ข่าวจังหวัดน่าน ข่าวในหลวง ตามรอยพ่อ ในหลวงรัชกาลที่9

ภาพหายาก ในหลวง ร.๙ ทรงพยุงตำรวจถูกยิงเจ็บที่น่าน

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ภาพหายาก ในหลวง ร.๙ ทรงพยุงตำรวจถูกยิงเจ็บที่น่าน
เพจ ตามรอยพ่อ  โพสต์ภาพพร้อมเรื่องเล่านาที ในหลวง ร.๙ รับสั่งนำ ฮ.พระที่นั่งขึ้นบินรับผู้บาดเจ็บจากเหตุปะทะที่น่าน ก่อนจะปรากฏภาพหายากที่พระองค์ทรงช่วยพยุงผู้บาดเจ็บด้วยพระองค์เอง

วันนี้ (20 ต.ค. 60) ผู้คนในโลกออนไลน์ได้มีการส่งต่อภาพจากเพจ ตามรอยพ่อ ที่เผยให้เห็นภาพหายากขณะที่ ในหลวงร.๙ ทรงช่วยพยุงตำรวจตระเวนชายแดนที่ได้รับบาดเจ็บไปยังเฮลิคอปเตอร์ด้วยพระองค์เอง หลังเกิดเหตุปะทะกันระหว่างตำรวจกับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ที่จังหวัดน่าน

ตามรอยพ่อ, ข่าวในหลวง, ในหลวงรัชกาลที่9, ข่าวจังหวัดน่าน

โดยเพจดังกล่าว ได้มีการโพสต์เรื่องเล่า ก่อนเกิดเหตุการณ์ที่จะปรากฏในภาพ ด้วยว่า  “นำเครื่องบินขึ้นเดี๋ยวนี้ ฉันจะไปด้วย”
ครั้งเหตุการณ์ที่จังหวัดน่าน ประมาณปี 18-19 มีการสู้รบกับ ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ หรือ ผกค. ปรากฏว่ามีทหารตำรวจถูกยิงบาดเจ็บสาหัส แล้วเคลื่อนย้ายออกมารักษาตัวไม่ได้ วิทยุรายงานว่า ฮ.ไม่มี รับสั่งให้เอา ฮ.พระที่นั่งไปรับเลย จะเสด็จไปเองด้วย มีบันทึกเล่าเหตุการณ์ไว้ว่า

ขณะนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพิ่งกำลังเสวยพระกระยาหาร เสียงสนามรายงานเหตุการณ์จากแนวหน้า ถึงการปะทะกับผู้ก่อการร้ายมีตำรวจทหารบาดเจ็บ ขอให้ส่งเฮลิคอปเตอร์มารับด่วน พระองค์ทรงหยุดเสวยพระกระยาหารทันที รับสั่งกับนักบินว่า..

“นำเครื่องบินขึ้นเดี๋ยวนี้ ฉันจะไปด้วย”

เฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งบินฉวัดเฉวียนหาที่ลง เพื่อจะรับผู้บาดเจ็บ สัญญาณพลุข้างล่างแต่ละลูกที่ยิงขึ้นมาเป็นสีแดงทั้งนั้น ซึ่งแสดงว่าเป็นเขตอันตรายลงไม่ได้ นักบินหนักใจเป็นที่สุด เพราะองค์พระประมุขของชาติประทับอยู่ ถ้านำเครื่องลงไปแล้วเกิดอันตรายร้ายแรงขึ้นจะทำอย่างไร ระหว่างตัดสินใจพยายามหาที่ลงที่ปลอดภัยอยู่นั้น พระสุรเสียงทุ้มๆ นุ่มหูก็รับสั่งมาว่า..

“ลงไปตรงนี้แหละ”

นักบินจึงตัดสินใจนำเครื่องบินพระที่นั่งลงตรงกลางป่าที่มีที่ว่างพอจะลงได้ เมื่อเสด็จฯ ลงจากเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งแล้ว ทรงสาวพระบาทเข้าหาผู้ที่ได้รับบาดเจ็บอย่างรวดเร็ว ทรงคุกพระชานุ(เข่า)อยู่ข้างๆ ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ทรงจับรอบๆ แผลที่ถูกกระสุนปืนโดยมิได้ทรงรังเกียจเลยแม้แต่น้อย เป็นภาพที่สุดจะตื้นตันในพระมหากรุณาธิคุณของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ยิ่งนัก

🌸🍀🌸 ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์ 🌸🍀🌸

ข้อมูลจากเพจ ตามรอยพ่อ