จวกยับ!! กลุ่มวัยรุ่นปีนโบราณสถานถ่ายภาพ ไม่แคร์สายตาคนอื่น

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / จวกยับ!! กลุ่มวัยรุ่นปีนโบราณสถานถ่ายภาพ ไม่แคร์สายตาคนอื่น
วิจารณ์สนั่น! กลุ่มวัยรุ่นปีนโบราณสถาน นั่ง-ยืน ถ่ายรูป ไม่แคร์สายตาคนอื่น ชาวเน็ตชี้เป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสม ต่างชาติอาจเลียนแบบได้

วันนี้ 25 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าผู้ใช้เฟซบุ๊ก Subin Phumirak ได้โพสต์รูปภาพที่แคปมาจากอินตราแกรมของผู้ใช้รายหนึ่ง โดยเป็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นขณะเที่ยวชมโบราณสถานในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมระบุข้อความไว้ว่า “ขอวอนทุกท่าน ๆ ที่ไปเที่ยวชมโบราณสถานทุกที่ทุกแห่ง โปรดช่วยกันดูแล รักษา หวงแหน ใครปีนป่ายขึ้นไปควรช่วยประณามให้รีบลงมา เพราะกฎการชมเขาห้ามปีน ถ้าถล่มแตกหักจะช่วยกรมศิลปากรซ่อมไหม บรรพชนคงเศร้าใจ ศาสนสถานถูกขึ้นไปเหยียบย่ำ”

โดยในภาพเห็นว่า กลุ่มวัยรุ่นทั้งหมดได้ปีนขึ้นไปนั่งและยืนบนโบราณสถาน พร้อมกับแอคชั่นถ่ายรูป ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เนื่องจากส่วนใหญ่ตามโบราณสถานในแต่ละแห่งจะมีข้อห้ามปฏิบัติไว้อย่างชัดเจน นอกจากยังมีการเขียนแคปชั่นที่อ่านแล้วทำให้ต้องส่ายหน้าว่า “มุมที่คุณไม่เคยเห็น เพราะเขาห้ามปีนขึ้นไป” นอกจากนี้ยังมีการ ติด #แก๊งคนบาป2018 อีกด้วย

อย่างไรก็ตามหลังมีการเผยแพร่ภาพดังกล่าวออกไปมีผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนมากเข้ามาแสดงความเห็นอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้พบว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งซึ่งคาดว่าอาจจะเป็นเพื่อนของคนในกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าว ได้คอมเม้นท์ว่า “ถึงจะตั้งโพสต์เป้นสาธารณะก็ไม่มีสิทธิ์มาว่าคนอื่น ดูตัวเองก่อนไหม การที่มาคอมเมนต์ว่าคนอื่นที่ไม่รู้จักเขาเรียกว่าไม่มีมารยาท วิจารณ์ได้แต่เก็บไว้ในใจก็พอค่ะ”

ขอบคุณ Subin Phumirak