ข่าวสดวันนี้ มนุษย์ป้า สายจูงเด็ก เลี้ยงลูกตามใจหมอ

เพจดังสวนมนุษย์ป้า หลังเหน็บพ่อ-แม่ ใช้สายจูงลูก เหมือนจูงหมา

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / เพจดังสวนมนุษย์ป้า หลังเหน็บพ่อ-แม่ ใช้สายจูงลูก เหมือนจูงหมา
เพจ เลี้ยงลูกตามใจหมอ  แนะผู้ปกครองอย่าไปแคร์ หากคนจะมองใช้สายจูงเด็กเหมือนจูงหมา เพราะนั่นคือความปลอดภัย 

วันนี้ (2 พ.ค. 2561) ในโลกออนไลน์ผู้คนจำนวนมาก ได้มีการส่งต่อข้อความจากเพจ เลี้ยงลูกตามใจหมอ ที่ได้มีการโพสต์เรื่องราวไว้ได้อย่างน่าสนใจเกี่ยวกับการใช้สายจูงลูก โดยระบุว่า ผู้ปกครองอย่าไปสนใจ หากมีคนคิดและแอบมองการใช้สายจูงลูก เหมือนจูงหมา เพราะนั่นคือความปลอดภัย

“ดูสิดู ทำเหมือนลูกเป็นหมา”

ประโยคจากมนุษย์ป้าคนหนึ่ง ที่ปรายตามามองลูกของพ่อหมอ ที่มีเป้ + สายจูงเด็ก ที่กำลังวิ่งเล่นอย่างมีความสุขในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง … เมื่อวาน …  คือ พูดเสียงมิใช่เบา แถมหันไปหัวเราะคิกคักกับผู้ติดตามอย่างสนุกสนาน …

บอกตรงนี้นะครับ … คุณป้าถ้าได้ฟังอยู่ … ว่าพ่อหมอ “ไม่แคร์อะไร … เพราะที่พ่อหมอแคร์ คือความปลอดภัยของลูกเท่านั้นครับ”  เรื่อง “เป้จูงเด็ก” หรือ Baby harness หรือบางที่เรียกตรง ๆ ว่า Baby leashes นั้น  ตัวพ่อหมอ ถือเป็น “ความปลอดภัยของเด็กในโลกปัจจุบัน” อย่างหนึ่งครับ เพราะเราไม่รู้ว่าเวลาที่เราอาจจะจับลูกไม่ทัน หรือ ลูกสะบัดมือจากเรา มันจะเกิดอะไรขึ้นได้บ้าง …

แม้ว่า AAP หรือองค์กรใด ๆ จะยังไม่บรรจุ สายจูงเด็ก เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ “จำเป็น” ก็ตามครับ เพราะ เรื่องนี้ยังเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ในวงการการเลี้ยงลูกอยู่เลย ว่า

คนที่ใช้เป้จูงเด็กเนี่ยเป็นพ่อแม่ที่
“ขี้เกียจ” หรือ “ทุ่มเท”
“น่าอาย” หรือ “จำเป็น”
“บังคับ” หรือ “สอนให้ลูกอยู่ในกรอบ”

ทั้งนี้ทั้งนั้น พ่อหมอว่าขึ้นกับ “จุดประสงค์” และ “วิธีการ” ที่พ่อแม่ใช้มากกว่า …

เป้จูงเด็ก … ควรเป็นอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อ “ความปลอดภัย” และเป็นการสอน “ขอบเขต” ว่าไม่ควรห่างพ่อแม่ ไม่ควรวิ่งไปไกล หรือวิ่งไปในที่ที่ไม่ควรไป … ในวัยที่ลูกยัง “ไม่ค่อยรู้เรื่อง” และยังเรียนรู้ว่าควรทำอย่างไรเวลาออกจากบ้าน … พอเรียนรู้ได้ดีก็สามารถเลิกใช้อย่างสบายใจ …

และที่สำคัญ “ป้องกันลูกหาย” จะได้ไม่ต้องไปร้องมูลนิธิกระจกเงาให้ช่วยตามหาตอนหลังครับ …

เป้จูงเด็ก … สำหรับการใช้ ต้องไม่ใช้เป็น “เชือก” ที่ใช้ “ล่าม” เพื่อดึงลูกไปในทางที่เราอยากไป มัดพันธนาการ ขู่บังคับให้ทำตามพ่อแม่นะครับ …

พ่อหมอเคยเห็นบางบ้านใช้จูงลูก… ประหนึ่ง กันหา ชาลี ที่โดนชูชกมัดออกจากอ้อมอกพระเวสสันดร … อันนี้ก็เหมือนหมูเหมือนหมาเกินไปสักหน่อยครับ …

ดังนั้นใช้อย่างเหมาะสม อันนี้น่าจะเป็นคำตอบที่ดีสำหรับลูกครับ …

ความปลอดภัย ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นครับ …
บ้านใครบ้านมันเนอะ … ก็พ่อหมอ

#สะดวกแบบนี้อ่ะครับ

บางทีการยุ่งเรื่องคนอื่นให้น้อยลง ก็อาจจะมีความสุขมากกว่าที่เป็นอยู่นะครับ … ป้า …

#หมอวินเพจเลี้ยงลูกตามใจหม
ไม่แคร์เท่าไร (นี่ขนาดไม่แคร์นะ 555) แต่อยากจัดอบรมมารยาททางสังคมให้คุณป้ามาก กลัวคุณป้าปากแตกก่อนฤดูหนาว … ถ้าไปพูดกับคนอื่นอีก … เป็นห่วงจริง ๆ นะจ๊ะ …

ทั้งนี้หลังจากเรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ลงความเห็นว่าเป้จูงเด็กนั้นเป็นอุปกรณ์จำเป็นที่ขาดไม่ได้ เพราะนอกจากจะช่วยให้ลูกๆ อยู่ในระยะสายตาแล้ว ยังทำให้เด็กได้รับความปลอดภัยเวลาออกไปนอกบ้านด้วย ทั้งยังมีพ่อแม่จำนวนหนึ่งโพสต์ภาพการใช้งานเป้จูงเด็กลงในโพสต์ของทางเพจเลี้ยงลูกตามใจหมออีกด้วย