รถชนวัว, เพจสายตรงกฎหมาย

คลิปสลดนาทีกระบะพุ่งชนวัว ด้านเพจทนายยันเจ้าของผิด มีสิทธิ์ถึงติดคุก

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / คลิปสลดนาทีกระบะพุ่งชนวัว ด้านเพจทนายยันเจ้าของผิด มีสิทธิ์ถึงติดคุก

เพจ สายตรงกฎหมาย โพสต์ความรู้ด้านกฎหมาย ชี้ ปล่อยสัตว์เดินบนถนน จนเกิดอุบัติเหตุ เจ้าของสัตว์ต้องรับผิดชอบ แถมมีสิทธิ์ติดคุก

วานนี้ (17 ต.ค. 60) เพจ สายตรงกฎหมาย ได้มีการโพสต์ข้อความเพื่อเป็นความรู้ด้านกฎหมาย เกี่ยวกับการปล่อยสัตว์ให้เดินเพ่นพ่านบนถนน โดยไม่มีเจ้าของดูแล หลังจากปรากฏคลิปสลดในโลกออนไลน์ ขณะเกิดอุบัติเหตุรถกระบะคันหนึ่งพุ่งชนวัว จนร่างปลิวลอยกระเด็น หลังจากที่มันวิ่งตัดหน้ารถบนถนนหลวง

โดยมีข้อความระบุว่า  เห็นคลิปรถชนวัวแล้ว สงสารวัวเหมือนกัน วัวมันก็คือสัตว์ มันไม่รู้หรอกว่าตรงไหนเดินได้ ตรงไหนคือถนน ดังนั้น เจ้าของวัวมีหน้าที่ต้องดูแลไม่ให้เดินเพ่นพ่าน

การปล่อยสัตว์มาเดินบนถนนโดยไม่ดูแล ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 111 บัญญัติห้ามมิให้ผู้ใด จูง ไล่ต้อนหรือปล่อยสัตว์ไปบนทางในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจรและไม่มีผู้ควบคุมเพียงพอ หากฝ่าฝืนก็อาจต้องรับโทษปรับไม่เกิน 500 บาท (มาตรา 148)

สายตรงกฎหมาย
สายตรงกฎหมาย

นอกจากนั้น หากคนขับรถได้รับบาดเจ็บ เจ้าของวัวก็อาจมีความผิดข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กาย ซึ่งมีโทษปรับและจำคุก แล้วแต่ความร้ายแรงของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ

ส่วนการเรียกค่าเสียหาย เจ้าของวัวคงต้องชดใช้ให้เจ้าของรถ แต่ถ้าเจ้าของรถขับรถเร็วหรือประมาท ก็ชดใช้ตามส่วนแห่งความประมาท คือ ดูว่าใครประมาทมากจ่ายมาก ใครประมาทน้อยจ่ายน้อย แต่ดูแล้ว เจ้าของวัวจ่ายมากกว่าแน่ๆ เพราะไม่มีคนจูงเลย

เคยมีคดีลักษณะนี้มาก่อน ซึ่งศาลพิพากษา ให้เจ้าของสัตว์รับผิดชอบ (ฎ 6088/2559) เลี้ยงสัตว์ต้องคอยดูแล จะปล่อยปละเลยไม่ได้ หากไปก่อความเดือดร้อน เจ้าของมีโอกาสที่จะต้องรับผิดสูง

เพจ สายตรงกฎหมาย ยึดมั่นความยุติธรรม