หนุ่มพ้อ สอบข้าราชการได้อันดับที่ 1 แต่ไม่ได้บรรจุ ด้านผู้ว่าสั่งสอบแล้ว

Home / ข่าวสังคมออนไลน์ / หนุ่มพ้อ สอบข้าราชการได้อันดับที่ 1 แต่ไม่ได้บรรจุ ด้านผู้ว่าสั่งสอบแล้ว
หนุ่มสอบเข้า ราชการ ได้คะแนนอันดับ 1 แต่ไม่ได้รับบรรจุ ด้านต้นสังกัดแจงเพราะไม่ผ่านรอบสัมภาษณ์ ขณะที่ผู้ว่าฯ ไม่นิ่งนอนใจสั่งตั้งกรรมการสอบแล้ว

ความคืบหน้า กรณีที่มีชายคนหนึ่งโพสต์ข้อความตัดพ้อระบบราชการของไทย หลังเอาแต่เด็กเส้นเมินผู้ที่สอบทำคะแนนได้อันดับหนึ่ง โดยข้อความดังกล่าวระบุทำนองว่า ได้ไปสอบเข้าในหน่วยงานราชการแห่งหนึ่ง ในจังหวัดนครพนม ตำแหน่งจ้างเหมาบริการ มีคนสอบทั้งหมด 40 คน ซึ่งผลคะแนนออกมาผู้โพสต์ได้คะแนนมาเป็นอันดับที่ 1 แต่ปรากฎว่า หัวหน้าหน่วยงานที่จัดสอบดังกล่าว ได้เรียกเขาเข้าไปพูดคุย พร้อมบอกว่า ครั้งนี้อาจจะไม่ใช่เวลาของเขาจนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างนั้น

สอบข้าราชการ, ข่าวจังหวัดนครพนม, ข่าวสดวันนี

ล่าสุดหน่วยงานราชการที่ถูกผู้โพสต์อ้างถึง ได้มีการออกมาชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า เป็นเพราะผู้โพสต์ไม่ผ่านการสอบสัมภาษณ์ แต่กระนั้นหน่วยงานดังกล่าวได้ทำหนังสือชี้แจงรายละเอียด และประกาศผลผู้ผ่านการสอบ ซึ่งชื่อของผู้โพสต์ อยู่ในลำดับที่ 2 พร้อมแจ้งว่าชื่อของเขาจะขึ้นบัญชีผู้ผ่านการคัดเลือกไว้เป็นเวลา 1 ปี ซึ่งเป็นไปตามกฎระเบียบของการสอบเข้าในหน่วยงานราชการ ที่จะเรียกผู้ผ่านการสอบเข้าในลำดับถัดไปมาแทนที่ ในกรณีที่เกิดกรณีพิเศษหรือเหตุขัดข้อง

อย่างไรก็ดีจากเหตุที่เกิดขึ้น ทางผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น ให้รู้ผลภายใน 3 วัน ทั้งนี้คะแนนที่ผู้โพสต์เอาออกมาเปิดเผย เป็นเพียงคะแนนข้อเขียน แต่ยังไม่รวมคะแนนสอบสัมภาษณ์ ซึ่งผู้ที่ได้รับคัดเลือกได้คะแนนนำผู้โพสต์เพียง 1 คะแนน คือได้คะแนนรวม 169 เต็ม 200 คะแนน ทั้งนี้ตำแหน่งดังกล่าวคือพนักงานจ้างเหมาบริการ ไม่ใช่การบรรจุข้าราชการ