ข่าวจังหวัดเชียงใหม่ ป่าสงวน สำนักปฏิบัติธรรม สำนักสงฆ์

สาวโพสต์ภาพสำนักสงฆ์โผล่ป่าสงวน งง ?? รักสงบแต่ทำลายธรรมชาติ

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / สาวโพสต์ภาพสำนักสงฆ์โผล่ป่าสงวน งง ?? รักสงบแต่ทำลายธรรมชาติ
วิจารณ์แซดสำนักสงฆ์โผล่ป่าสงวน สงสัยรักสงบชอบปฏิบัติธรรม แต่ทำไมต้องทำลายธรรมชาติ

เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ขึ้นมาทันทีเมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Saranarat Oy Kanjanavanit ได้มีการโพสต์ภาพสำนักปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่งไม่ทราบชื่อโผล่อยู่บนภูเขา ทั้งๆ ที่บริเวณนั้นเป็นเขตป่าสงวน แต่กลับมีการตัดต้นไม้ ขนวัสดุก่อสร้างเข้าไปสร้างอาคารหน้าและสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ตาเฉย โดยผู้โพสต์ได้มีข้อความระบุว่า

สำนักสงฆ์, สถานปฏิบัติธรรม, ป่าสงวน, ข่าวสดวันนี

เมื่อบ่ายนี้ (16 พ.ค. 2561) ขับรถสำรวจป่าสงวนแถวภูเขาหลังบ้านกับ Nikom Putta เจอ “สถานที่ปฏิบัติธรรม” แห่งหนึ่ง ไม่แน่ใจว่าชื่ออะไร กำลังก่อปูนทำป้าย พร้อมกับสร้างอะไรต่อมิอะไรมากมาย ควักดินภูเขาออกเป็นแถบๆ ที่ถ่ายรูปมานี่แค่กระผีกเดียว เขาได้เงินบริจาคมาสร้างนู่นนี่มากมาย กฎหมายป่าไม้ไทย พุทธศาสนาไทย ไม่มีอะไรให้ศรัทธา การทำลายธรรมชาติไม่ใช่การปฏิบัติธรรม มีความมงคลเป็นบุญกุศลอะไรตรงไหน? ทำไมชอบกันจัง?

ทั้งนี้เมื่อภาพดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าว พร้อมมีคำถามเดียวกันกับเจ้าของโพสต์ที่ว่า ชอบปฏิบัติธรรมแต่ทำไมกลับชอบทำลายธรรมชาติ อาทิ เกลียดมาก มันจะปฎิบัติธรรมกันแบบพื้นๆ ธรรมดากันไม่เป็นหรือไง เที่ยวไปบุกรุกป่าเขาสร้างนู่นสร้างนี่ให้มันอุจาดตา ต้องด่าคนบริจาคด้วย ทำบุญโง่ๆ

จริงที่สุด หมดศรัทธาไปหลายวัดป่าแล้ว เพราะไปตัดไม้ ทำลายป่านี่แหละ บางทีสิ่งเหล่านี้ คนละประเด็นกับแกนของศาสนาพุทธ เรื่องไตรลักษณ์ (ศาสนาพุทธยังดีอยู่) แต่คนใช้ผิด พระบางรูป ลูกศิษย์ของพระ บางคน ก็ยึดติดอยู่ ศาสนาพุทธจึงผิดเพี้ยนไป ต้องวัดหรู ดูดี อลังการงานสร้าง ก็เลยออกมาแบบนี้