ข่าวจังหวัดนครราชสีมา ข่าวตำรวจ ข่าวสดวันนี้ ว่าว เล่นว่าว

ตร.สั่งเอาลงด่วน! หนุ่มเล่นว่าวกลางคืน ส่งเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้าน

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ตร.สั่งเอาลงด่วน! หนุ่มเล่นว่าวกลางคืน ส่งเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้าน
ตำรวจเข้าระงับเหตุ สั่งหนุ่มหยุดเล่นว่าว เหตุส่งเสียงดังรบกวนชาวบ้านยามค่ำคืน

วันนี้ (21 ธ.ค. 60) ในโลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่ฮือฮาอย่างมาก เมื่อเพจ ไทยรัฐนิยม ได้มีการส่งต่อข้อความจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Tk Iniesta  ที่มีการเปิดเผยว่า เมื่อช่วงที่คืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไประงับเหตุ สั่งชายคนหนึ่งนำว่าวลงจากฟ้า หลังจากมีประชาชนแจ้งว่า เขาได้เล่นว่าวในตอนกลางคืน จนส่งเสียงดังก่อความรำคาญให้กับชาวบ้านในพื้นที่  โดยเหตุเกิดขึ้นที่ บ้านศรีษะช้าง หมู่ 10  ตำบลพุดซา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

ซึ่งเมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานไปยังผู้นำชุมชนเดินทางไปยังบ้านของหนุ่มคนดังกล่าว ก่อนที่จะช่วยกันนำว่าวลงมาอย่างทุลักทุเล เนื่องจากลมแรงมาก

ว่าว, เล่นว่าว

ขณะที่ผู้โพสต์ได้มีข้อความระบุว่า เรียน ผู้บังคับบัญชาร้อยเวร 20 สายตรวจ ระงับเหตุมีผู้แจ้งเล่นว่าวเสียงดังก่อความรำคาญที่บ้านศรีษะช้าง หมู่10 ตำรวจและผู้ใหญ่บ้าน เจ้าของว่าวช่วยกันเอาว่าวลงอย่างทุลักทุเล เนื่องจากลมแรงมาก แต่ด้วยหน้าที่เอาว่าวลงจนได้ จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ

#ซ่างว่าแท่ะ เล่นว่าวกะอย่าใส่ธนูเด้อ ไทบ้านอยากไล่
ให้หัวซะเถาะ5555555555

ทั้งนี้เมื่อข่าวดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก โดยต่างรู้สึกตลกกับเรื่องที่เกิดขึ้น บ้างก็ว่า ‘จับว่าวอ่ะอ่ะอ่ะขำแป๊บบบบ’, ‘ใครแจ้งน้อ คือปัญญาอ่อนแท่’, ให้ว่าแน่เถาะ…ตั้งเกิดมากะได้ยินเสียงว่าวในยามหน้าหนาวของทุกปีเปรียบเสมือนประเพณีไทยมาแล้ว….เสียงธนูมันกะบ่ได้ดังส่ำสูเปิดเพลงใส่รถดอกว่า….ขอจมแนอย่าด่าข่อยเด้อพี่น้องข่อยคนอีสานฟังเสียงธนูมาแต่น้อย..40.ปีแล้ว🤓🤓🤓 เป็นต้น

 

ว่าว, เล่นว่าว
ว่าว

 

สำหรับ สนูว่าว หรือ หรือธนูว่าว คือ เครื่องไม้หรือของเล่นที่ทำไว้ใช้ในช่วงเวลาว่างจากการทำงานของคนไทยในสมัยโบราณ โดยจะใช้ติดอยู่บนหัวของว่าวที่ทำให้ว่าวมีความสมดุลและติดลมได้อย่างสวยงาม นอกจากนี้ยังเป็นสิ่งอัศจรรย์อย่างยิ่งที่สามารถทำให้เกิดเสียงดนตรีบรรเลงได้อย่างไพเราะจับใจ

คนไทยโดยเฉพาะทางภาคอีสานมีความเชื่อว่า ว่าวที่แอกหรือสะนูประกอบว่าว ถือเป็นเครื่องบ่งบอกถึงการเสี่ยงทายเรื่องต่างๆ เช่น การเสี่ยงทำนายฟ้าฝนในแต่ละฤดูกาล ถ้าว่าวติดลมลอยอยู่บนท้องฟ้าตลอดทั้งคืน มีความเชื่อว่าปีนั้นฝนฟ้าจะตกต้องตามฤดูกาล ไร่นาและการทำมาหากินจะอุดมสมบูรณ์

แต่ถ้าว่าวขาดหรือเชือกขาด เสียงแอกไม่ดังก็มีความเชื่อว่า ในปีนั้นน้ำจะแล้ง ส่วนการเสี่ยงเพื่อเลือกคู่ครอง ถ้าใครเก็บว่าวได้จะถือว่าเป็นคู่ครองอยู่กินกันอย่างมีความสุข นอกจากจะเป็นการละเล่นแล้วยังใช้ประกอบพิธีกรรมตามขนบธรรมเนียมประเพณีความเชื่อและวัฒนธรรม

ขอบคุณข้อมูลจาก : Tk Iniesta