ข่าวสดวันนี้ บริษัทสร้างบ้าน บ้านพัง รับสร้างบ้าน

เจ้าของสุดช้ำ! สร้างบ้านกับบริษัทดัง แต่พังไม่เป็นท่า ทั้งๆ เพิ่งเสร็จแค่เดือนเศษ

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / เจ้าของสุดช้ำ! สร้างบ้านกับบริษัทดัง แต่พังไม่เป็นท่า ทั้งๆ เพิ่งเสร็จแค่เดือนเศษ
ทำยังไงดี ?? เจ้าของบ้านโพสต์เล่าประสบการณ์สุดช้ำ สร้างบ้านกับบริษัทดังแต่กลับพังไม่เป็นท่า แม้สร้างได้มาเพียงเดือนเศษ แถมยังบ่ายเบี่ยงปัดความรับผิดชอบ ทั้งๆ มีสัญญาประกันชัดเจน 

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2561 ที่ผ่านมา ผู้ใช่เฟซบุ๊ก Akara Paul  ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความบอกเล่าเรื่องราวเพื่อขอคำปรึกษาจากผู้รู้ หรือผู้มีส่วนที่เกี่ยวข้อง ถึงการดำเนินการเอาผิดกับบริษัทรับเหมาสร้างบ้านบริษัทหนึ่ง หลังจากที่เขาไว้ใจจ้างมาทำบ้านให้แต่พอแล้วเสร็จไม่กี่เดือนบ้านพังเกือบทั้งหลัง โดยเฉพาะหลังคาที่พังถล่มมาทับรถจนได้รับความเสียหาย แต่เมื่อติดต่อไปเพื่อขอคำตอบจากบริษัทดังกล่าวกลับไม่มีการตอบรับและปัดความรับผิดชอบ ทั้งๆ ที่ในสัญญาก็มีระบุชัดเจน

โดยข้อความดังกล่าวระบุว่า  ขออนุญาตรบกวนปรึกษาเพื่อนๆ หรือผู้รู้หน่อยครับ บ้านสร้างใหม่ หลังคารั่ว ฝ้าถล่มใส่รถพัง ผู้รับเหมาทำเฉย ควรทำยังไงดีครับ

ผมกับครอบครัว เก็บเงินกันสร้างบ้านกับบริษัทผู้รับเหมารายใหญ่รายนึง โดยเข้าไปเลือกจากเว็ปไซต์ของทาง #สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ด้วย spot โฆษณา ที่ฟังดูดีว่าเค้าจัดการเองทั้งหมด ลูกค้าบอกต่อ และสร้างบ้านด้วยความสบายใจ เพราะเค้าคือผู้เชี่ยวชาญที่วางใจได้ ถึงแม้จะตรงกันข้ามกับที่โฆษณาไว้ทั้งหมด แต่ดีที่เราได้เพื่อนดีช่วยเข็นกันมาจนสุดทางได้ คิดว่าน่าจะจบกันด้วยดี โดยหลังจากรับมอบบ้านเสร็จ ทางบริษัทก็ได้มีประกันผลงานให้ 1 ปี หลังคา 5 ปี

บริษัทสร้างบ้าน, รับสร้างบ้าน, บ้านพัง, ข่าวสดวันนี้

แต่ผ่านไปได้แค่เดือนเศษๆ ฝนตกครั้งแรกคืนวันที่ 3 เมษายน ก็เกิดเหตุหลังคารั่วที่ห้องนอนลูกสาว แจ้งไปทางบริษัทฯ ก็ส่ง ผรม. เข้ามาดู มาถึงเอาแต่พูดว่า ‘ภัยธรรมชาติ’​ กับโทษต้นไม้ ใบไม้ หลังจากโกยใบไม้เสร็จก็ไป ไม่ยอมตรวจเช็คอะไรให้

ผ่านไปอีกสัปดาห์ ฝนตกอีกครั้ง น้ำก็ยังคงรั่ว แจ้งไปอีกครั้ง ทางบริษัทอ่านไลน์กันทั้ง 6 คน แต่ไม่ตอบ โทรไปไม่รับสาย ทั้งๆ ที่ในหนังสือรับรองผลงานระบุไว้ว่า ถ้าเป็นเรื่องด่วน เช่นหลังคารั่ว จะรีบเข้ามาแก้ไขทันที ทำจนพวกเราเริ่มเครียด ต้องทนรับสภาพ ลุ้นว่าฝนจะตกวันไหน

