ทุบหอยเม่นล่อปลา เกาะเฮ ไกด์

หนุ่มโอด โดนฟ้องหลังร้องเรียนไกด์ทุบหอยเม่นล่อปลา ลั่นต้องติดคุกเพราะดูแลธรรมชาติ?

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / หนุ่มโอด โดนฟ้องหลังร้องเรียนไกด์ทุบหอยเม่นล่อปลา ลั่นต้องติดคุกเพราะดูแลธรรมชาติ?
คนดีไม่มีที่ยืน! หนุ่มเสี่ยงติดคุก โดนฟ้องฐานหมิ่นประมาท หลังร้องเรียนไกด์ทุบหอยเม่นล่อปลา บนเกาะเฮ จังหวัดภูเก็ต

วันนี้(8 พ.ค.) โลกออนไลน์ได้มีการแชร์เรื่องราวจากผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก “ก้าน กิ่ง” เผยถึงเหตุการณ์ที่ตนไปพบกับไกด์ทัวร์กลุ่มหนึ่งที่ทำลายธรรมชาติ จึงได้ร้องเรียนกับหน่วยงานเพื่อดำเนินการ แต่ตนกลับถูกฟ้องฐานหมิ่นประมาท โดยข้อความบอกเล่า ระบุว่า

“จะเป็นยังไงถ้าคนๆ นึงจะต้องติดคุกเพราะเค้าแค่อยากดูแลธรรมชาติ? ลองมาอ่านเรื่องราวของผมดูครับ สวัสดีครับทุกคน ยังจำผมกันได้มั้ยเอ่ย ผมชื่อก้านนะ เป็นคนที่ลงรูปในกลุ่มนี้จำนวนหนึ่งเพื่อขอความช่วยเหลือในการค้นหาผู้กระทำผิด และเพื่อหาช่องทางในการแจ้งต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกรณีไกด์ดำน้ำใช้ปะการังทุบหอยเม่นเพื่อล่อปลามาถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยวที่เกาะเฮที่จังหวัดภูเก็ตครับ

ตอนนี้ผมโดนบริษัทรือนำเที่ยวที่เป็นเจ้าของกิจการ try dive ที่เกาะเฮจังหวัดภูเก็ต (ไม่สามารถเอ่ยชื่อบริษัทได้ครับ เดี๋ยวโดนฟ้องอีกรอบ ผมกลัวมากจริงๆ) ซึ่งเป็นนายจ้างของไกด์ดำน้ำคนนั้นส่งฟ้องศาลในคดีหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาครับ เขาอ้างว่าไกด์ดำน้ำคนนั้นไม่ใช่คนของเขา การที่ผมเอารูปมาลงในกลุ่มนั้นทำให้บริษัทของเขาเสียชื่อเสียงและรายได้เป็นจำนวนมาก

ทั้งๆ ที่บันทึกการจับกุมจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ภูเก็ตยืนยันชัดเจนว่าเป็นคนของบริษัทเขาครับ แถมผู้จัดการบริษัทเค้ายังมารับผิดชอบต่อการกระทำผิดของพนักงานต่อเจ้าหน้าที่ สบทช.๖ แล้วด้วยนะครับ แต่ในใบคำฟ้องนี่เขียนไปอีกทางนึงเลยครับ

ตอนนี้คดีอยู่ในขั้นสืบพยานครับ ผมต้องไปศาลเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ ๒๑ พฤษภาคมนี้ เพราะทางศาลได้รับฟ้องเรียบร้อยแล้ว หลังจากคุยกับทนายแล้วเรื่องต้องไปขึ้นศาลในชั้นสืบพยาน ผมต้องเตรียมเงินประกันตัวไปจำนวนนึงเลยครับ ไม่งั้นผมจะต้องนอนคุกรอศาลตามขั้นต่อไปเรื่อยๆ ผมอยากขอความช่วยเหลือจากทุกคนครับ เงินประกันตัวที่ทนายผมบอกมาคือ 50,000 บาทครับ อยากจะขอรับบริจาคจากเพื่อนๆ จะได้ลดภาระจากเรื่องไม่เป็นเรื่องแบบนี้ ตอนนี้เดือดร้อนมากเลยครับ ไม่คิดว่าจะมาโดนกับตัวเอง

อัพเดทนะครับ  ขอปิดการรับบริจาคก่อน มีพี่ที่รู้จักเค้าบอกมาว่าให้ใช้ “ประกันภัยอิสรภาพหลังกระทำความผิด” ได้ครับ คือไม่ต้องจ่ายเงินประกันตัวเต็มจำนวน 50,000 บาท แค่หาคนค้ำประกันสามคนพร้อมเงิน 10,000 บาทไปก็ได้ครับ  ตอนนี้เงินบริจาคอยู่ที่ 7,800 บาทครับ อีกนิดหน่อยก็จะครบ 10,000 ผมดูแลได้อยู่ครับ  ค่าจ้างทนายผมจ่ายเองทั้งหมดครับ แบ่งจ่ายเป็นงวดๆไป แต่เพราะค่าประกันตัวที่ทราบมาตอนแรกคือ 50,000 บาทซึ่งเป็นเงินก้อนใหญ่จึงมาขอความช่วยเหลือครับ เพิ่มรูปใหม่สองรูปเพื่ออัปเดทสถานการณ์ปัจจุบันนะครับ ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนล่วงหน้าเลยนะครับ ปฐมพร”

นอกจากนี้ เฟซบุ๊กดังกล่าวยังคอมเมนท์ข้อมูลเพิ่มเติมด้วย ระบุว่า “ขณะนี้มีคุณไพทูล แพนชัยภูมิ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จะช่วยประสานงานในการพูดคุยกับทางบริษัทเพื่อหาทางออกร่วมกันในประเด็นนี้ให้นะครับ”

 

ที่มา ก้าน กิ่ง