ข่าวสดวันนี้ พนักงานกวาดถนน เก็บขยะ

ชื่นชม ! พนง.กวาดถนนลุยน้ำ-ตากฝน เก็บขยะลอยขวางท่อด้วยมือเปล่าหวั่นน้ำท่วม

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / ชื่นชม ! พนง.กวาดถนนลุยน้ำ-ตากฝน เก็บขยะลอยขวางท่อด้วยมือเปล่าหวั่นน้ำท่วม

ผู้คนบนสื่อสังคมออนไลน์แห่ชื่นชม พนักงานกวาดถนนเสียสละตน ปฏิบัติหน้าที่อย่างทุ่มเทด้วยการลุยน้ำตากฝนเก็บขยะที่ลอยมาปิดท่อระบายน้ำด้วยมือเปล่า ป้องกันน้ำท่วมขังบนถนน

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 2561 ที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ‘ยงยุทธ คุนทา กฤษฎิธาดาพงศ์’ เผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอ เรื่องราวที่เกิดขึ้นบนถนนงามวงศ์วาน ขณะที่หญิงสาวพนักงานกวาดขยะของกรุงเทพมหานคร กำลังนั่งยอง ๆ บนพื้นถนน ในมือหนึ่งถือถุงพลาสติก พร้อมทั้งเก็บเศษขยะที่ลอยมาติดที่ท่อระบายน้ำด้วยมือเปล่า ในวันที่บรรยากาศมืดครึ้ม และมีฝนโปรยปรายลงมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบริเวณนั้นเริ่มมีน้ำท่วมขังเล็กน้อยแล้ว โดยคาดว่าน่าจะเป็นวิธีการป้องกันน้ำท่วมขังบริเวณท้องถนนในช่วงที่ฝนตกหนัก

ทั้งนี้เจ้าของโพสต์ได้ระบุว่า ‘ไม่ว่าน้ำฝนมากมายขนาดไหน ที่มาพร้อมกับสิ่งปฏิกูลต่างๆ ก็แพ้น้ำใจ และความเสียสละของคนดี อย่างพี่คนนี้ครับ

ขอบคุณมือเล็กๆ ที่เสียสละ
ไม่สำคัญว่าพี่ตำแหน่งอะไร แต่มันสำคัญที่การทำหน้าที่อย่างดีที่สุด และไม่มีข้ออ้างใด ๆ ผมจะจดจำความดีของพี่จากหัวใจ และขอตอบแทนพี่ผ่านทางเฟชบุ๊กนี้ละกันนะครับ’

เมื่อโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป มีผู้คนบนสื่อสังคมออนไลน์ แชร์เรื่องราวดังกล่าวออกไปอย่างกว้างขวาง กว่า 5 หมื่นครั้ง นอกจากนี้ผู้คนโลกโซเชียล ได้พากันแสดงความเห็นชื่นชมพนักงานในสังกัดกรุงเทพมหานครรายนี้ และมีการเรียกร้องให้หน่วยงานต้นสังกัด ยกย่องในการปฏิบัติหน้าที่อย่างทุ่มเทในการปฏิบัติหน้าที่ครั้งนี้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลหลายแห่ง เกิดปัญหาน้ำท่วมขัง เมื่อมีฝนตกหนักอยู่เสมอ โดยปัญหาหนึ่งเกิดจากพฤติกรรมการทิ้งขยะไม่เป็นที่ และเกิดลอยมาปิดกั้นขวางทางท่อระบายน้ำ ทำให้มีน้ำขังบริเวณท้องถนนและส่งผลกระทบต่อการจราจรอยู่บ่อยครั้ง

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก ยงยุทธ คุนทา กฤษฎิธาดาพงศ์