Drama Addict ข่าวสดวันนี้ มือถือ ยูทูบ

เพจดังติงสื่อเสนอข่าว หลังอ้างเด็กพูดภาษาอังกฤษได้คล่องจากการเล่นมือถือ

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / เพจดังติงสื่อเสนอข่าว หลังอ้างเด็กพูดภาษาอังกฤษได้คล่องจากการเล่นมือถือ
เพจ  Drama-addict  ไม่เห็นด้วย หลังสื่อดังเสนอข่าวอ้างเด็กพูดภาษาอังกฤษได้จากการเล่นมือถือ แนะควรศึกษาให้ดีก่อนตีข่าวเหตุหวั่นเป็นพฤติกรรมเลียนแบบใช้โทรศัพท์เป็นเครื่องมือเลี้ยงลูกแทนการดูแลเอาใจใส่  

วันนี้ (16 ม.ค. 61) เพจ Drama-addict ได้มีการโพสต์ข้อความให้แง่คิด ในการนำเสนอข่าวแก่สื่อ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คนที่ติดตามข่าวทำตามหลังจากพบว่ามีสื่อบางฉบับรายงานข่าวอ้างเด็กหญิงคนหนึ่งพูดภาษาอังกฤาได้ด้วยการชอบเล่นโทรศัพท์ดูคลิปการ์ตูนจากเว็บไซต์ดัง

โดยเพจดังกล่าวได้มีข้อความระบุว่า  = =”) ประเด็นแบบนี้ นักข่าวควรทำการบ้านหาความรู้หน่อยนะ คือการที่เด็กเล็กดูยูทูบแล้วสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ อันนี้เรื่องปรกติ คือเด็กเขาจะเรียนรู้พัฒนาการโดยการกระตุ้นจากสิ่งรอบข้าง ในกรณีนี้น้องเขาเล่นมือถือดูยูทูบตั้งแต่สองขวบ เขาก็เรียนรู้จากที่เห็นในยูทิวป์ แต่ถามว่าพูดภาษาอังกฤษได้แล้วเข้าใจความหมายมั้ย เป็นอีกเรื่องหนึ่งนะครับ

 Drama-addict, มือถือ, ยูทูบ, ข่าวสดวันนี้

เด็กหลายๆ คนเจอปัญหาแบบนี้คือพ่อแม่ให้เล่นมือถือแต่ยังเล็ก พอเห็นลูกพูดภาษาอังกฤษได้ ก็ดีใจนึกว่าลูกมีพัฒนาการที่ดี จริงๆ แล้วเป็นการพูดเลียนเสียงในยูทูบเหมือนนกแก้วนกขุนทองโดยไม่รู้ความหมาย แถมยังได้ปัญหาออทิสติคเทียมติดมาด้วย

กรณีนี้นักข่าวก่อนนำเสนอข่าวไร เช็คกันให้ดีๆ ไม่งั้นเดี๋ยวจะกลายเป็นว่าพ่อแม่คนอื่นๆ นึกว่าให้ลูกดูมือถือเล่นยูทูบตั้งแต่เด็กเป็นเรื่องดี เกิดทำตามๆ กันแล้วเด็กเป็นออทิสติคเทียมกันระนาวนี่ยุ่งเลยนะ

ทั้งนี้เมื่อข้อความชี้แนะดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนส่งต่อและแสดงความเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ต่างเห็นด้วยกับข้อเสนอแนะของแอดมินเพจดัง พร้อมแชร์ประสบการณ์ชีวิตของแต่ละคนว่า มือถือเล่นพอดีก็จะมีประโยชน์ แต่หากนำมาเป็นเครื่องมือเลี้ยงลูกเมื่อใดปัญหาเกิดขึ้นแน่ๆ อาทิ

Amm Piriyapong ระบุว่าหยุดเลี้ยงลูกด้วยยูทูบเหอะ เจอมาหมาดๆ ดูยูทูบอยู่ถึงเวลาเรียนไม่ยอมเรียน ยูทูบดูสาระ บันเทิงอยู่ในวัย และการดูแลที่เหมาะสมมันก็ดี แต่ถ้าใช้เป็นเครื่องมือเลี้ยงลูกหลาน ปวดหัวทีหลังแน่นอน

Prasit Pranamornkit ลูกสาว อ่านภาษาอังกฤษ พวกชื่อการ์ตูนออกพิมพ์เองเป็น ก่อนเรียน กไก่ abc อีก เพราะ youtube นี่แหละ ตอนนี้พูดคล่องนับเลขสเปนได้ด้วย แต่สมาธิสั้นตอนนี้ต้องพบหมอทุก 3-6 เดือน

Tuenjai Chareonsuk ไม่ควรให้เล่นนะ ประสบการณ์ตรงเลย คนรู้จักให้หลานอายุประมาณ 2-3 ขวบ เปิด ยูทูบนี่แหละ น้องเหมือนจะพูดภาษาอังกฤษได้ พ่อแม่ก็ดีใจยกใหญ่ ปรากฏว่า น้องแค่ท่อง แต่ไม่เข้าใจ และสื่อสารอะไรไปก็ไม่โต้ตอบ พูดภาษาไทยก็ไม่ค่อยได้ ภาษาอังกฤษก็ไม่ได้ กลายเป็นพัฒนาการช้า ปัจจุบันอายุ 4 ขวบแล้ว ต้องเรียนพิเศษภาษาไทยทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละ 3 วัน เป็นต้น