กฟผ. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย งานไฟฟ้า

กฟผ. แจงปมข่าวปรับลดพนักงานกว่า 6,800 คน ใน 4 ปี จริงหรือไม่?

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / กฟผ. แจงปมข่าวปรับลดพนักงานกว่า 6,800 คน ใน 4 ปี จริงหรือไม่?
กฟผ. แจงปมข่าวปรับลดพนักงานกว่า 6,800 คน ใน 4 ปี เผยอยู่ระหว่างการเตรียมปรับโครงสร้างองค์การอย่างมีขั้นตอน ยืนยันไม่มีการปลดพนักงานเพื่อลดคน

วันนี้(7 พ.ค.) เฟซบุ๊กเพจ กฟผ. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย แจงปมข่าวปรับลดพนักงานกว่า 6,800 คน ใน 4 ปี โดยโพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า “ตามที่มีสื่อมวลชนบางฉบับนำเสนอข่าวว่า กฟผ. จะปรับลดโครงสร้างการบริหารและโละพนักงาน 6,800 คนใน 4 ปี นั้น ข้อเท็จจริง คือ “กฟผ. อยู่ระหว่างการเตรียมปรับโครงสร้างองค์การอย่างมีขั้นตอน ยืนยันไม่มีการปลดพนักงานเพื่อลดคน”

นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวว่า การปรับโครงสร้างองค์การ ซึ่งมีขนาดใหญ่อย่าง กฟผ. นั้น เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องดำเนินการ จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันองค์การระดับใหญ่ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ต่างปรับตัวให้เข้ากับสภาพการณ์ในปัจจุบันและเตรียมรองรับการขยายงานในอนาคตกันแทบทั้งนั้น บางองค์การมีการปรับเปลี่ยนหลายครั้งเพื่อให้การดำเนินการประสบความสำเร็จ ในส่วนของ กฟผ. จะมีการปรับเปลี่ยนแบบค่อยเป็นค่อยไป อาจทำเป็นระยะที่ 1 2 และ 3 และจะไม่มีการปลดพนักงานออกแน่นอน

ในเรื่องของจำนวนพนักงานนั้นจะมีจำนวนลดลงตามธรรมชาติ เนื่องจากการเกษียณอายุตามวาระ ซึ่งในช่วงปี 2560 – 2564 ประมาณ 6,200 คน และบางส่วนขอเกษียณทางเลือก จะทำให้ในปี 2564 กฟผ. จะมีพนักงานประมาณ 16,500 คน และ กฟผ. จะยังคงเปิดรับสมัครพนักงานในสาขาวิชาชีพที่มีความจำเป็น ทั้งนี้เพื่อให้งานเป็นไปอย่างต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพและรองรับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี”