นอร์เวย์ ปาฐก มูลนิธิฮิวแมน ไรท์ส สิทธิมนุษยชน เนติวิทย์

โกอินเตอร์! ‘เนติวิทย์’ ได้รับเชิญให้เป็นหนึ่งในปาฐกงานเพื่อสิทธิมนุษยชน ที่นอร์เวย์

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / โกอินเตอร์! ‘เนติวิทย์’ ได้รับเชิญให้เป็นหนึ่งในปาฐกงานเพื่อสิทธิมนุษยชน ที่นอร์เวย์
โกอินเตอร์! ‘เนติวิทย์’ โพสต์จดหมายเชิญจากมูลนิธิฮิวแมน ไรท์ส ฟาวเดชั่น ได้รับเชิญให้เป็นหนึ่งในปาฐกงานเพื่อสิทธิมนุษยชน ที่นอร์เวย์

นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล อดีตประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Netiwit Chotiphatphaisal โดยระบุว่า เมื่อวันก่อน ขณะที่ลุ้นว่าศาลจะยกฟ้องคำขอฝากขังของเจ้าพนักงานหรือไม่ จากการกระทำแสดงออกอย่างสันติตามสิทธิ​พลเมือง ผมได้รับจดหมายทางอีเมลจากมูลนิธิ Human Rights Foundation ให้เป็นหนึ่งในปาฐกงาน Oslo Freedom Forum ประจำปี 2018 อันเวทีนี้เป็นที่รับรู้ดีว่าเป็นเวทีระดับโลกในประเด็นสิทธิมนุษยชน การรวมตัวของนักสิทธิมนุษยชน เจ้ารางวัลโนเบลสันติภาพ ประมุขของรัฐ และอื่นๆ โดยจะจัดขึ้น ณ ออสโล ประเทศนอร์เวย์

ผมค่อนข้างแปลกใจปนดีใจปนตกใจที่ได้รับคำเชิญนี้ ผมไม่เคยไปเวทีอะไรแบบนี้มาก่อนเลยไม่ถนัดจะพูดภาษาอังกฤษยาวๆ ซะด้วย อีกอย่างไม่คิดว่าตนเองจะเป็นที่รู้จัก​หรือมีคนเห็นสิ่งที่ทำอะไรนัก

การเดินทางนี้จะเกิดขึ้นในอีกสามเดือนข้างหน้าผมหวังว่าการเดินทางครั้งนี้คงจะได้พบปะผู้รักความเป็นธรรมจากทั่วโลก พูดเรื่องเมืองไทยยกย่องเพื่อนๆผู้กล้าหาญ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ และเป็นประโยชน์กับสังคมไทยและโลกเท่าที่เป็นไปได้

ทั้งนี้ มูลนิธิฮิวแมน ไรท์ส ฟาวเดชั่น (Human Rights Foundation) เป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร จัดตั้งขึ้นเพื่อให้การสนับสนุนและปกป้องสิทธิมนุษยชนทั่วโลก ก่อตั้งขึ้นในปี 2005 โดย ธอร์ ฮาลวอร์เซน เมนโดซา (Thor Halvorssen Mendoza) ผู้ผลิตภาพยนตร์ชาวเวเนซูเอลาและยังเป็นผู้เคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนด้วย มีสำนักงานตั้งอยู่ในนครนิวยอร์ก ซิตี้ ประธานคนปัจจุบันของมูลนิธิ คือ แกร์รี่ กาสปาโรฟ อดีตนักหมากรุกระดับแกรนด์มาสเตอร์

ที่มา Netiwit Chotiphatphaisal