Set Zero ข่าวสดวันนี้ ฆ่าหมา ฆ่าเหมารวม พิษสุนัขบ้า ภาคีองค์กรสวัสดิภาพสัตว์ วางยาหมา

Set Zero? ปศุสัตว์วางยาเบื่อ ฆ่าหมาทั้งวัด ที่นครศรีฯ

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / Set Zero? ปศุสัตว์วางยาเบื่อ ฆ่าหมาทั้งวัด ที่นครศรีฯ

ภาคีองค์กรสวัสดิภาพสัตว์เผย ได้รับเรื่องร้องเรียน จากประชาชนผู้ดูแลน้องหมาว่า ปศุสัตว์ฆ่าหมาเหมารวมอย่างโหดเหี้ยม คลุกข้าวผสมยาให้กิน

เฟซบุ๊ก SOS ANIMALS Thailand โพสต์ข้อความและรูปภาพนำเสนอเรื่องราว หลังมีผู้นำเรื่องมาร้องเรียน โดยระบุว่า สุนัขทุกตัวในรูปตายหมดแล้วด้วยวิธีการกำจัดที่โหดเหี้ยม และกระทำต่อหน้าเยาวชนที่เมตตาช่วยกันเลี้ยงดูสุนัขเหล่านี้ เหตุการณ์เกิดขึ้นในวัดสองแห่ง ในจังหวัดนครศรีธรรมราช

ภาคีองค์กรสวัสดิภาพสัตว์ รับเรื่องร้องเรียนพร้อมกันสองเรื่องในวันเดียว จากประชาชนผู้ดูแลน้องหมา วัดเขาปรีดี ทุ่งสง นครศรีธรรมราช และ โรงเรียนเทศบาลวัดโคกสะท้อน ทุ่งสง นครศรีธรรมราช

1.โรงเรียนเทศบาลวัดโคกสะท้อน อ.ทุ่งสง ศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์นครศรีธรรมราช รับแจ้งจากผู้แจ้งให้เข้าจับสุนัขในโรงเรียนออกไป จึงเข้าทำการโยนอาหารคลุกยาให้หมาในโรงเรียน ซึ่งได้รับการดูแลจากครูและนักเรียนตลอดมา จนชักดิ้นน้ำลายฟูมปากเสียชีวิตต่อหน้าต่อตา แล้วกวาดจับไปทำลายทิ้งทั้งหมดหลังประสานสอบถามผอ.โรงเรียน ได้รับการปฏิเสธ ไม่ทราบเรื่องและไม่ได้แจ้งให้มาจับ

Set Zero
Set Zero

2.วัดเขาปรีดี อ.ทุ่งสง นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์นครศรีธรรมราช ได้รับการร้องเรียนว่ามีการนำสุนัขที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงการติดเชื้อจำนวนสามชีวิตเข้าไปในพื้นที่วัดเขาปรีดี พระ ซึ่งน่าจะเป็นเจ้าอาวาส จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาจับไปทั้งหมด อ้างติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ขณะฝรั่งผู้แจ้งเข้าใจว่า เป็นการจับจากหน่วยงานเทศบาล และได้รับการปฏิเสธจากเทศบาลเมืองทุ่งสงว่ามิได้เป็นผู้แจ้งให้มาจับ

ปศุสัตว์นครศรีธรรมราชจึงส่งเจ้าหน้าที่เข้า กวาดต้อนจับไปทำลายทั้งหมด โดยไม่มีการกักโรคหรือตรวจสอบคัดแยกกลุ่มเสี่ยง หลังประสานสอบถามปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช อ้าง จำเป็นต้องปฏิบัติตามนโยบายกรมฯ ตามพื้นที่เสี่ยง ในรัศมี 1 กิโลเมตร 1.5 กิโลเมตร จนถึง 5 กิโลเมตร ในพื้นที่ประกาศเขตโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งมีวิธีการในการปฏิบัติที่แตกต่างกัน

แต่สุนัขในโรงเรียน และสุนัขพร้อมลูกสุนัขจากวัดเขาปรีดี ก็ถูกฆ่าหมดสิ้นแล้ว ทั้งที่อาสาประชาชนผู้ดูแลในพื้นที่ได้ทำการฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้ว

Set Zero

ชาวต่างชาติซึ่งเป็นผู้ดูแลหมานำเรื่องมาร้องเรียน ได้เปิดเผยว่า  “I kneeled in front of the municipal mayor of thungsong with a dead puppy in my arms and begging for his power to stop the killing of dogs at Temple Khao Pedi” (ฉันคุกเข่าลงหน้านายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองทุ่งสงกับลูกสุนัขตายในอ้อมแขนของฉันและขอร้องให้เขาใช้อำนาจที่จะหยุดการฆ่าสุนัขที่วัดเขาปรีดี)

“I have 51 rescue dogs at my house with complete anti rabies vaccine but i am afraid these evil people will come to my house and kill my dogs. Please help me.” (ฉันยังได้ช่วยชีวิตน้องหมาไว้ที่บ้านของฉัน ซึ่งได้มีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเรียบร้อยแล้ว แต่ฉันกลัวว่าผู้คนที่โหดเหี้ยมนี้ จะมาที่บ้านของฉันและฆ่าสุนัขของฉัน ได้โปรดช่วยฉันด้วย)

ภาคีองค์กรสวัสดิภาพสัตว์ เตรียมประชุมชี้แจง นโยบายที่ว่า คืออะไร ! ฆ่าเหมารวม หรือกักโรคคัดแยกกลุ่มเสี่ยงตามกฎหมาย เราจะทำทุกอย่างเพื่อยุติความโหดเหี้ยมของอาชญากรในครื่องแบบให้ได้

Set Zero

ขอบคุณข้อมูลจากแฟนเพจ SOS ANIMALS Thailand