ในที่สุดโคมไฟก็เต็มไปด้วยน้ำ พัดลมเพดานก็เต็มไปด้วยน้ำพังเสียหาย แจ้งไปหลายครั้งก็ยังคงเงียบ ตอนหลังอ้างว่าเป็นวันหยุดยาว ในขณะที่ลูกค้าหลังอื่นบอกว่าคนงานยังคงทำงานกันอยู่ทุกวันไม่ได้หยุด แต่กลับไม่มีคน standby คอยรับเรื่องแก้ไขปัญหาเร่งด่วน ตามที่เคยอ้าง

พอ ผรม.ช่วงเข้ามา ก็มีอาการหงุดหงิดใส่ บ่นว่าเสียเวลาทำมาหากิน และบอกว่ารั่วเพราะใบไม้กะภัยธรรมชาติ ผมจึงแย้งไปว่าภัยธรรมชาติคือพวกภัยที่ไม่ปกติ เช่น ลูกเห็บตก ฟ้าผ่า น้ำท่วม ไม่ใช่ฝนตกตามฤดูกาล ส่วนเรื่องต้นไม้ มันอยู่มาก่อนบ้านอีก และเราก็แสดงเจตจำนงค์ย้ำไว้แต่แรกว่าจะเก็บต้นไม้นี้ไว้

จึงควรออกแบบและก่อสร้างให้สอดคล้อง เลยเปลี่ยนเรื่องคุย แต่ก็ไม่ยอมหาสาเหตุ สุดท้าย พนักงานของทางบริษัทเข้ามา ก็มีโต้เถียงกันกับ ผรม.ช่วงพอสมควร ก่อนที่จะช่วยกันหาสาเหตุ แต่ไม่ทันไรก็หนีกลับออกไปอ้างว่าต้องรีบไปทำงานอื่น ต้องโทรตามกันกลับมา แต่สุดท้ายก็ยังไม่ได้ข้อสรุป

ผ่านไปได้อีกเกือบๆ สัปดาห์ ฝนตกหลังคารั่วอีก โทรไปรับปากจะมาแต่ไม่มา วันถัดมา 26 เมษายน 2561 ฝนตกอีกรอบ แจ้งไปอ่านไลน์แต่ไม่ตอบ โทรไปไม่รับสาย พวกเราเริ่มเหนื่อยใจและเริ่มรู้สึกไร้ความหวัง ไม่รู้จะทำยังไง จนราวๆ 11 นาฬิกา ผมเดินลงมาที่โรงจอดรถ สังเกตุเห็นว่ามีน้ำไหลออกมาตามช่องหลอดไฟ กับตามมุมฝ้าเลยยืนถ่ายคลิปแรก

หลังจากถอยออกมายืนงงได้ไม่ถึงนาที ฝ้าทั้งผืนก็หล่นลงมาเฉียดหัวผมไปนิดเดียว ใส่รถทั้ง2คันที่จอดอยู่จนหลังคากับประตูรถบุบ เป็นรอยถากรอบคัน ผมตกใจร้องลั่นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ภรรยาผมพยายามโทรแจ้งทางบริษัท แต่ไม่รับสายเช่นเคย เลยส่งทั้งภาพและข้อความลงในไลน์กลุ่มถึงได้รีบโทรกลับมาว่าจะส่งผรม.ช่วงเข้ามา เราจึงบอกให้เอาผู้ที่รับผิดชอบได้มาดูด้วย

แต่ก็ยังเป็นคนเดิมๆ ที่เข้ามา และเช่นเคย เข้ามาก็ลงเอยด้วยเรื่องภัยธรรมชาติ กับใบไม้ แต่พอขึ้นไปตรวจสอบรางน้ำ กลับพบว่าไม่มีใบไม้อุดอยู่ เพราะผมเพิ่งกวาดไปวันก่อนหน้าที่ช่างแอร์เข้ามาติดตั้งบริเวณนั้นพอดี เลยอ้ำๆ อึ้งๆ พูดว่าออกแบบไม่ดีทำให้มันระบายน้ำไม่ทัน

แต่ก็ยังไม่วาย ลงเอยกันที่ภัยธรรมชาติ ภรรยาผมเลยพูดไปว่าภัยธรรมชาติ ต้องเป็นกันทุกหลังทั้งหมู่บ้านแล้ว เลยเงียบกัน ก่อนที่ผมจะบอกให้ไปหาสาเหตุหลังคารั่วห้องนอน เลยปีนหาสาเหตุกัน มีการโต้เถียงกันพอสมควร แล้วสรุปกันเองว่ารอยต่อสันหลังคา ผมแจ้งให้ทางพนักงานช่วยหาทางเร่งแก้ไขทั้งหมด และรวมถึงรับผิดชอบความเสียหายทั้งรถและพัดลม พนักงานรับปากอย่างดีว่าจะรีบไปนำเสนอ ขอให้รอนิดนึง

