พิษสุนัขบ้า โรคพิษสุนัขบ้า

หมา-แมว ถูกทิ้งจำนวนมาก หลังสถานการณ์ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / หมา-แมว ถูกทิ้งจำนวนมาก หลังสถานการณ์ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า
หลังสถานการณ์ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ผู้คนจำนวนไม่น้อยได้ทิ้งสุนัขและแมวของตัวเอง

แฟนเพจ SOS ANIMALS Thailand โพสต์ข้อความรายงานว่า พบเหตุการณ์ที่น่าเป็นห่วงหลังสถานการณ์ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ผู้คนจำนวนไม่น้อยได้ทิ้งสุนัขและแมวของตัวเอง แม้บางตัวยังไม่เคยได้สัมผัสกับสุนัขที่ติดเชื้อเลย เจ้าของเกือบทั้งหมด ปัดความรับผิด บางตัวเป็นหมาแก่ บางตัวป่วย บางตัวเพิ่งคลอดลูก บางตัวกำลังตั้งท้อง

ทางแฟนเพจโพสต์ข้อความระบุว่า ในสถานการณ์ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ที่มีแต่โหมกระแสสร้างความตื่นตระหนกในสังคม ทำให้มีสุนัขและแมวจำนวนมาก ถูกทิ้งและนำมาส่งให้กับศูนย์กักกัน และกว่าครึ่งคือสุนัขที่มีเจ้าของ ที่บางตัวไม่แม้แต่จะเคยออกจากบ้านไปสัมผัสกับความเสี่ยงเลย แต่ความไม่รู้ ความวิตกจริตโดยขาดสติและความรับผิดชอบชีวิตที่น่าสงสารเหล่านี้จึง ถูกนำมาทิ้งอย่างไม่ใยดี ด้วยน้ำมือของเจ้านายที่พวกเขารักอย่างสุดหัวใจ ไม่พยายามแม้เพียงสักนิดเพื่อให้โอกาสพวกเขาเลย

แววตาทุกตัว มองมาอย่างเศร้าสร้อยหดหู่ แต่เจือด้วยความหวังว่าจะได้กลับสู่โลกที่เคยอยู่ กับมนุษย์ที่ตัวเองรัก อีกครั้ง ลองมองเข้าไปในแววตาพวกเขา แล้วตอบคำถามว่า #พวกเราจะมอบโอกาสให้ชีวิตเหล่านี้ไหม

SOS ลงพื้นที่ด่านกักกันสัตว์นครพนม ที่เปิดพื้นที่อีกครั้งเพื่อกักกันสุนัขจากพื้นที่เสี่ยงทั่วประเทศ ส่วนหนึ่งคือสุนัขจรจัด ที่สังคมส่วนใหญ่รังเกียจพวกเขาเป็นทุนเดิมและหาทางผลักไสออกนอกพื้นที่ในทันที และอีกส่วนหนึ่ง คือสุนัขที่มีเจ้าของ ที่บางตัวยังไม่เคยได้สัมผัสกับสุนัขที่ติดเชื้อเลย แม้หลายฝ่ายพยายามจะแนะนำให้เจ้าของกักดูแล แต่เจ้าของเกือบทั้งหมด ปัดความรับผิดชอบในทันที บางตัวเป็นหมาแก่ บางตัวป่วย บางตัวเพิ่งคลอดลูก บางตัวกำลังตั้งท้อง แต่ทั้งหมด พวกเขาคือเหยื่อบริสุทธิ์ ที่เกิดจากความไม่รับผิดชอบของมนุษย์

ในทันทีที่เราย่างเท้าเข้าไปในคอก ในพื้นที่ที่แทบไม่มีใครอยากเข้า เกือบทุกตัวในนั้นมีรอยวูบแห่งความหวังในแววตา และ พยายามยื่นมือ(ขาหน้า)มาเกาะเกี่ยวเพื่อขอโอกาส บ้างก็เอาตัวมาซุกบนตัก บ้างก็พยายามปีนป่ายกอดให้อุ้มออกไปด้วย เรารู้สึกเจ็บปวดเป็นอย่างมากที่ในขณะนี้ยังไม่สามารถช่วยพวกเขาได้เลย

