น้ำมัน ปตท. ราคาน้ำมัน

ผู้บริหาร ปตท. ไขข้อสงสัยทำไมน้ำมันไทยถึงแพง..!?

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ผู้บริหาร ปตท. ไขข้อสงสัยทำไมน้ำมันไทยถึงแพง..!?
คณะกรรมการบริษัท ปตท. ตอบข้อสงสัยทำไมน้ำมันในประเทศไทยถึงราคาแพง ชี้คนทั่วไปไม่เข้าใจกลไลตลาดโลก

จากกรณีราคาน้ำมันมีการปรับตัวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแน่นอนว่าในสังคมมีการพูดถึงเรื่องนี้กันอย่างกว้างขวาง และสงสัยว่าทำไมราคาน้ำมันไทยถึงสูงกว่าประเทศเพื่อนบ้าน..!? โดยล่าสุดนายเทวินทร์ วงศ์วานิช  คณะกรรมการบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทที่ประกอบธุรกิจด้านน้ำมันและก๊าซ ใหญ่เป็นอันดับต้นๆของประเทศ ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก Tevin at PTT โดยมีข้อความระบุว่า….

“หยุดเติมน้ำมัน ปตท.” อารมณ์ เหตุผล หรือเจตนาแอบแฝง ?

ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นถึง 20% ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน ดีเซล และ LPG สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วโลกด้วยเช่นกัน ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบ มีค่าครองชีพเพิ่มสูงขึ้น

ผู้ที่ได้ประโยชน์จากสถานการณ์นี้คือประเทศผู้ส่งออกพลังงาน ซึ่งก็เคยประสบปัญหารายได้หายไปเมื่อราคาพลังงานดิ่งลงตั้งแต่ 4 ปีที่แล้ว เป็นวัฏจักรที่มีการขึ้นลงเช่นเดียวกับอุสาหกรรมอื่นๆที่มีการลงทุนขนาดใหญ่และมี lead time นาน

คนทั่วไปอาจจะไม่เข้าใจธุรกิจพลังงานและกลไกตลาดโลก จึงเริ่มมองหาจำเลยที่จะระบายความโกรธแค้นที่เขาต้องเดือดร้อน ใกล้ตัวที่สุดคือผู้ค้าขายน้ำมัน โดยเฉพาะ ปตท. ซึ่งเป็นผู้ค้าสำคัญในประเทศไทย จนถึงขั้นมีขบวนการรณรงค์ให้หยุดเติมน้ำมัน ปตท. และบิดเบือนต่ออีกว่า ปตท. ก็ไม่เดือดร้อนเพราะขายน้ำมันต่างประเทศเป็นหลัก

ในส่วนที่ต้องดำเนินการทางกฎหมายกับผู้จงใจบิดเบือนข้อมูล หมิ่นประมาท และสร้างความเสียหายกับองค์กร ขอแยกไว้ก่อนนะครับ เรามาวิเคราะห์สาเหตุกันดีกว่าว่าเพราะอะไร ถึงเป็น ปตท. ผมรวบรวมได้ 8 ข้อ ถ้าสนใจและมีเวลา อ่านคำตอบด้านล่างนะครับ แล้วจะเห็นว่า ข้อกล่าวหาต่างๆนั้นไม่ตรงกับความจริง  >>>อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่<<<<

ขอบคุณ Tevin at PTT