ตอนนี้อยู่ๆ ไปก่อน ยังไงก็คงไม่มีอะไรหล่นลงมาแล้ว เพราะมันหล่นมาหมดแล้ว พวกเราสะอึกไปเล็กน้อย ก็ได้แต่พูดว่ารีบๆ หาทางแก้ไขก่อนที่มันจะลามบานปลาย แต่ผ่านไป 1 สัปดาห์ไร้วี่แวว จนผมเริ่มหงุดหงิดถามไป ก็ยังตอบว่าจะเร่งดำเนินการ

ผมสอบถามหาวิธีการแก้ไข ก็บอกว่าจะเจาะช่องตรงคานให้น้ำไหลลงไปเลย แล้วซ่อมฝ้า ผมเลยตะคอกไปว่า จะบ้าหรือเจาะคาน บ้านผมจะพังไหม แล้วน้ำไหลลงแบบนั้นจะเป็นคราบไหม ก้อตะกุกตะกักว่าไม่ใช่คาน และพูดทำนองว่าไม่แก้แบบนี้ก้อไม่รู้จะแก้ยังไง เดี๋ยวประชุมกันอีกที ผมเลยถามว่าแล้วรถ 2 คันว่าไง ก็ไม่ยอมตอบ รีบวางสายไป

ผมจึงเริ่มสำรวจหาสาเหตุ ถามช่างนอก ถามเจ้าของผลิตภัณฑ์ สอบถามหาแนวทางแก้ไข ถึงพบเจอปัญหาในจุดอื่นๆตามมาอีกหลายรายการ รวมถึงวิธีในการแก้ไข ช่วงเวลาเดียวกันก็ประเมินความเสียหายทั้งหมด เนื่องด้วยภาระทางงาน ทำให้การพักผ่อนไม่เป็นเวลา และลูกเล็กทั้ง 2 คน ทำให้ใช้เวลาค่อนข้างมากในเรื่องที่ดำเนินการ

อย่างโพสต์นี้ผมกับภรรยาก็นั่งคิดนั่งเขียนคำที่จะโพสต์มาร่วมสัปดาห์ อีกทั้งไม่เคยมีประสบการณ์แบบนี้มาก่อน ทำให้ต้องคอยหาคนปรึกษา แต่หลายคนหลายแนวทาง จนหลายครั้งก็รู้สึกท้อใจ ไปแจ้งความตำรวจก็ไม่ยอมลงบันทึกประจำวันให้ บอกเขียนไปก็เมื่อยมือ ยิ่งผู้รับเหมาทำเฉย เหมือนทำตัวลอยเหนือปัญหา เราก็ยิ่งเครียด ไม่น่าเชื่อว่าน้ำหนักผมลดไปร่วมๆ 10 กิโลในเดือนเดียว

ไม่ทราบเพื่อนๆ ใครมีประสบการณ์ด้านนี้ และมีข้อเสนอแนะ วิธีการ หรือวิธีที่ทำให้ทางผู้รับเหมารับผิดชอบก่อนที่ขั้นตอนจะเข้าสู่กระบวนการฟ้องร้องบ้างไหมครับ รบกวนด้วยครับ

ทุกวันนี้อยู่กันอย่างหวาดผวา ไม่รู้จะมีอะไรตามมาอีก ปัญหาเดิมก็ยังไม่สามารถแก้ไขได้ ทั้งหนูสร้างรังกันบนฝ้าห้องนอนกับใต้ตัวบ้าน กลิ่นเหม็นย้อนในห้องน้ำ ช่างเข้าๆ ออกๆ บ้านไม่ใช่เรื่องสนุกและสงบสำหรับพวกเราเลย

หมายเหตุ โพสต์นี้ไม่ได้มีเจตนาในการให้ร้ายใคร ต้องการเพียงให้ข้อมูลเพื่อขอคำชี้แนะ แนวทาง สิ่งที่โพสต์เป็นเหตุแห่งความจริงที่ปรากฎและเกิดขึ้นทั้งหมดตามหลักฐานต่างๆ ที่ได้เก็บไว้ครับ