วันนี้เราและเพื่อนที่ดีที่สุดของเรา กำลังเผชิญกับความโหดร้ายของสถานการณ์โรคระบาดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แม้หลายฝ่ายจะยืนยันตรงกันว่าสถานการณ์ของโรคไม่ได้รุนแรงไปกว่าปีที่ผ่านๆมา แต่กระแสจากบางกลุ่มบางคนที่พยายามตีให้เกิดความหวาดกลัว หวาดระแวงถึงขึ้นต้องการทำลายล้างเผ่าพันธุ์ เป็นสิ่งที่ทีม SOS ไม่สามารถจะปล่อยผ่านหรือนิ่งเฉย ทิ้งพวกเขาให้อยู่ในสภาพนี้ได้จริงๆ เราจึงตัดสินใจที่จะต้องทำอะไรบางอย่าง และเราหวังว่ามีผู้คนอีกจำนวนมากที่เห็นด้วยกับเรา และมาร่วมกันเพื่อช่วยชีวิตเหล่านี้

ในเบื้องต้นทาง SOS จึงได้เสนอการสร้างคอกกักกันอย่างเร่งด่วน เพื่อคัดแยกสุนัขเด็ก สุนัขขนาดเล็ก ที่ต้องการการดูแล รวมทั้ง สุนัขที่ถูกเจ้าของอ้างมาปล่อยทั้งๆที่ไม่ได้มีความเสี่ยง รวมทั้งแมวอีกจำนวนหนึ่ง ทาง SOS ได้ส่งหนังสือ เพื่อเสนอความช่วยเหลือไปกับทางกรมปศุสัตว์แล้ว และขณะนี้มีการตอบรับด้วยวาจา และเราจะลงมือสร้างทันทีที่เอกสารอนุมัติ ซึ่งเราจะต้องเตรียมเงินจำนวนหนึ่งเพื่อสำหรับใช้ในการสร้างคอก จากการสอบถาม ราคาประเมินเบื้องต้นโดยผู้รับเหมาในพื้นที่ อยู่ที่ 250,000 บาท ซึ่งช่วยแยกสุนัขออกมากักกันได้จำนวนประมาณ 100ตัว

เมื่อคอกเสร็จ เราจะประสานหาทีมสำหรับช่วยในการตรวจและคัดกรองกักแยกโรคอย่างละเอียดมากขึ้น รวมทั้งการรักษาเยียวยาด้านอื่นๆ นั่นหมายถึงโอกาสรอดชีวิตของพวกเขาก็จะมากขึ้นตาม

SOS ขอเปิดรับบริจาคเบื้องต้น เป็นจำนวนเงิน 250,000บาท สำหรับใช้ในการปรับพื้นที่เดิม และสร้างคอกกักกันเพิ่มเพื่อแยกกลุ่มเสี่ยง ตามรายละเอียดที่เสนอไปกับทางกรมปศุสัตว์ (รับทราบและตกลงด้วยวาจาในเบื้องต้นและรอการอนุมัติเป็นลายลักษณ์อักษร) #โปรดอย่าทอดทิ้งให้พวกเขาต้องเผชิญหน้ากับความตายอย่างโหดร้ายเลยนะคะ

ท่านใดเห็นด้วยและพร้อมจะมีส่วนร่วมเพื่อให้โอกาสชีวิตพแก่วกเขา สามารถร่วมบริจาคได้ที่ ชื่อบัญชี น.ส.ฎายิน เพชรรัตน์ เลขที่บัญชี 0202900429 (ออมทรัพย์) ธนาครกสิกรไทย สาขาเดอะมอล์บางแค