ทุ่งใหญ่ มนตรี มนตรี อุดมพงษ์ เปรมชัย เสือดำ

‘มนตรี อุดมพงษ์’ โพสต์จวก ไม่ว่าใครจะลั่นไกยิงเสือดำ ทั้ง 4 คน ต้องรับโทษหนัก!

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ‘มนตรี อุดมพงษ์’ โพสต์จวก ไม่ว่าใครจะลั่นไกยิงเสือดำ ทั้ง 4 คน ต้องรับโทษหนัก!
‘มนตรี อุดมพงษ์’ นักข่าวชื่อดัง โพสต์จวก ไม่ว่าใครจะลั่นไกยิงเสือดำ ทั้ง 4 คน ต้องรับโทษหนัก ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าฯ 

วันนี้(29 มี.ค.) ยังคงเป็นกระแสถูกพูดถึงอย่างต่อเนื่อง สำหรับกรณีที่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมพวก 4 คน ตั้งแคมป์ในพื้นที่ที่ไม่อนุญาตบริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และตรวจยึดซากสัตว์ป่าคุ้มครอง อาวุธปืน เครื่องกระสุนและปลอกกระสุน แม้จะผ่านมาเป็นเดือน แต่ก็ยังมีหลายฝ่ายออกมาเรียกร้องทวงถามถึงความคืบหน้าของคดีดังกล่าว

ล่าสุด นายมนตรี อุดมพงษ์ ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นถึงกรณีดังกล่าวด้วย ระบุว่า

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติฯ หรือหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ หลายต่อหลายแห่ง แสดงความเห็นในฐานะส่วนตัวตรงกันทั้งนั้นว่า คดีเปรมชัย ยิ่งทำให้ยาก ยิ่งทำให้หลายฝ่ายไขว้เขว เพราะรูปการณ์แบบที่เป็น คือเข้าป่า พร้อมอาวุธปืน ถูกจับพร้อมของกลางชัดเจนขนาดนั้น ข้อหาที่ต้องโดนหนักสุด คือร่วมกันล่าสัตว์ป่า

หลายต่อหลายแห่งในป่าอนุรักษ์ฯ หลายต่อหลายคดีฯ ล้วนต้องแจ้งข้อหาแบบนี้ทั้งนั้น เพราะของกลางชัดเจนที่สุด และทุกรายก็ถูกตัดสินรับโทษสูงสุดตามฐานความผิดนั้นๆ โดยไม่เคยผิดแผกไปจากนี้ แต่กรณีนี้ การที่ยิ่งต้องมา พิสูจน์ลายมือ พิสูจน์์ดีเอนเอ หาว่าใครยิง ใครลั่นไก เพื่อหาคำตอบไปสู่ศาล ยิ่งจะทำให้สังคม และอาจจะคณะลูกขุน(ตามความเห็น ส่วนตัว ของจนท.บางราย) นั้น สับสนตามไปด้วย

ทั้งที่ผู้ต้องหา 4 คน ในเหตุการณ์ต้องรับโทษหนักร่วมกันอยู่แล้วนั่น ขณะเดียวกัน ยังอาจเป็นการเปิดช่อง ให้ 1 ใน 3 หรืออาจจะทั้ง 3 คนรับโทษหนักแทน 1 คน เพื่อให้ 1 คนดังกล่าวรอดคดี และแทบไม่ต้องเดาว่า หนึ่งคนที่น่าจะรอดนั้นเป็นใคร

ด้วยเหตุนี้ สิ่งที่จนท.หลายแห่งสื่อสารออกมาคือ ไม่ว่าใครจะลั่นไกปืนยิ่งเสือดำก็ตาม ทั้ง 4 คนนั้นต้องโทษหนักด้วยกันทั้งหมด ฐานร่วมกันล่าฯ เหมือนกรณีอื่นๆโดยเลี่ยงไม่ได้

 

ที่มา มนตรี อุดมพงษ์