คลิป ตรวจคนเข้าเมือง ทำร้ายร่างกาย อ้างเป็น ตม.

สุดกร่าง! ชายอ้างเป็น ตม. ขอตรวจบัตรปชช. พอไม่ให้กลับทำร้ายร่างกาย

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / สุดกร่าง! ชายอ้างเป็น ตม. ขอตรวจบัตรปชช. พอไม่ให้กลับทำร้ายร่างกาย
สุดกร่าง! ชายสูงวัยอ้างเป็น ตม. ขอตรวจบัตร ปชช. หนุ่ม-สาว พอไม่ให้ กลับถูกทำร้ายร่างกาย

วันนี้ (4 เม.ย. 61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กชื่อ “เรียก’ก สิ พิ๊’ติ๊ก’กก” ได้มีการเผยแพร่คลิปชายสูงวัยรายหนึ่ง อ้างตัวเป็นตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ขอดูบัตรประชาชนและเอกสารทางราชการของชายหนุ่ม 2 ราย และหญิงสาวอีก 1 ราย แต่เมื่อผู้เสียหายขอดูบัตรว่าเป็นเจ้าหน้าที่ ตม. จริงหรือไม่ ชายที่อ้างเป็น ตม. กลับมีอาการโกรธและตอบกลับไปว่า ตนเองลืมเอาบัตรมา และบอกให้ผู้เสียหายทั้ง 3 คนไปโรงพัก โดยมีการโต้เถียงกันสักครู่หนึ่ง

ก่อนที่ชายคนดังกล่าวจะใช้แฟ้มเอกสารที่ถืออยู่ในมือ ฟาดไปที่ใบหน้าของชายผู้เสียหายที่นั่งอยู่บนรถจักรยานยนต์ โดยระหว่างนั้นได้มีหญิงสาวที่มากับลุงที่อ้างเป็น ตม. และหญิงสาวของฝ่ายผู้เสียหายห้ามปรามไว้ ซึ่งในระหว่างนั้นลุงที่อ้างเป็น ตม. ก็ได้มีการใช้คำด่าหยาบคาย ซึ่งหลังจากนั้นทั้งสองฝ่ายก็ได้แยกย้ายกันกลับ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่บริเวณปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งใน ต.ท่าวังทอง อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ หลังจากคลิปดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ลงบนโลกออนไลน์ ชาวเน็ตต่างให้ความสนใจเข้ามาแสดงความคิดเห็น โดยส่วนใหญ่มองว่า ลุงที่อ้างเป็น ตม. นั้น เป็น ตม. จริงหรือไม่ ซึ่งดูจากพฤติกรรมและการแต่งกาย ที่ใส่กางกางขาสั้น สวมเสือแขนกุด รองเท้าแตะ รวมถึงไม่มีการแสดงบัตรประจำตัวของเจ้าหน้าที่  จึงสันนิฐานว่า น่าจะเป็นการแอบอ้าง หรือพวกมิจฉาชีพมากกว่า

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้มีการติดต่อไปยังเจ้าของคลิป ซึ่งเป็นหนึ่งใน 3 ของผู้เสียหายในครั้งนี้ โดยบอกว่า ตนเองและเพื่อนเป็นคน อ.เวียงแกน จ.เชียงราย ในวันดังกล่าวตนเองและเพื่อนหญิงขี่รถจักรยานยนต์กำลังจะไปส่งเพื่อนชายอีกคน เพื่อขึ้นรถโดยสารที่สถานีขนส่ง จ.พะเยา แต่ในระหว่างนั้นเกิดน้ำมันหมด จึงได้เข็นรถไปเติมน้ำมันที่ปั๊ม และเกิดเหตุการณ์ขึ้นตามที่ปรากฏในคลิป จึงได้นำมาลงเฟซบุ๊กเพื่อเตือนภัย เนื่องจากเกรงว่าน่าจะเป็นพวกมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ โดยเรื่องนี้ตนและเพื่อนๆ จะเข้าแจ้งความเพื่อนดำเนินคดีกับชายรายดังกล่าวภายในอีก 2-3 วันนี้

อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ดังกล่าวเพจ ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดพะเยา ได้ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า “กรณีที่ปรากฏในสื่อออนไลน์ ว่ามีบุคคลแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองขอตรวจเอกสารของบุคคลทั่วไปนั้น ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดพะเยาขอเรียนชี้แจงว่า ในการตรวจสอบบุคคลต่างด้าวของเจ้าพนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะต้องแต่งกายสุภาพ สวมเครื่องแบบปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งแสดงสัญลักษณ์และเครื่องหมายสังกัดที่ชัดเจน พร้อมสามารถแสดงบัตรประจำตัวเจ้าพนักงานได้ทุกครั้ง อนึ่ง หากผู้ใดพบเห็นบุคคลที่แอบอ้างกระทำการไม่เหมาะสม ขอความกรุณาแจ้งมาที่ ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดพะเยาหมายเลขโทรศัพท์ 054-079852 เพื่อจักได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป”