ข่าวปลอม ข่าวสดวันนี้ เชื้อHIV เพจดรามา ไวรัส นิปาห์

ข่าวปลอม! หลังแชร์ว่อนเด็กเสียชีวิต 2 ศพ เหตุกินน้ำในสระที่มีเชื้อ HIV

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ข่าวปลอม! หลังแชร์ว่อนเด็กเสียชีวิต 2 ศพ เหตุกินน้ำในสระที่มีเชื้อ HIV
เพจดัง  Drama-addict เฉลยแล้ว ข่าวเด็กกินฉี่ในสวนน้ำตายเป็นแค่ข่าวปลอม แนะอย่าเชื่อ ก่อนเตือนเฝ้าระวัง ไวรัส นิปาห์ ที่กำลังแพร่ระบาดหนักและคร่าชีวิตคนในอินเดีย  วอนอย่าไปยุ่งกับค้างคาว 

วานนี้ (29 พ.ค. 2561) เพจ  Drama-addict ได้มีการโพสต์ข้อความไขข้อสงสัย กรณีที่คนในโลกออนไลน์ได้มีการส่งต่อข่าวการเสียชีวิตของ 2 เด็กชาย ที่ไปเล่นน้ำในสวนน้ำแล้วเผลอกินน้ำในสระที่คนเป็น HIV ฉี่ใส่ ว่า ข่าวดังกล่าวเป็นข่าวปลอมที่มีคนทำมาเพื่อหวังยอดไลค์ยอดแชร์เท่านั้น อีกทั้งเป็นไปไม่ได้ที่คนติดเชื้อ HIV  แล้วจะเสียชีวิตใน 2 วัน เพราะเชื้อดังกล่าวไม่ใช่อีโบลาา มันต้องมีระยะเวลาฟักตัว จะออกอาการก็ประมาณ 4- 11 ปี

อืมมมมมม ไม่รู้จะพูดยังไงกับไอ้ข่าวปลอมนี่ดีนะ เห็นคนแชร์เยอะเหลือเกิน คือ Hiv ติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ การฉีดยาใช้เข็มร่วมกัน เลือด มันไม่มีหรอกนะ แดกเยี่ยวแล้วติดเชื้อเนี่ย เฮ้อ เชื่อกันไปได้ไงวะ อีกอย่าง พอติดเชื้อ HIV กว่าจะออกอาการ นู่นเลย 4-11 ปี สองวันตายเหี้ยไร อีโบล่าเหรอ แล้วแม่งเว็บข่าวปลอมชัดๆ เอาภาพเด็กที่ไหนไม่รู้มาประกอบข่าวมั่วๆ ของมัน ในเว็บก็มีไวรัสด้วย อย่าหลงเชื่อกันล่ะ

นอกจากนี้เพจดังกล่าวก็ยังมีการโพสต์ข้อความเพิ่มเติมว่า ข่าวข้างต้นเป็นเพียงข่าวปลอม แต่มีคนแชร์เตือนภัยจำนวนมาก แต่กับข่าวที่มีความน่าสะพรึงอย่างไ ไวรัส นิปาห์ ที่กำลังแพร่ระบาดหนักและคร่าชีวิตคนในอินเดียจำนวนมากขณะนี้ กลับไม่มีคนสนใจ ให้ความสำคัญน้อยมาก

‘ในขณะที่คนไทย แชร์เรื่องข่าวเด็กกินฉี่ในสระว่ายน้ำแล้วติดเชื้อ HIV กันรัวๆ ทั้งๆ ที่แม่งเป็นข่าวปลอม แต่คนยังไม่ตระหนักถึงความน่าสะพรึงของไวรัส นิปาห์ ที่กำลังแพร่ระบาดหนักและคร่าชีวิตคนในอินเดีย

ไวรัสตัวนี้มีค้างคาวเป็นพาหะ ติดได้ทั้งสารคัดหลั่ง และการหายใจ ไม่มีวิธีรักษา เป็นแล้วตาย 50-70% ในไทยก็มีการตรวจพบค้างคาวที่เป็นพาหะของเชื้อตัวนี้ แต่ไม่มีการแพร่จากค้างคาวไปสู่สัตว์อื่น

ในขณะที่อินเดียมีการแพร่ระบาดรุนแรง และพบการแพร่จาก คนไปสู่คนเป็นครั้งแรก เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แต่ของบ้านเราไม่ต้องไปยุ่งไรกับค้างคาวนะ ของที่อินเดียมันมีประเด็นแบบ ค้างคาวไปเยี่ยวใส่พวกน้ำตาลสดบ้านเขาแล้วคนกินกันจนติดเชื้อไรงี้ บ้านเราไม่น่ามีมั้ง แค่ตื่นตัวไว้ก็พอ

แล้วถ้าพบเห็นค้างคาวก็ไม่ต้องไปฆ่าไปทำร้ายมัน เลี่ยงๆ มันต่างคนต่างอยู่ก็พอละ