ข่าวภาคใต้ ข่าวสดวันนี้

ชาวบ้าน! ฉะนโยบาย พาคนกลับบ้าน ไร้ประสิทธิภาพ แก้ปัญหาไฟใต้ไม่ได้

Home / ข่าวสังคมออนไลน์, คลิป / ชาวบ้าน! ฉะนโยบาย พาคนกลับบ้าน ไร้ประสิทธิภาพ แก้ปัญหาไฟใต้ไม่ได้

ประชาชนสามจังหวัดชายแดนใต้ อัด นโยบาย พาคนกลับบ้านรัฐ ไร้ประสิทธิภาพ แก้ปัญหาความรุนแรงภาคใต้ไม่ได้

วันนี้ (25 ก.ย. 60) เพจ  The Clip by ห้องพักรายวันซอยอุดมสุข 51 ได้มีการเผยแพร่คลิปการแสดงความเห็นของชาวบ้านในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ที่ได้ออกมากล่าวช่วงหนึ่งระหว่างการหารือเพื่อแนวทางการแก้ไขปัญหาความไม่สงบระหว่างประชาชนในพื้นที่และเจ้าหน้าที่รัฐ

โดยคลิปได้เผยให้เห็นว่ามีชาวบ้านรายหนึ่ง ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นได้อย่างน่าสนใจว่า โครงการพาคนกลับบ้าน คืนสันติสุขชายแดน ของ กอ.รมน. ที่ดำเนินการมาหลายปีนั้น เป็นการดำเนินงานที่ไม่มีประสิทธิภาพ และไม่ใช่การแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างแท้จริง เพราะกลุ่มคนก่อความไม่สงบในพื้นที่ได้ก่อเหตุรุนแรง ทั้งวางระเบิด เผาวัด และฆ่าชาวบ้านเสียชีวิตอย่างโหดเหี้ยม เป็นคนชั่ว

แต่ทางการกลับเห็นว่ากลุ่มคนเหล่านี้เป็นคนหลงผิด จะต้องเกลี่ยกล่อมให้กลับบ้านนั้นไม่ได้ การจัดการที่ถูกต้องคือต้องมีพระเดช และพระคุณ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารทุกคนย่อมจะรู้ดีว่าวิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้องและได้ผลคืออะไร ต่างประเทศเขาใช้เวลาแค่ 4 วัน แต่ในไทยกลุ่มคนร้ายมีเพียงหยิบมือ แต่ไม่สามารถจะจัดการได้

ทั้งนี้เมื่อคลิปดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปทำให้มีคนเข้าไปส่งต่อและแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ใช้เฟซบุ๊ก ‘สุภาพบุรุษ ลุ่มเจ้าพระยา ” ที่ได้มีการแสดงความเห็นไว้อย่างสนใจว่า

‘พาโจรคืนบ้าน ห่อทหาร ส่งคืน..แม่ ‘

..อุ้มเอาโจร คนใจบาป พากลับบ้าน
อ้างหน้าที่ ด้านมั่นคง ส่งปลอบขวัญ
เงินของรัฐ จัดหาให้ เอาใจมัน
เว้นโทษฑัณท์ บรรเทามัน ดูเบาจัง
..แต่ลูกหลาน ทหารกล้า ส่งมาวัด
ห่อ..ไตรรงค์ ผูกรัด มัด..ตราสังข์
ทิ้งแม่ไว้ ใครเลี้ยง เพียงลำพัง
พอหรือยัง นั่งเอาใจ อภัย..โจร!!’