสิ่งที่คาดไว้ก็เป็นความจริงการที่นายกฯประยุทธ์ไปพบกับฮุนเซน เรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งก็คือเรื่องนี้ ไทยกับกัมพูชาเตรียมยกระดับจุดผ่อนปรนการค้าชั่วคราวด่านช่องสายตะกู ให้เป็นจุดผ่านแดนถาวรเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับบ่อนกาสิโนของกัมพูชา ซึ่งขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่ามาก่อสร้างอยู่บนพื้นที่อ้างสิทธิทับซ้อนหรือไม่?

รัฐบาลของทั้งสองประเทศไม่กล้าตรวจสอบเรื่องนี้ให้เกิดความชัดเจน โปร่งใส เพื่อให้ประชาชนของทั้งสองประเทศหมดข้อกังขาใดๆ การอ้างว่าเพื่อประโยชน์ในการส่งเสริมการท่องเที่ยว แต่ต้องแลกกับการเสียแผ่นดินเสียอธิปไตยของชาติ ที่สำคัญใครกันแน่ที่จะได้ประโยชน์จากบ่อนแห่งนี้ นายทุนเจ้าของบ่อนและเจ้าหน้าที่ของรัฐทั้งสองประเทศใช่หรือไม่ที่จะได้ประโยชน์สูงสุด แต่ประชาชนของทั้งสองประเทศแทบจะไม่ได้ประโยชน์อะไรจากบ่อนแห่งนี้เลย

เคยคิดกันหรือไม่ ว่ามันจะได้คุ้มเสียหรือไม่? การที่ผมต้องออกมาเปิดโปงและต่อต้านการเปิดบ่อนกาสิโนที่ก่อสร้างติดด่านช่องสายตะกู เนื่องจากได้รับข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ของไทยที่ทราบดีว่าการกระทำดังกล่าวจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศอย่างร้ายแรง ทั้งด้านอธิปไตย ความมั่นคง ปัญหาอาชญากรรม ปัญหาสังคม ที่สำคัญผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจ ที่เงินไทยจะไหลออกไปยังเพื่อนบ้านนับพันนับหมื่นล้านบาทต่อปี

คสช.ทำการรัฐประหารแย่งยึดอำนาจของประชาชนอ้างว่าจะเข้ามาคืนความสุขให้คนไทยทั้งประเทศ ในที่สุดความจริงมันคืนความสุขให้ใครกันแน่ ?”

ขอบคุณเฟซบุ๊ก วีระ สมความคิด