ที่พัก, Traveloga, ข่าวสดวันนี้

Traveloka แจงปมฉาว ลูกค้าโวยจองที่พัก แต่กลับไม่เป็นอย่างหวัง

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / Traveloka แจงปมฉาว ลูกค้าโวยจองที่พัก แต่กลับไม่เป็นอย่างหวัง
เว็บไซต์ Traveloka ชี้แจงแล้ว กรณีลูกค้าโวยห้องพักไม่ตรงกับโฆษณา ยันลูกค้าเลือกถ่ายรูปเฉพาะที่ปรับปรุง ทั้งๆ ที่มุมอื่นยังเปิดให้บริการปกติ เล็งเอาผิดกลับฐานทำเสื่อมเสีย

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างในโลกออนไลน์ หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก โพสต์ภาพและข้อความตัดพ้อในทำนองว่า จองห้องพักกับเว็บไซต์ Traveloka แต่พอไปถึงสถานที่จริงกลับมีสภาพไม่เป็นอย่างที่ประกาศไว้นั้น วันนี้ (19 ม.ค. 61)  ทางเว็บไซต์ Traveloka ได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้น โดยแบ่งเป็นข้อๆ ดังนี้

1.ทางลูกค้าจองห้อง non-refundable ซึ่งจริงๆ แล้วจะไม่สามารถคืนเงินหรือเปลี่ยนวันเข้าพักได้ ลูกค้าได้ติดต่อมาทาง Traveloka เพื่อขอความช่วยเหลือ ทาง Traveloka ตระหนักถึงความสำคัญของลูกค้า จึงช่วยเหลือลูกค้าโดยการให้ติดต่อกับทางโรงแรมโดยตรง เพื่อให้โรงแรมอนุญาตให้เลื่อนตั๋วได้

เหตุผลที่ Traveloka ไม่สามารถเลื่อนวันพัก หรือคืนเงินได้ เพราะต้องปฏิบัติตามสัญญาที่ให้ไว้กับทางโรงแรม ต่อมาลูกค้าได้โทรหาโรงแรมเพื่อขอเลือนการเข้าพัก และทางโรงแรมอนุญาติให้เลื่อนได้ภายในระยะเวลา 1 เดือน และให้ลูกค้าโทรหาโรงแรมเมื่อต้องการเข้าพัก

2. ทางลูกค้าเดินทางมาที่โรงแรมโดยไม่ได้คอนเฟิร์มวันเข้าพัก และไม่ได้มีการอีเมลคอนเฟิร์มการเข้าพักกับทางผู้จัดการโรงแรม ดังที่ลูกค้าได้โพสต์ไว้

3. โรงแรมไม่ได้ทำการปิดตัวลง เพียงปรับปรุง 20% บางส่วนของโรงแรม ซึ่งห้องและส่วนต่างๆ ของโรงแรมยังคงใช้งานได้ปกติ อีกทั้งยังมีลูกค้าท่านอื่นเข้าพัก แต่ทางลูกค้าก็ไม่ได้เข้าไปในห้องพักทันที และได้ไปถ่ายรูปส่วนที่ทางโรงแรมได้ปิดปรับปรุง ส่วนภาพสระว่ายน้ำที่ออกมาคือสระเด็กที่กำลังเปลี่ยนน้ำอยู่ ทำให้ภาพที่ออกมาเป็นไปในเชิงด้านลบ

4. ลูกค้าได้ทำการปฎิเสธการเข้าพัก ทั้งที่แม้ลูกค้าจะไม่ได้ติดต่อเพื่อยืนยันวันเข้าพักกับโรงแรมก่อนก็ตาม แต่โรงแรมก็ยังมีที่พักให้ลูกค้าคนดังกล่าวเข้าพักได้

5. ต่อมาลูกค้าได้เดินไปตามจุดที่โรงแรมมีการปรับปรุง และสระน้ำตามรูปที่ออกข่าว เพื่อถ่ายภาพ และขอเงินคืน ลูกค้าไม่ได้แม้แต่ Check-in เพียงแค่ต้องการจะขอเงินคืนเท่านั้น

6. ทางโรงแรม ติดต่อ Traveloka เพื่อขอให้ทาง Traveloka เพื่อคืนเงินให้แก่ลูกค้า และ Traveloka ก็ดำเนินการคืนเงินโดยทันทีตามคำสั่งของโรงแรม ซึ่งไม่ตรงกับความเป็นจริงที่ลูกค้าแจ้งออกไปว่าให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาขอเงินคืนแทนลูกค้า